Chứng Nhận, Chứng Chỉ Đào Tạo Liên Tục: Điều Kiện Được Cấp Là Gì? Mẫu Giấy Chứng Nhận Đào Tạo Liên Tục Theo Thông Tư 22

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Giấy chứng nhận và chứng chỉ đào tạo liên tục là bằng chứng cán bộ y tế đã tham gia và hoàn thành các khoá đào tạo liên tục y khoa (CME). Để được cấp giấy chứng nhận và chứng chỉ đào tạo liên tục, cán bộ y tế cần thoả mãn nhưng điều kiện nào? Chứng nhận, chứng chỉ đào tạo liên tục do đơn vị nào có thẩm quyền cấp?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc toàn thông tin thiết yếu về điều kiện cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ đào tạo liên tục cũng như đơn vị đủ thẩm quyền cấp phát. Bên cạnh đó giới thiệu mẫu giấy chứng nhận đào tạo liên tục theo chuẩn Thông tư 22/2013/TT-BYT. Mời các bạn cùng theo dõi.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ đào tạo liên tục
Điều kiện cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ đào tạo liên tục

Chứng nhận, chứng chỉ đào tạo liên tục là gì?

Đào tạo liên tục (CME) là hình thức đào tạo với mục đích cập nhật và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp của cán bộ y tế. Tham gia các khoá đào tạo liên tục cme là điều bắt buộc theo quy định của Bộ Y tế. Và nếu cán bộ y tế trong vòng 2 năm liên tục không tham dự bất kỳ khoá đào tạo liên tục nào sẽ bị thu hồi giấy phép hành nghề.

Sau khi hoàn thành bất kỳ một khoá đào tạo liên tục nào, cán bộ y tế sẽ được cấp giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo liên tục. Nói cách khác, giấy chứng nhận và chứng chỉ đào tạo liên tục là những hình thức xác nhận cán bộ y tế đã tham gia đào tạo liên tục theo quy định của Bộ Y tế.

Trong Khoản 1 và Khoản 3 Điều 14 Thông tư 22/2013/TT-BYT hướng dẫn đào tạo liên tục cho cán bộ y tế cũng đã quy định về việc xác nhận tham gia đào tạo liên tục trong lĩnh vực y tế như sau:

Khoản 1:

Việc xác nhận đã tham gia đào tạo liên tục được thực hiện bằng một trong hai hình thức sau:

  • Chứng chỉ đào tạo liên tục được cơ sở đào tạo liên tục cấp cho học viên đáp ứng được các yêu cầu của khóa học, tại những cơ sở đào tạo liên tục được Bộ Y tế công nhận;
  • Giấy chứng nhận đã tham gia đào tạo liên tục theo các hình thức quy định tại các Khoản 2, 3, 4 Điều 6 Thông tư này.

Khoản 3:

Bộ Y tế, Sở Y tế xem xét công nhận giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo liên tục do cơ sở nước ngoài cấp cho các cán bộ y tế thuộc quyền quản lý trên cơ sở quy định tại Thông tư này.

Hình thức đào tạo được cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ đào tạo liên tục

Trong Khoản 1 Điều 6 Thông tư 22/2013/TT-BYT quy định về các hình thức đào tạo liên tục và nguyên tắc quy đổi đã nếu rõ những hình thức đào tạo được cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ đào tạo liên tục, bao gồm:

Tập huấn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ ngắn hạn trong và ngoài nước theo hình thức tập trung hoặc trực tuyến (E-learning).

Để cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ đào tạo liên tục cần có những điều kiện nào?

Có 2 điều kiện để cán bộ y tế được cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ xác nhận tham gia đào tạo liên tục như sau:

Cán bộ y tế/học viên phải tham gia các khoá học, chương trình đào tạo liên tục tại những cơ sở đào tạo được Bộ Y Tế phê duyệt và cấp phép xây dựng kế hoạch, tổ chức và triển khai công tác đào tạo liên tục trong lĩnh vực y tế. Nói cách khác, phải tham gia đào tạo tại những đơn vị được cấp mã cơ sở đào tạo liên tục.

Bên cạnh điều kiện cần nêu trên, điều kiện đủ là cán bộ y tế/học viên tham gia đào tạo liên tục phải đáp ứng được điều kiện hoàn thành khoá học theo quy định. Cụ thể là điều kiện về số tiết học tham gia/có mặt và số điểm phải đạt cả về lý thuyết lẫn thực hành trong bài kiểm tra cuối khoá học.

Đơn vị nào chịu trách nhiệm quản lý và cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ đào tạo liên tục?

Theo Điều 15 Thông tư 22/2013/TT-BYT quy định về Trách nhiệm quản lý công tác đào tạo liên tục, việc cấp giấy chứng nhận đào tạo liên tục sẽ được phân chia theo từng cấp bậc khác nhau. Cụ thể

  • Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm cấp chứng chỉ đào tạo liên tục do cơ quan Bộ Y tế tổ chức đào tạo.
  • Sở Y tế có trách nhiệm cấp giấy chứng chỉ đào tạo liên tục cho các khoá đào tạo liên tục do sở y tế tổ chức.
  • Cơ sở đào tạo liên tục có trách nhiệm cấp chứng chỉ đào tạo liên tục theo đúng quy định của Thông tư 22/2013/TT-BYT

Về việc cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ đào tạo liên tục tại các cơ sở đào tạo liên tục được Bộ Y tế phê duyệt cấp mã đào tạo liên tục, chỉ có những cơ sở đào tạo liên tục được cấp mã A và mã B mới được có thẩm quyền tự in, cấp và quản lý giấy chứng nhận, chứng chỉ đào tạo liên tục cho các học viên tại cơ sở. Còn những cơ sở đào tạo liên tục mã C phải thông qua Sở Y tế cấp.

Chính vì vậy, giấy chứng nhận và chứng chỉ đào tạo liên tục do những cơ sở đào tạo liên tục mang mã A và mã B cấp sẽ có giá trị trên toàn quốc. Trong khi đó, giấy chứng nhận và chứng chỉ đào tạo liên tục do cơ sở đào tạo mã C cấp chỉ có giá trị trong tỉnh/thành sở tại.

Mẫu giấy chứng nhận đào tạo liên tục theo Thông tư 22/2013/TT-BYT

Trong Thông tư 22/2013/TT-BYT cũng cung cấp mẫu giấy chứng nhận đào tạo liên tục tại phần Phụ lục được ban hành kèm theo thông tư này.

Mẫu giấy chứng nhận đào tạo liên tục theo quy định trong Thông tư 22/2013/TT-BYT như sau:

Mẫu giấy chứng nhận đào tạo liên tục theo quy định trong Thông tư 22/2013/TT-BYT
Mẫu giấy chứng nhận đào tạo liên tục theo quy định trong Thông tư 22/2013/TT-BYT

Một số mẫu giấy chứng nhận đào tạo liên tục tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo trong thực tế:

Mẫu giấy chứng nhận đào tạo liên tục
Mẫu giấy chứng nhận đào tạo liên tục
Mẫu chứng chỉ đào tạo liên tục
Mẫu chứng chỉ đào tạo liên tục

Lời kết

Bài viết trên đây vừa nêu đầy đủ những thông tin liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ đào tạo liên tục. Đồng thời cũng giới thiệu mẫu giấy chứng nhận đào tạo liên tục theo quy định của Bộ Y Tế và một vài mẫu giấy chứng nhận đào tạo liên tục trong thực tế. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay