Chứng Chỉ Hành Nghề Dược Có Thời Hạn Bao Lâu?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Chứng chỉ hành nghề dược có thời hạn bao lâu là câu hỏi nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo dược sĩ và những bạn trẻ theo học ngành dược. Nếu bạn đang thắc mắc về thời hạn của chứng chỉ hành nghề dược thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Chứng Chỉ Hành Nghề Dược Có Thời Hạn Bao Lâu?
Chứng chỉ hành nghề dược là gì?

Chứng chỉ hành nghề dược là gì?

Rất nhiều ngành nghề hiện nay đòi hỏi phải có chứng chỉ hành nghề mới được phép làm việc trong một lĩnh vực nghề nghiệp đó. Đối với ngành Dược nói riêng và các nghề nghiệp trong lĩnh vực Y khoa nói chung cũng không phải ngoại lệ.

Chứng chỉ hành nghề dược là văn bản, giấy tờ do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong trường hợp này là Bộ Y tế, cấp cho những cá nhân đủ trình độ chuyên môn theo quy định được phép kinh doanh dược và các hoạt động dược lâm sàng.

Hiểu một cách đơn giản, chứng chỉ hành nghề dược là giấy chứng nhận cá nhân được phép sử dụng trình độ chuyên môn của mình để tự mở cửa hàng, quầy để kinh doanh thuốc.

Chứng chỉ hành nghề dược có thời gian bao lâu?
Chứng chỉ hành nghề dược có thời gian bao lâu?ĐÀO

Chứng chỉ hành nghề dược có thời gian bao lâu?

Chắc hẳn các Dược sĩ nào cũng quan tâm đến vấn đề Chứng chỉ hành nghề dược có thời hạn bao lâu. Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ hành nghề dược đã được Quốc Hội ban hành quy định rõ tại Khoản 1 Điều 29 Luật Dược 2016 quy định về việc Quản lý chứng chỉ hành nghề dược như sau:

“Mỗi cá nhân chỉ được cấp một Chứng chỉ hành nghề dược. Trên Chứng chỉ hành nghề dược ghi đầy đủ phạm vi hành nghề mà người có Chứng chỉ hành nghề dược đáp ứng Điều kiện và được phép hành nghề. Chứng chỉ hành nghề dược không quy định thời hạn hiệu lực và có giá trị trong phạm vi cả nước.

Chứng chỉ hành nghề dược hết hiệu lực khi người hành nghề chết hoặc mất tích theo quyết định, bản án của Tòa án hoặc không có giấy xác nhận hoàn thành đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề dược hoặc kể từ ngày có giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược gần nhất.”

Từ quy định của Bộ Y tế chúng ta đã biết chứng chỉ hành nghề dược có thời hạn bao lâu rồi phải không nào? Chứng chỉ hành nghề dược sẽ có hiệu lực mãi mãi và có giá trị sử dụng trên toàn quốc.

Chỉ có 3 trường hợp chứng chỉ hành nghề dược sẽ bị hết hiệu lực bao gồm:

 • Người được cấp chứng chỉ hành nghề dược bị chết hoặc mất tích;
 • Người được cấp chứng chỉ hành nghề dược bị nhận bản án của Toà án;
 • Người được cấp chứng chỉ hành nghề dược không tham gia bất kỳ khoá đào tạo liên tục nào để cập nhật kiến thức trong thời gian 3 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược 2021

Cùng với chủ đề chứng chỉ hành nghề dược có thời gian hạn bao lâu, điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề dược cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của những bạn trẻ theo học ngành này. Điều này là dễ hiểu vì chỉ khi được cấp chứng chỉ hành nghề dược, bạn mới được phép hành nghề đúng với lĩnh vực mình đã theo học.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược 2021 được quy định tại Điều 12 Luật Dược 2016  như sau:

Điều kiện về văn bằng chuyên môn

Để được cấp chứng chỉ hành nghề dược phải có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn (gọi chung là văn bằng chuyên môn) được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh dược bao gồm:

 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ);
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học;
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược;
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y;
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;
 • Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược;
 • Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Việc áp dụng Điều kiện về văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận quy định tại Điểm l Khoản này do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với Điều kiện phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của Nhân dân ở từng địa phương trong từng thời kỳ.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược 2021
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược 2021

Điều kiện về thời gian thực hành

Người muốn được cấp chứng chỉ hành nghề dược phải có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh dược, bộ phận dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trường đào tạo chuyên ngành dược, cơ sở nghiên cứu dược, cơ sở kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cơ quan quản lý về dược hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại Việt Nam (sau đây gọi chung là cơ sở dược); cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định sau đây:

 • Đối với người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật này thì không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật kiến thức chuyên môn về dược;
 • Đối với người có trình độ chuyên khoa sau đại học phù hợp với phạm vi hành nghề thì được giảm thời gian thực hành theo quy định của Chính phủ;
 • Đối với người có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 13 của Luật này thì thời gian thực hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Điều kiện về sức khoẻ

Người muốn làm thủ tục xin cấp giấy chứng chỉ hành nghề dược phải có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Điều kiện về nhân thân

Người xin cấp chứng chỉ hành nghề phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án, quyết định của Tòa án; trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án;
 • Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Điều kiện khác

Đối với người tự nguyện xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức thi, phải đáp ứng đủ Điều kiện theo quy định tại Điều này.

Trên đây, viện Đào Tạo Liên Tục – Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo đã giải đáp giúp bạn câu hỏi Chứng chỉ hành nghề dược có thời gian bao lâu? Mong rằng nội dung bài viết đã thoả mãn thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi toàn bộ bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay