Đi Nghĩa Vụ Quân Sự Bao Lâu? Có Phải Kéo Dài Thời Hạn?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Theo Luật nghĩa vụ quân sự Việt Nam quy định, những công dân là nam trong độ tuổi từ 18 cho đến hết 25 tuổi sẽ tiến hành tham gia nghĩa vụ quân sự. Đây là một nhiệm vụ bắt buộc và là nghĩa cử cao đẹp đối với một Quốc gia. Vậy, việc đi nghĩa vụ quân sự bao lâu thì kết thúc và thời gian nhập ngũ này có phải kéo dài hay không?

Đi nghĩa vụ quân sự bao lâu?
Đi nghĩa vụ quân sự bao lâu?

Đi nghĩa vụ quân sự bao lâu theo quy định mới nhất?

Kể từ thời điểm sau năm 2016 trở đi, Luật nghĩa vụ quân sự có sửa đổi bổ sung lại một số thông tin về vấn đề thời gian nhập ngũ, theo đó quyết định tăng số thời gian nhập ngũ của các công dân lên từ 18 tháng lên 24 tháng (tức 2 năm). 

Thời hạn phục vụ nghĩa vụ quân sự có phải kéo dài?

Bộ Quốc phòng có quyền kéo dài thêm thời gian nhập ngũ thực tế của các binh sĩ, hạ sĩ quan trong các trường hợp sau:

  • Đảm bảo tốt nhiệm vụ khi đang chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc.
  • Những binh sĩ, hạ sĩ quan đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, đi hỗ trợ và phụ giúp ở các vùng kinh tế khó khăn, vùng sâu vùng xa,…
  • Khi có tình hình cấp bách và nhận được lệnh gọi từ cấp trên là tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

Tuy nhiên, những chiến sĩ này sẽ không phải kéo dài quá 30 tháng thời gian phục vụ tại ngũ của mình. Chỉ khi nào có các trường hợp chiến tranh hoặc tình huống cấp bách xảy ra sẽ xét theo tình hình lúc đó và quyết định.

Số thời gian quy định này sẽ được tính kể từ lúc giao nhận quân, nếu không có các buổi lễ giao nhận quân thì sẽ tính thời lúc đơn vị đó tiếp nhận quân nhân nhập ngũ và xuất ngũ khi có giấy ban hành.

Lưu ý: các trường hợp tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng vi phạm kỷ luật quân ngũ và phải chấp hành các án phạt tù thì sẽ không được cộng dồn vào làm thời gian nhập ngũ, xuất ngũ.

Xem thêm: Giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự

Lịch gọi đi nghĩa vụ quân sự 2023

Thời gian cho việc nhận quân nhân là từ tháng 2 - 3 mỗi năm
Thời gian cho việc nhận quân nhân là từ tháng 2 – 3 mỗi năm

Hằng năm, vào khoảng thời gian 3 tháng cuối năm sẽ là lúc Bộ quốc phòng họp với nhau để thống nhất về số lượng chỉ tiêu tuyển chọn dân quân ở mỗi phường/xã rồi sau đó tổng kết lại thành quận/huyện, cuối cùng là tập hợp số lượng lại với nhau để đưa ra một con số cụ thể cho chỉ tiêu toàn thành phố.

Ban chỉ huy phường/xã cần phải cam kết thực hiện đúng theo các chỉ định từ ban đầu mà cấp trên đưa ra, đạt đủ hoặc chênh lệch với số lượng ít trong mức quy định.

Đối với trường hợp các công dân nằm trong diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì vẫn sẽ nhận được lệnh gọi đều đặn hằng năm để tiến hành đi khám sức khoẻ. Việc khám sức khoẻ này là một hình thức giúp Ban chỉ huy nơi cư trú điểm danh và kiểm tra lại số lượng sỉ số thật của các công dân trong thời điểm hiện tại.

Theo các quy định này, sau khi tuyển chọn ra được số công dân trúng tuyển, vào tháng 2 – 3/2023 sẽ là thời điểm diễn ra việc giao nhận quân đi nghĩa vụ quân sự.

Những quyền lợi được hưởng khi bạn đi nghĩa vụ quân sự

Bạn sẽ nhận được các quyền lợi gì khi tham gia đi nghĩa vụ quân sự?
Bạn sẽ nhận được các quyền lợi gì khi tham gia đi nghĩa vụ quân sự?

Ngoài vấn đề đi nghĩa vụ quân sự bao lâu ra thì các chế độ ưu đãi hay những khoản phụ cấp là điều khiến mọi người lưu tâm nhất. Vậy khi đi nghĩa vụ quân sự bạn sẽ nhận được những quyền lợi gì?

Chế độ nghỉ phép năm

Sau khi đã phục vụ tại ngũ được trên 13 tháng, các hạ sĩ quan, binh sĩ sẽ bắt đầu được tính số phép năm. Theo đó:

Có 10 ngày nghỉ phép, không tính thời gian lúc đi và lúc về.

Các ngày đặc biệt bạn sẽ được nghỉ phép 5 ngày không tính lúc đi và lúc về. Các trường hợp đặc biệt được liệt kê trong danh sách này có thể kể đến đó là: gia đình gặp thiên tai, hoả hoạn, người thân từ trần, mất tích, các chiến sĩ đạt được những thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, chiến đấu tại quân ngũ.

Để hỗ trợ tối đa cho các chiến sĩ, họ sẽ được hưởng thêm các khoản phí tàu xe, phí di chuyển, đi đường.

Nếu vì đang phải phục vụ cho lợi ích của Quốc gia ở những địa điểm hiểm trở, không thể trở về thực hiện chế độ nghỉ phép theo quy định được thì các binh sĩ, hạ sĩ quan sẽ được nhận thêm các mức thưởng thanh toán theo hình thức: Mức tiền thanh toán một ngày không nghỉ phép = Mức tiền ăn cơ bản một ngày của hạ sĩ quan, binh sĩ bộ binh.

Chế độ bảo hiểm xã hội

Trong quá trình tham gia nghĩa vụ quân sự cũng là lúc các công dân bắt đầu được tính và hưởng BHXH theo đúng quy định pháp luật.

Chế độ phụ cấp thêm nếu kéo dài thời gian nhập ngũ

Từ tháng thứ 25 trở đi, khi hạ sĩ quan hay binh sĩ kéo dài thời gian nhập ngũ của mình sẽ được thưởng thêm 250% mức phụ cấp dựa theo quân hàm hiện tại.

Lưu ý: những khoản phụ cấp này không áp dụng đối với các hạ sĩ quan, binh sĩ đang trong trạng thái chờ chuyển sang chế độ quân nhân chuyên nghiệp, đi học, đi thi tuyển sinh, học tại các trường, cơ sở, học viện đào tạo thuộc Quân đội,…

Chế độ ưu đãi dành cho nữ quân nhân

Nữ công dân sẽ được nhận thêm các quyền lợi khi tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự
Nữ công dân sẽ được nhận thêm các quyền lợi khi tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự

Những công dân là nữ đang phục vụ tại ngũ sẽ nhận được mức phụ cấp 0,2 so với mức lương cơ sở.

Không mất các khoản phí khi chuyển tiền, gửi bưu phẩm

Miễn các loại cước phí khi chuyển tiền, bưu phẩm, gửi thư, bưu kiện và được miễn phí 4 tem thư/tháng.

Khi tham gia tuyển sinh ở các trường khác được cộng điểm ưu tiên.

Lúc tham gia nhập ngũ, nếu bạn thuộc các trường hợp hộ nghèo trong khu vực và có vay tiền từ Ngân hàng thì sẽ được tạm hoãn đóng các khoản vay + lãi mỗi tháng cho đến khi kết thúc việc đi nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm: Đăng ký nghĩa vụ quân sự

Các câu hỏi thường gặp

Có thể xin về trước thời hạn xuất ngũ được hay không?

Hạ sĩ quan, binh sĩ trong quá trình nhập ngũ nếu cảm thấy có các dấu hiệu sức khoẻ bất thường, không ổn định sẽ được Ban chỉ huy nơi đó hỗ trợ đi thăm khám và tiến hành xét nghiệm để xem có mắc các bệnh lý nào nguy hiểm hay không. Dựa vào kết quả sức khoẻ, nếu bạn không đạt sẽ được Hội đồng sức khoẻ xác nhận việc trở về nhà.

Muốn phục vụ lâu dài trong quân ngũ dù đã kết thúc thời gian nhập ngũ có được không?

Đi nghĩa vụ quân sự bao lâu còn tuỳ thuộc một phần nhỏ vào quyết định của bạn sau khi đã hoàn thành việc tham gia nghĩa vụ quân sự mà muốn cân nhắc ở lại để tiếp tục phục vụ tại ngũ, bạn có thể tham khảo để xem bản thân có thuộc một trong các trường hợp dưới đây hay không:

  • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật phù hợp với các điều kiện mà Quân đội cần.
  • Trong quá trình tham gia nghĩa vụ quân sự luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, đáp ứng được những yêu cầu mà Quân đội đề ra.
  • Các nghành nghề đã học trước đó tại các trường Đại học hay Cao đẳng thuộc những vị trí mà Quân đội đang cần.
Nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ thiêng liêng đối với đất nước
Nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ thiêng liêng đối với đất nước

Thông qua bài viết trên về câu hỏi đi nghĩa vụ quân sự bao lâuĐào tạo liên tục vừa chia sẻ, chúc cho các công dân sẽ nắm rõ cụ thể được lịch đi, lịch khám sức khoả và thời gian đi mới này để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình đối với đất nước.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay