Đi Nghĩa Vụ Quân Sự Mấy Năm Theo Quy Định Mới Nhất?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Tuân thủ theo đúng pháp luật nghĩa vụ quân sự ban hành bằng cách tham gia nhập ngũ đúng theo lênh gọi. Đã có nhiều thanh niên đang chuẩn bị hành trang cho công tác tham gia bảo vệ đất nước trong thời bình nhưng vẫn còn thắc mắc rằng đi nghĩa vụ quân sự mấy năm. Thông qua bài viết này bạn sẽ trả lời được câu hỏi đó.

Đi nghĩa vụ quân sự mấy năm?
Đi nghĩa vụ quân sự mấy năm?

Đi nghĩa vụ quân sự mấy năm theo quy định mới?

Trước đây, từ năm 2016 trở về trước, quy định công dân nam từ đủ 18 tuổi tham gia nhập ngũ sẽ đi trong vòng 18 tháng và chưa kể thời hạn nhập ngũ sẽ phát sinh thêm.

Tuy nhiên, từ 2016 trở về sau thì pháp luật có ra quy định mới, theo đó công dân nam hoặc nữ tự nguyện sẽ tham gia nhập ngũ trong vòng 24 tháng (tức 2 năm) và chưa kể thời gian nhập ngũ kéo dài nếu phát sinh thêm các trường hợp khác do Ban chỉ huy quân đội quy định.

Theo đó, thời hạn nhập ngũ của binh sĩ, hạ sĩ quan sẽ được kéo dài nhưng không quá 6 tháng đối với một trong các trường hợp sau đây:

Binh sĩ, hạ sĩ quan đang thực hiện nhiệm vụ mà cấp trên giao ở các vùng sâu vùng xa, dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt, các trường hợp bất khả kháng không thể trở về đúng theo thời gian quy định.

Khi có chiến tranh khẩn cấp trong thời bình và được nhận được lệnh từ tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

Nếu cộng số thời gian nhập ngũ thực tế và thời gian nhập ngũ phát sinh thêm nếu có thì tổng số thời gian thực tế có thể bạn sẽ phải nhập ngũ là từ 24 – 30 tháng. Tuy nhiên, trong quá trình phát sinh thêm thời gian, bạn sẽ vẫn nhận được các khoản phụ cấp % thêm.

Thời hạn cho việc tính từ luc nhập ngũ cho đến khi xuất ngũ là kể từ thời điểm tại các buổi lễ giao nhận quân, nếu đơn vị đó không tổ chức lễ thì được tính từ lúc đơn vị tiếp nhận số lượng quân nhân nhập ngũ.

Trong quá trình nhập ngũ, nếu quân nhân vi phạm các lỗi kỷ luật dẫn đến áp dụng các hình phạt tù thì khoảng thời gian chấp hành án phạt không được tính là thời gian nhập ngũ.

Xem thêm: Cách trốn nghĩa vụ quân sự

Lịch đi nghĩa vụ quân sự 2022 – 2023

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là 24 tháng theo quy định mới nhất
Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là 24 tháng theo quy định mới nhất

Theo quy định có trong Luật nghĩa vụ quân sự, hằng năm vào các tháng khoảng cuối năm trở đi sẽ là thời gian cho các đợt tuyển chọn quân nhân nhập ngũ mới để chuẩn bị cho một mùa nghĩa vụ quân sự mới.

Năm 2022 sắp tới đây sẽ là đợt tuyển chọn quân để thực hiện theo đúng lịch trình nhập ngũ đầu năm sau tức năm 2023.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải xét trên tình hình thực tế hiện tại ở mỗi khu vực chứ không hẳn là dựa vào đúng lịch trình thời gian theo như quy định trong Luật. Theo đó, sẽ có nhiều nơi diễn ra việc khám nghĩa vụ quân sự từ khá sớm và khoảng tháng 8, 9, mặt khác cũng có nhiều nơi đến những ngày gần cuối năm của tháng 11 mới bắt đầu chuẩn bị công tác cho việc tuyển chọn này.

Các Ban chỉ huy phường xã sẽ tự họp và tổ chức cùng nhau, miễn rằng vẫn đảm bảo quy trình diễn ra theo đúng kế hoạch và có đủ số lượng công dân nhập ngũ để gửi danh sách lên cho Ban chỉ huy quận huyện vào trước năm sau.

Vào mỗi đợt tuyển chọn quân này, không phải công dân nào cũng đáp ứng đủ tiêu chí để tham gia nghĩa vụ quân sự, sẽ có những người vì nhiều lý do khác nhau mà được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự nhưng vẫn phải đảm bảo các lý do đó đúng Luật.

Những công dân này vào năm sau vẫn sẽ phải thực hiện việc khám nghĩa vụ quân sự lần nữa và nếu chưa đạt thì sẽ lặp lại việc này vào mỗi năm cho đến khi hết độ tuổi nhập ngũ mà Luật quy định.

Các quyền lợi được hưởng khi đi nghĩa vụ quân sự

Ngoài thắc mắc về vấn đề đi nghĩa vụ quân mấy năm mà các công dân thường đặt ra thì câu hỏi nhận được nhiều không kém đó là một công dân tham gia nhập ngũ được nhận các quyền lợi ra sao?

Chế độ nghỉ phép năm

Sau khi phục vụ tại ngũ được đủ 13 tháng, kể từ tháng thứ 13 trở đi thì binh sĩ, hạ sĩ quan sẽ được hưởng phép năm với tổng số ngày phép là 10 ngày và chưa tính thời gian đi, về.

Sau khi kết thúc thời gian nghỉ phép theo quy định, nếu gia đình gặp các trường hợp như hoả hoạn, thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, người thân từ trần, mất tích hoặc binh sĩ hay hạ sĩ quan hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc sẽ được nghỉ phép thêm 5 ngày để về.

Bên cạnh đó, quân nhân sẽ còn được hỗ trợ tiền phụ phí tàu xe, đi đường, phụ cấp theo quy định hiện hành. Trường hợp không thể về nghỉ phép theo đúng quy định vì phải chiến đấu thì sẽ được quy ra thành các mức phụ cấp:

Mức tiền thanh toán một ngày không nghỉ phép = Mức tiền ăn cơ bản một ngày của hạ sĩ quan, binh sĩ bộ binh

Chế độ bảo hiểm xã hội

Trong quãng thời gian tham gia nhập ngũ, quân nhân sẽ được tham gia đóng bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật. Thời gian đóng được tính từ lúc bắt đầu nhập ngũ đến khi xuất ngũ.

Chế độ phụ cấp thêm khi kéo dài thời gian nhập ngũ

Từ tháng thứ 25 trở đi, binh sĩ hoặc hạ sĩ quan kéo dài thêm thời gian nhập ngũ sẽ được tính thêm trợ cấp là 250% dựa theo quân hàm hiện hưởng.

Cách tính phụ cấp này sẽ không được áp dụng đối với các binh sĩ hoặc hạ sĩ quan đang trong giai đoạn chờ chuyển sang chế độ quân nhân chuyên nghiệp, chờ đi học, chờ dự thi, đang học tại các học viện, nhà trường trong và ngoài Quân đội,…

Một số chế độ đi kèm khác

Quân nhân được hưởng nhiều quyền lợi khi tham gia nhập ngũ
Quân nhân được hưởng nhiều quyền lợi khi tham gia nhập ngũ

Đối với các quân nhân tham gia nhập ngũ là nữ:

Hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ được hưởng mức phụ cấp khuyến khích là 0,2% so với mức lương cơ sở.

Không mất phí khi vận chuyển bưu phẩm hay chuyển tiền.

Đối với các quân nhân là nam:

Miễn cước khi tham gia chuyển tiền, bưu phẩm, miễn phí 4 tem thư/tháng.

Thi tham gia tuyển sinh được cộng thêm điểm ưu tiên.

Trước khi tham gia nhập ngũ mà đang vay tiền để hỗ trợ cho việc học sẽ không phải đóng các khoản vay cộng lãi hằng tháng cho đến hết thời gian nhập ngũ.

Xem thêm: Tuổi nghĩa vụ quân sự

Các câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề đi nghĩa vụ quân sự mấy năm?

Trong thời gian nhập ngũ mà có hành vi trốn nghĩa vụ quân sự (đào ngũ) thì có sao không?

Dựa theo mức độ nghiêm trọng của sự việc và cộng thêm các hành vi có lôi kéo người khác tham gia đào ngũ hay không để tính được chính xác mức độ nghiêm trọng.

Thông thường thì các hành vi đào ngũ đều thuộc mức độ nghiêm trọng, sẽ bị phạt tù. Trong thời gian chấp hành án phạt, công dân không được cộng thời gian này vào thời gian thực tế của việc nhập ngũ.

Đi nghĩa vụ quân sự 18 tháng hay 24 tháng?

Việc đi nghĩa vụ quân sự 18 tháng được áp dụng từ năm 2016 trở về trước theo quy định tại Luật cũ. Kể từ năm 2016 trở đi, dựa theo các điều khoản đã được sửa đổi bổ sung của Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất thì công dân tham gia nhập ngũ sẽ phải đi nghĩa vụ quân sự đủ 24 tháng hoặc kéo dài hơn nếu có các thay đổi nhưng không quá 30 tháng.

Điều kiện đi nghĩa vụ quân sự 2022 – 2023 là gì?

Điều kiện cần có đầu tiên là các công dân đều đã phải đủ 18 tuổi trở lên, tiếp theo sau đó bạn sẽ trải qua hai vòng khám sức khoẻ từ căn bản cho đến chi tiết để Hội đồng sức khoẻ đánh giá và loại trừ các đối tượng đang mắc các bệnh hoặc các tiêu chí được miễn hay hoãn nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, các công dân dù đã miễn hay hoãn nghĩa vụ quân sự thì vẫn phải chấp hành việc tham gia khám sức khoẻ theo lệnh gọi hằng năm mà Ban chỉ huy đưa ra để Bộ Quốc phòng nắm được danh sách cụ thể các công dân đang đến tuổi nhập ngũ ở mỗi phường/xã, quận/huyện.

Để tham khảo thêm về chi tiết về việc tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự, bạn có thể đọc thêm tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự.

Bạn cần chấp hành việc tham gia nghĩa vụ quân sự đủ 24 tháng trở lên
Bạn cần chấp hành việc tham gia nghĩa vụ quân sự đủ 24 tháng trở lên

Trên đây là chi tiết về việc thay đổi lại số năm nhập ngũ mà Đào tạo liên tục vừa chia sẻ sẽ giúp bạn trả lời được cho câu hỏi đi nghĩa vụ quân sự mấy năm. Các công dân, đặc biệt là những người sắp đến độ tuổi được gọi đi lính cần phải thường xuyên chú ý và cập nhật các kiến thức về điều Luật mới để tránh không bị sai sót.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay