Đi nghĩa vụ quân sự có được đóng bảo hiểm? Chính sách của hạ sĩ quan, binh sĩ

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm khi đi nghĩa vụ quân sự có được đóng bảo hiểm? Hưởng chế độ gì đối với Hạ sĩ quan và binh sĩ?

Bạn có biết rằng thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự cũng được tính vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội không? Đây là một quy định quan trọng mà nhiều người chưa biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn về cách thức tính bảo hiểm xã hội cho người đi bộ đội, cũng như các quyền lợi và trách nhiệm của bạn khi tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Giải đáp đi nghĩa vụ quân sự có được đóng bảo hiểm không?

Hạ sĩ quan, binh sĩ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế do Nhà nước đảm bảo. Đây là quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015, điểm i khoản 1 Điều 50 về chế độ, chính sách đối với binh sĩ phục vụ tại ngũ, hạ sĩ quan, xuất ngũ và thân nhân.

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, điểm i khoản 1 Điều 50 quy định về chính sách và chế độ đối với binh sĩ phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, xuất ngũ và thân nhân.

Giải đáp đi nghĩa vụ quân sự có được đóng bảo hiểm không?
Giải đáp đi nghĩa vụ quân sự có được đóng bảo hiểm không?

Hạ sĩ quan và binh sĩ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tại ngũ như thế nào?

Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp thêm do kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ, trợ cấp tạo việc làm được quy định như sau theo Thông tư 95/2016/TT-BQP:

Chế độ bảo hiểm xã hội:

  1. Thời gian tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được coi là thời gian đóng bảo hiểm xã hội để tính hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.
  2. Nếu trước khi nhập ngũ, đã có thời gian công tác, đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại các cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, thì khi xuất ngũ về địa phương, thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước đó sẽ được cộng vào thời gian tại ngũ để tính hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và do Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng giải quyết.
  3. Nếu trước khi nhập ngũ, đã có thời gian công tác, đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại các cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, thì sau khi xuất ngũ, tiếp tục công tác, đóng bảo hiểm xã hội tại các cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước đó sẽ được cộng với thời gian tại ngũ và thời gian đóng bảo hiểm xã hội sau đó để tính hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.
Đi nghĩa vụ quân sự có được đóng bảo hiểm? Hạ sĩ quan và binh sĩ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tại ngũ như thế nào?
Đi nghĩa vụ quân sự có được đóng bảo hiểm? Hạ sĩ quan và binh sĩ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tại ngũ như thế nào?

Cụ thể như sau: Tổng thời gian tính hưởng bảo hiểm xã hội = Thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước khi nhập ngũ + Thời gian phục vụ tại ngũ + Thời gian đóng bảo hiểm xã hội sau khi xuất ngũ.

Vậy, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự được coi là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

  • Nếu trước khi nhập ngũ đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và xuất ngũ: Thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước đó sẽ được cộng vào thời gian tại ngũ để tính hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.
  • Nếu trước khi nhập ngũ đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và sau khi xuất ngũ tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội: Thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước đó sẽ được cộng với thời gian tại ngũ và thời gian đóng bảo hiểm xã hội sau đó để tính hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Vậy, tổng thời gian tính hưởng bảo hiểm xã hội được tính theo công thức sau:

Tổng thời gian tính hưởng bảo hiểm xã hội = Thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước khi nhập ngũ + Thời gian phục vụ tại ngũ + Thời gian đóng bảo hiểm xã hội sau khi xuất ngũ.

Xem thêm: Công dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự được bao nhiêu tiền?

Bố mẹ của công dân tham gia nghĩa vụ quân sự được hưởng chế độ gì?

Nghĩa vụ quân sự là một trách nhiệm cao cả của công dân đối với Tổ quốc. Khi nhập ngũ, công dân không chỉ được đào tạo về kỹ năng quân sự, mà còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như nghỉ phép, trợ cấp khi xuất ngũ… Ngoài ra, bố mẹ, vợ/chồng, con của họ cũng được hưởng nhiều quyền lợi từ Chính phủ.

Đi nghĩa vụ quân sự có được đóng bảo hiểm - Bố mẹ của công dân tham gia nghĩa vụ quân sự được hưởng chế độ gì?
Đi nghĩa vụ quân sự có được đóng bảo hiểm – Bố mẹ của công dân tham gia nghĩa vụ quân sự được hưởng chế độ gì?

Theo Nghị định 27/2016/NĐ-CP và một số văn bản khác, thân nhân của sĩ quan, hạ sĩ quan trong Quân đội nhân dân Việt Nam bao gồm: Bố, mẹ đẻ;  người nuôi dưỡng hợp pháp của vợ hoặc chồng; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ. Các quyền lợi dành cho thân nhân này gồm có:

  • Được hỗ trợ 03 triệu đồng/suất/lần khi nhà ở bị sập, trôi, cháy hoặc phải di dời do tai nạn, hỏa hoạn, thiên tai. Mỗi năm không quá 02 lần cho một hạ sĩ quan, binh sĩ.
  • Được trợ cấp 500.000 đồng/người/lần khi bị ốm đau từ 01 tháng trở lên hoặc điều trị ở bệnh viện từ 07 ngày trở lên. Mỗi năm không quá 02 lần cho mỗi thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ.
  • Được trợ cấp 02 triệu đồng/người khi có thân nhân bị hy sinh, từ trần hoặc mất tích. Khoản tiền này vừa là sự động viên, chia sẻ với nỗi đau của hạ sĩ quan, binh sĩ, vừa là sự hỗ trợ cho việc mai táng.
  • Được cấp thẻ BHYT miễn phí hàng năm theo quy định tại Luật Bảo hiểm y tế 2008, được sửa đổi bổ sung năm 2014 và Nghị định 146/2018/NĐ-CP.
Đi nghĩa vụ quân sự có được đóng bảo hiểm - Chăm lo đời sống cho binh lính
Đi nghĩa vụ quân sự có được đóng bảo hiểm – Chăm lo đời sống cho binh lính

Xem thêm: Cập nhật chi tiết và mới nhất tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Bên cạnh đó, con của hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội còn được miễn học phí tại các trường mầm non, phổ thông công lập, ngoài công lập theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP.

Tóm lại, Đi nghĩa vụ quân sự có được đóng bảo hiểm xã hội hay không? Câu trả lời là có. Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ được tính vào thời gian đóng BHXH để hưởng các chế độ BHXH theo quy định. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các quy định liên quan đến nghĩa vụ quân sự tại Đào tạo liên tục.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay