Giải đáp nhanh: Con 1 có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Con 1 có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Đối tượng con 1 trong gia đình vấn tham gia nghĩa vụ quân sự bình thường nếu đảm bảo các điều kiện nhập ngũ.

Một trong những trách nhiệm quan trọng của con cái trong gia đình là nhận được nhiều tình yêu thương và đồng thời đối mặt với những trọng trách quan trọng. Khi đến thời gian gọi nhập ngũ đến, bước quyết định này không chỉ gây lo lắng cho bản thân mà còn tạo nên những nỗi lo lớn trong tâm trí của phụ huynh và gia đình. Câu hỏi được đặt ra: “Con một có phải đi nghĩa vụ quân sự không?” là một trăn trở của nhiều phụ huynh và các thanh niên đủ tuổi nhập ngũ. Chính vì vậy hãy cùng Gangwhoo tìm hiểu vấn đề trên ngay trong bài viết này nhé!

Giải đáp nhanh: Con 1 có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Giải đáp nhanh: Con 1 có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Con 1 có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Quy định của Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 chỉ rõ những trường hợp được miễn gọi nhập ngũ, bao gồm con của liệt sĩ và con của thương binh hạng một. Ngoài ra, một số trường hợp khác như anh em của liệt sĩ, con của thương binh hạng hai, con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên cũng được miễn gọi nhập ngũ.

Ngoài ra, người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân hoặc Công an nhân dân, cũng như cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên đều được miễn gọi nhập ngũ.

Tuy nhiên, đối với trường hợp “con một,” không có quy định cụ thể nào trong Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 miễn gọi nhập ngũ. Do đó, nếu họ đủ tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự, họ sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự như bất kỳ người khác, trừ khi họ thỏa mãn một trong những điều kiện miễn gọi nhập ngũ được liệt kê trong quy định.

Xem thêm: Đi nghĩa vụ quân sự tết có được về không? Chế độ dành cho quân binh ra sao?

Con 1 có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được không? 

Dựa vào các quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, con một có được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự hay không là một vấn đề được quy định rõ trong Luật Nghĩa vụ quân sự và Luật Dân quân tự vệ 2019. Theo đó, tạm hoãn gọi nhập ngũ áp dụng cho những trường hợp sau đây:

  • Những người không đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ, theo đánh giá của Hội đồng khám sức khỏe, đều được xác nhận không đáp ứng yêu cầu về tình trạng sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự.
  • Người duy nhất trong gia đình phải chăm sóc trực tiếp những thành viên không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động, đã được xác nhận bởi Ủy ban nhân dân cấp xã, trong trường hợp gia đình gặp tổn thất nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, hoặc dịch bệnh nguy hiểm gây ra.
  • Con của bệnh binh hoặc người mắc chất độc da cam, có khả năng lao động giảm từ 61% đến 80%, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
Con 1 có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được không? 
Con 1 có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được không?
  • Nếu có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ, hoặc là hạ sĩ quan, chiến sĩ tham gia nghĩa vụ của Công an nhân dân, thì người đó nằm trong diện được miễn nghĩa vụ quân sự.
  • Những người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước, được quyết định bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên.
  • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được gửi đến làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
  • Những người đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông hoặc đang đào tạo trình độ đại học, cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học hoặc nghề nghiệp, trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo, đều được miễn nghĩa vụ quân sự.
  • Dân quân thường trực không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Do đó, có thể kết luận rằng con một không phải là một trong những tiêu chí đủ để được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự. Họ chỉ được tạm hoãn nhập ngũ khi thuộc một trong những trường hợp được quy định cụ thể trong các điều khoản trên. Tóm lại, người là con một vẫn phải nhập ngũ nếu đủ tiêu chuẩn và chỉ được tạm hoãn tham gia hoặc miễn gọi tham gia nghĩa vụ quân sự khi đáp ứng một trong những điều kiện được quy định trong Luật Nghĩa vụ quân sự.

con một không phải là một trong những tiêu chí đủ để được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự
Con một không phải là một trong những tiêu chí đủ để được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm: Đang bị và đã từng gãy tay có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

 Như vậy với câu hỏi “ Con 1 có phải đi nghĩa vụ quân sự không?” Đào tạo liên tục đã giải đáp cho bạn, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy định của luật nghĩa vụ quân sự. Bên cạnh đó chấp hành nghiêm nghĩa vụ quân sự đối với tổ quốc. 

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay