Đi Nghĩa Vụ Quân Sự 2023 Theo Quy Định Mới Nhất

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Những tháng gần cuối năm sẽ là khoảng thời gian các chiến sĩ đang chuẩn bị các công tác kỹ càng để tham gia khám sức khoẻ lên đường nhập ngũ. Mỗi năm sẽ có sự thay đổi nhất định về số lượng, quy định, chỉ tiêu sức khoẻ để dựa vào đó lựa chọn ra được các công dân phù hợp. Đi nghĩa vụ quân sự 2023 theo quy định mới nhất gồm những gì?

Đi nghĩa vụ quân sự
Đi nghĩa vụ quân sự

Luật đi nghĩa vụ quân sự 2023 

Để tiến hành tham gia nghĩa vụ quân sự, trước hết ở mỗi Ban chỉ huy phường/xã nơi bạn sinh sống sẽ lập trước danh sách các công dân đã và đang còn trong độ tuổi để đi khám sức khoẻ theo định kỳ mỗi năm một lần. Tại vòng khám sức khoẻ này mới lọc tiếp được các công dân đạt đủ tiêu chuẩn sức khoẻ.

Lịch nhập ngũ năm 2023? Độ tuổi gọi nhập ngũ?

Thông thường, thời điểm để tuyển chọn được số lượng chiến sĩ phù hợp sẽ kéo dài từ ngày 1/11 đến hết 31/11 để tiến hành khám sức khoẻ vòng 1 và vòng 2. Mặc dù trong Luật quy định là thế, tuy nhiên trên thực tế còn phụ thuộc vào điều kiện thời gian và địa điểm bố trí khám để lựa chọn ra được ngày thích hợp.

Đối với độ tuổi nhập ngũ, các công dân nằm trong độ tuổi từ đủ 18 đến 25 sẽ được phát giấy kêu gọi đi khám sức khoẻ để chuẩn bị cho các công tác nhập ngũ. Bên cạnh đó, những công dân nào trước đó đã xin tạm hoãn vì vướng các chương trình học Cao đẳng hoặc Đại học thì độ tuổi kết thúc nghĩa vụ quân sự là 27 tuổi.

Xem thêm: Chạy nghĩa vụ quân sự hết bao nhiêu?

Quy định đi nghĩa vụ quân sự 

Tiêu chuẩn sức khoẻ

Các công dân phải đạt đủ điểm sức khoẻ trong khoảng loại 1, 2 hoặc 3 dựa vào tổng số điểm mà Hội đồng sức khoẻ đã chấm và xem xét trước đó. Ngoài ra, đối với các trường hợp đặc biệt mặc dù đủ điểm nhưng mắc một trong số các điều kiện sức khoẻ thì sẽ được Hội đồng sức khoẻ cân nhắc lại.

Bạn sẽ phải tiến hành khám sức khoẻ tổng quát và chi tiết về: thị lực, răng hàm mặt, tai mũi họng, thần kinh, da liễu, khám vùng kín, xét nghiệm máu và nước tiểu.

Tiêu chuẩn chính trị

Những công dân phải hiện không bị vướng các án tích hoặc không nằm trong danh sách những người có các động thái chống phá lại chính quyền. Bạn phải nghiêm chỉnh chấp hành theo những tiêu chuẩn vốn có về đường lối chính sách mà Đảng và Nhà nước đề ra.

Tiêu chuẩn văn hoá

Công dân phải đạt đủ trình độ văn hoá từ lớp 8 trở lên. Tuy nhiên, ở một số vùng thuộc hoàn cảnh khó khăn có nhiều hộ gia đình mong muốn con cái được đi nghĩa vụ quân sự để rèn luyện đồng thời nhận được phụ cấp để cải thiện cuộc sống tốt hơn thì sẽ xem xét lựa chọn trình độ văn hoá chuyên môn từ lớp 7 trở lên.

Mức phạt khi không đi khám nghĩa vụ quân sự theo lệnh gọi?

Chính sách đi nghĩa vụ quân sự
Chính sách đi nghĩa vụ quân sự

Nếu đã nhận được lệnh gọi theo quy định nhưng không tiến hành chấp hành theo, các công dân sẽ phải chịu các hình thức xử lý kỷ luật từ hành chính cho đến phạt tù. Theo đó, các mức phạt sẽ được dao động từ 15 cho đển 75 triệu nếu có các hành vi trốn tránh, lẩn tránh, không có mặt đúng giờ hoặc đúng địa điểm khám sức khoẻ và không chấp hành theo đúng lệnh gọi nhập ngũ.

Trường hợp cố ý vi phạm và vi phạm nhiều lần cùng lúc đó đã áp dụng các biện pháp răn đe nhưng vẫn ngoan cố sẽ tiến hành xem xét và chịu hình phạt cao nhất là phạt tù. Sau khi thi hành án xong bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự như bình thường chứ không được xét nằm trong diện tạm hoãn.

Việc đi nghĩa vụ quân sự là một hình thức giúp chúng ta tôn trọng lệnh gọi của Tổ Quốc, tuy nhiên hiện vẫn có nhiều người không những không chấp hành theo mà còn sử dụng nhiều chiêu thức hòng qua mặt Ban chỉ huy quân sự.

Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ

Nếu tính theo quy định cũ trước đây thời hạn phục vụ trong quân ngũ của các hạ sĩ quan hay binh sĩ sẽ kéo dài 18 tháng, tuy nhiên theo Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất thòi gian trở lại đây có nêu rõ thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của các công dân sẽ là 24 tháng (tức 2 năm).

Trong thời gian này, các công dân sẽ được học tập và rèn luyện gắt gao về thể lực, các kiến thức về đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước để chấp hành và trở thành một công dân gương mẫu.

Đặc biệt, nếu trong quá trình tham gia nghĩa vụ quân sự mà nhận được lệnh gọi phải lên đường đi phòng chống dịch bệnh, bão lũ, thiên tai hoặc các hiểm hoạ bất ngờ thì bạn phải sẵn sàng tuân thủ theo lệnh từ Bộ Quốc phòng.

Áp dụng thời gian đi nghĩa vụ quân sự tăng thêm khi nào?

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự trong bao lâu?
Thời gian đi nghĩa vụ quân sự trong bao lâu?

Nếu trong quá trình kết thúc 24 tháng mà bạn vẫn còn đang phải nhận các nhiệm vụ như trên thì sẽ phải kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ nhưng không được quá 6 tháng. Trong khoảng thời gian kéo dài này bạn vẫn được nhận thêm mức % của các khoản trợ cấp theo đúng Luật quy định.

Sau khi xuất ngũ thì nhận được những quyền lợi gì?

Ngoài ra, những công dân tham gia đi lính còn nhận được nhiều sự tôn trọng cũng như các khoản trợ cấp xứng đáng cho cả gia đình và bản thân đối với những thứ bản thân mình bỏ ra như việc được hưởng phụ cấp chính đáng, hỗ trợ người thân và gia đình khi xảy ra các trường hợp bất khả kháng, hỗ trợ tạo việc làm, đóng BHXH, nghỉ phép năm, hỗ trợ các khoản phụ phí nhỏ,…

Hỗ trợ việc làm: trước khi tham gia nhập ngũ mà đang làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thì sau khi nhập ngũ về những nơi đó phải có trách nhiệm nhận lại các công dân này. Trường hợp các cơ quan này đã giải thể thì tổ chức cấp trên có nhiệm vụ bố trí việc làm khác phù hợp.

Đảm bảo các khoản tiền lương, tiền công xứng với vị trí việc làm của công dân. Trường hợp cơ quan đã giải thể thì phải có trách nhiệm giải quyết các chính sách, chế độ đối với công dân theo đúng quy định pháp luật.

Đối với các hạ sĩ quan, binh sĩ được xuất ngũ sau khi đã hoàn thành xong các nhiệm vụ phòng chống những trường hợp bât khả kháng mà trước đó phải kéo dài thời gian ra sẽ được chính quyền các cấp bố trí việc làm, cộng điểm tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức. Trong thời gian còn là nhân viên thử việc vẫn sẽ được hưởng hoàn toàn 100% lương.

Đi nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam

Hiện tại, Việt Nam vẫn còn nằm ở một trong các nước có chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Do đó, những công dân nào đến tuổi mà không hợp tác tham gia nghĩa vụ quân sự thì nghiễm nhiên được quy vào tội danh không chấp hành theo lệnh gọi của Nhà nước.

Đi nghĩa vụ quân sự là một nghĩa cử thiêng liêng bởi bạn đang là một trong những người góp công rất lớn vào công cuộc bảo về và xây dựng đất nước tốt đẹp hơn.

Ngoài làm lớn mạnh cho Tổ Quốc, nghĩa vụ quân sự còn giúp cho bạn tự rèn luyện lại bản thân của mình bằng cách biết ý thức hơn trong giờ giấc, sinh hoạt cá nhân và chịu trách nhiệm với mọi việc mình làm.

Trách nhiệm đi nghĩa vụ quân sự đối với nam

Sau khi nhận được giấy mời khám sức khoẻ, bạn cần phải có trách nhiệm tham gia đúng ngày giờ và địa điểm để chấp hành các vòng khám. Dù bạn có đang ở trong diện tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự đi nữa thì bạn vẫn phải tiến hành tham gia khám sức khoẻ theo đúng quy định.

Việc khám sức khoẻ này là một hình thức giúp Ban chỉ huy thống kê lại số lượng công dân thực tế ở mỗi nơi cư trú: công dân rớt/đậu, trong diện tạm hoãn hoặc miễn hoàn toàn nghĩa vụ quân sự để báo cáo với Bộ Quốc phòng.

Nam công dân phải có trách nhiệm hoàn thành đúng thời gian nhập ngũ là 24 tháng và nếu có các sự cố hoặc trường hợp bất đắc dĩ nào xảy ra khiến bạn không thể tham gia đúng theo quy định thì bạn cần phải thông báo cho Ban chỉ huy phường xã là nơi gần nhất với mình để xem xét và giải quyết.

Xem thêm: Đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

1 xã bao nhiêu người đi nghĩa vụ quân sự

Mỗi một năm, sẽ có số lượng chỉ tiêu cụ thể cho toàn thành phố về những người sẽ tham gia nhập ngũ. Số lượng này cũng bao gồm cả những người tham gia nghĩa vụ công an nhân dân và nghĩa vụ quân sự. Tuỳ vào số lượng đi thực tế của năm ngoái mà sẽ có sự điều chỉnh lại cho các năm kế tiếp.

Dựa vào tình hình thực tế chung của việc áp dụng Luật nghĩa vụ quân sự vào công tác tuyển chọn vừa qua, mà trong năm 2023 sắp tới đây, Chủ tịch hội đồng nghĩa vụ quân sự yêu cầu từ các đoàn, ngành cho đến các cấp chính quyền đều phải tuân thủ theo đúng pháp luật và phát huy hết khả năng của mình trong việc tuyển chọn để đạt được 100% năng suất đề ra.

1 xã bao nhiêu người đi thực tế còn dựa rất nhiều vào trong đó có bao nhiêu người trong diện tạm hoãn, được miễn nghĩa vụ quân sự hoặc công dân vừa đến độ tuổi thích hợp. 

Quy định của việc đi nghĩa vụ quân sự
Quy định của việc đi nghĩa vụ quân sự

Trên đây là những quy định chung cho việc đi nghĩa vụ quân sự 2023 mà Đào tạo liên tục vừa phổ cập. Rất mong qua bài viết bài phần nào đó sẽ giúp bạn nắm rõ hơn và chấp hành nghiêm chỉnh các chủ truơng điều luật mà Bộ Quốc phòng đề ra. Việc tham gia nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ bắt buộc để nâng cao tinh thần đồng lòng của nhân dân Việt Nam trong thời bình.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay