3 Chức Năng Của Điều Dưỡng Viên Cần Nắm Rõ

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Nắm rõ những chức năng của điều dưỡng viên là điều bắt buộc mà tất cả sinh viên ngành điều dưỡng cần phải nắm rõ để hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao phó tại bệnh viện, cơ sở y tế. Vậy các chức năng của điều dưỡng viên cần biết là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp.

Các chức năng của điều dưỡng viên cần nắm rõ
Các chức năng của điều dưỡng viên cần nắm rõ

Chức năng của điều dưỡng viên tại bệnh viện, cơ sở y tế

Bất kể ngành nghề nào cũng có những quy định, quy tắc mà người làm nghề cần nắm rõ. Đối với những người hành nghề chăm sóc, chăm lo sức khoẻ cho cộng đồng như điều dưỡng viên cũng không phải ngoại lệ.

Trong quá trình học tập tại các trường đào tạo điều dưỡng, chắc chắn sinh viên sẽ luôn được giảng dạy và nhắc nhở về các chức năng của điều dưỡng viên khi làm việc tại bệnh viện, các cơ sở y tế.

Có 3 chức năng quan trọng mà mọi điều dưỡng cần phải ghi nhớ đó là:

Chức năng độc lập (chủ động)

Đây là chức năng của điều dưỡng viên hết sức quan trọng. Tất cả các điều dưỡng viên trong quá trình thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ người bệnh cần có sự độc lập và chủ động.

Chức năng độc lập của điều dưỡng viên thể hiện ở chỗ, người hành nghề điều dưỡng phải chủ động chăm sóc, hỗ trợ, theo dõi, làm các thủ tục cần thiết và hướng dẫn bệnh nhân từ lúc nhập viện điều trị bệnh cho đến khi xuất viện về nhà.

Các điều dưỡng viên cần chủ động phân tích, nhận định, theo dõi và đánh giá tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân trong quá trình chăm sóc nhằm lập kế hoạch chăm sóc người bệnh cụ thể, phù hợp đối với từng trường hợp. Qua đó mang lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh, giúp rút ngắt thời gian phục hồi.

Ngoài ra, điều dưỡng viên còn chủ động thực hiện công tác sơ cứu hoặc cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân khi bác sĩ điều trị chưa có mặt.

Chức năng phối hợp (hợp tác)

Cùng với chức năng độc lập thì phối hợp, hợp tác cũng là một chức năng quan trọng và cần thiết của điều dưỡng viên. Trong quá trình làm việc, người điều dưỡng cần phải có chức năng phối hợp, hợp tác chặt chẽ với các bộ phận khác có liên quan đến điều trị bệnh để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của điều dưỡng, mang lại lợi ích cho bệnh nhân.

Cụ thể, chức năng của điều dưỡng viên phải phối hợp với các kỹ thuật viên các bộ phận như: bộ phạn xét nghiệm, phòng chụp X-quang, ECG, vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, và các kỹ thuật viên có liên quan khác để thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

Có sự phối hợp nhuần nhuyễn và nhịp nhàng giữa điều dưỡng và các bộ phận liên quan mà tình trạng của người bệnh được phản ánh chính xác và cụ thể. Nhờ đó giúp các bác sĩ có phương án điều trị phù hợp, có biện pháp xử trí nhanh chóng và kịp thời khi sức khoẻ của người bệnh đột ngột diễn biến xấu (cần phải thở oxy, hô hấp nhân tạo, ép tim,…)

chức năng của điều dưỡng gồm: chức năng chủ động, hợp tác và phụ thuộc
chức năng của điều dưỡng gồm: chức năng chủ động, hợp tác và phụ thuộc

Chức năng phụ thuộc (thụ động)

Dù có tính thụ động nhưng không một điều dưỡng viên nào có thể xem nhẹ chức năng của điều dưỡng này. Bởi vì trong quá trình điều trị cho người bệnh, điều dưỡng viên cần phải phụ thuộc vào bác sĩ và phải tuân theo y lệnh của bác sĩ ở rất nhiều công việc như:

Cho người bệnh dùng thuốc đúng cách (uống, tiêm, truyền…), thụt tháo, đặt sonde, hỗ trợ các bác sĩ thực hiện các kỹ thuật thủ thuật điều trị, lấy bệnh phẩm để làm xét nghiệm,…

Như vậy các chức năng của điều dưỡng tuỳ có sự khác biệt về tính chất nhưng mức độ quan trọng là như nhau, không chức năng nào lấn át chức năng nào. Người điều dưỡng phải ghi nhớ, nắm rõ và thực hiện hài hoà và chính xác các chức năng này để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Vai trò của điều dưỡng viên tại bệnh viện, cơ sở y tế

Bên cạnh chức năng của điều dưỡng viên thì có một số vai trò của điều dưỡng cần ghi nhớ để thực hiện công việc hiệu quả. Những vai trò của điều dưỡng viên cần nắm rõ bao gồm:

  • Vai trò là người chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh
  • Vai trò là nhà quản lý chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh
  • Vai trò là người giao tiếp với bệnh nhân và người nhà
  • Vai trò là nhà giáo dục cho điều dưỡng viên tương lai
  • Vai trò là nhà nghiên cứu khoa học

Các vai trò của điều dưỡng viên cần nắm đã được nêu trong bài viết về “Vai trò của điều dưỡng trong hệ thống y tế hiện nay”. Bạn có thể tham khảo chi tiết từng vai trò của điều dưỡng thông qua nội dung trong bài viết này.

>> Tham khảo: Vai trò của điều dưỡng viên

3 Chức Năng Của Điều Dưỡng Viên Cần Nắm Rõ

Học điều dưỡng ở đâu tại TPHCM?

Học điều dưỡng ở đâu tphcm có chất lượng đào tạo tốt, có cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp là băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi con đường trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp. Do đó dễ hiểu khi đây là thắc mắc của đa số điều dưỡng viên bên cạnh vấn đề vài trò, chức năng của điều dưỡng.

Hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành điều dưỡng có chất lượng cao. Bạn có thể tham khảo bài viết “Học điều dưỡng ở đâu tphcm” để biết danh sách 13 trường đại học, cao đẳng đào tạo điều dưỡng đáng tin cậy trên địa bàn TPHCM.

Trên đây, viện Đào Tạo Liên Tục – Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo đã gửi đến bạn đọc 3 chức năng của điều dưỡng viên cần nắm rõ khi làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện. Mong rằng nội dung bài viết đã cung cấp những thông tin giá trị cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này.

>> Xem thêm: nhiệm vụ của điều dưỡng

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay