Cấu Tạo & Chức Năng Của Dây Thần Kinh Tuỷ:Tóm Tắt Kiến Thức

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Dây thần kinh tủy – một trong những phần quan trọng nhất của hệ thần kinh – đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hành và điều chỉnh các hoạt động của cơ thể. Dù làm việc như thế nào, cảm nhận thông tin đến từ ngoại cảnh hoặc từ bên trong cơ thể, dây thần kinh tủy đều luôn hoạt động và đảm bảo cho sự sống của chúng ta. Những thông tin về chức năng của dây thần kinh tủy mà bạn đang quan tâm sẽ được giải thích rõ ràng và dễ hiểu trong bài viết này, cùng daotaolientuc.edu.vn theo dõi nhé!

Chức năng của dây thần kinh tủy
Chức năng của dây thần kinh tủy

Dây thần kinh tủy là gì?

Trước khi đến phần tìm hiểu về chức năng của dây thần kinh tủ thì chúng ta hãy tìm hiểu nguồn gốc của dây thần kinh tủy sống nhé. Dây thần kinh tuỷ – hay còn được gọi là dây thần kinh tuỷ sống – là một loại dây thần kinh hỗn hợp, được tạo thành từ sự kết hợp giữa rễ sau và rễ trước của một số sợi thần kinh. Đây là phần tử quan trọng của hệ thần kinh con người – một trong những cơ quan có sự phân hóa cao nhất trong cơ thể. Hệ thần kinh con người là một mạng lưới ống, chịu trách nhiệm điều khiển các hoạt động và tính năng của toàn bộ cơ thể.

Hệ thần kinh của con người được chia thành hai nhóm chính – thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên. Thần kinh trung ương gồm bộ não và tủy sống, còn thần kinh ngoại biên bao gồm 31 đôi dây thần kinh tủy sống, 12 đôi dây thần kinh sọ và các hạch thần kinh. Nhờ vai trò quan trọng của dây thần kinh tủy sống và hệ thần kinh chung của chúng ta mà các hoạt động của cơ thể được điều hòa và điều chỉnh một cách chính xác để đảm bảo sức khỏe và sự sống của con người.

Dây thần kinh tuỷ là gì?
Dây thần kinh tuỷ là gì?

Các đôi dây thần kinh tuỷ sống có vị trí xuất phát từ tuỷ sống. Sau đó, rời khỏi ống sống thông qua các lỗ gian sống. Các dây thần kinh sống được phân loại và đặt tên theo các đốt sống có liên quan như:

 • 8 đôi dây thần kinh sống cổ.
 • 12 đôi dây thần kinh tủy ngực.
 • 5 đôi thần kinh tủy thắt lưng.
 • 5 đôi thần kinh tủy cùng.
 • 1 đôi thần kinh tủy sống cụt.

Cấu tạo của dây thần kinh tủy

Tủy sống là phần quan trọng của hệ thần kinh trung ương, nằm trong ống sống và nối liền não bộ với các bộ phận khác trong cơ thể. Tủy sống chạy dọc bên trong của xương sống và thông qua các dây thần kinh để điều phối các hoạt động của cơ thể. Tủy sống bao gồm 31 đôi dây thần kinh tủy (8 đốt cổ, 12 đốt ngực, 5 đốt thắt lưng, 5 đốt cùng, 1 đốt cụt) và được bảo vệ bởi 3 lớp màng.

 • Lớp màng ngoài, hay còn gọi là màng cứng, bảo vệ tủy sống và giúp ngăn ngừa các tác động mạnh từ bên ngoài.
 • Lớp màng giữa, hay còn gọi là màng nhện, mỏng và đàn hồi, chứa các mạch máu, trong khi lớp màng trong, hay còn gọi là màng nuôi hay màng não-tủy, mềm và dính chặt vào tủy sống để nuôi dưỡng mô tủy sống.

Khi cắt ngang qua tủy sống, ta sẽ thấy 3 thành phần chính, bao gồm màng tủy sống với 3 lớp màng bao bọc, phần chất có chất xám và trắng, và ống tủy sống ở giữa.

Cấu tạo của dây thần kinh tủy
Cấu tạo của dây thần kinh tủy

Các chức năng của dây thần kinh tủy

Chức năng của dây thần kinh tủy – dây thần kinh tuỷ là một loại dây hỗn hợp trong cơ thể con người. Rễ trước dẫn truyền xung thần kinh vận động từ trung ương xuống các cơ quan đáp ứng, trong khi rễ sau dẫn truyền xung thần kinh cảm giác từ các cơ quan thụ cảm lên tới trung ương. Ngoài ra, một số nhánh của dây thần kinh tủy sẽ đan chéo lại với nhau để tạo thành các đám rối thần kinh, chịu trách nhiệm chi phối cảm giác và vận động của nhiều vùng trên cơ thể.

Các đám rối thần kinh tay chi phối cảm giác và vận động của tay, vai và ngực. Trong khi đó, các đám rối thần kinh thắt lưng cùng sẽ chi phối thần kinh ở khoang sau phúc mạc và cảm giác và vận động của chậu hông và chân. Các đám rối thần kinh như đám rối cổ và đám rối thần kinh ngực cũng đóng vai trò quan trọng trong chi phối cảm giác và vận động của các vùng khác trên cơ thể.

Với sự kết hợp của các dây thần kinh tủy và đám rối thần kinh, cơ thể con người có khả năng phản ứng nhanh chóng và chính xác với các tác động từ bên ngoài. Do đó, tủy sống được xem là một phần quan trọng trong hệ thống thần kinh, giúp duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể.

Chức năng dây thần kinh tủy
Chức năng dây thần kinh tủy

Những phản xạ của dây thần kinh tuỷ sống

Phản xạ gân

Là bộ phận hỗ trợ các bác sĩ trong vấn đề chuẩn đoán bệnh lý thuộc hệ thần kinh. Cụ thể, khi gõ vào gân thì cơ tương ứng sẽ co lại, dựa vào sự rối loạn phản xạ gân, các bác sĩ có thể chuẩn đoán xác định vị trí tuỷ sống bị tổn thương.

Ngoài ra, còn có phản xạ dạ, có tác dụng hỗ trợ chuẩn đoán bệnh lý như phản xạ gân. Một số khu vực da thường được kiểm tra như da bụng trên, giữa, dưới và da bìu.

Phản xạ trương lực cơ

Tủy sống đóng vai trò quan trọng trong chức năng phản xạ của cơ thể con người, bao gồm nhiều dạng phản xạ khác nhau. Các dạng phản xạ này bao gồm:

 • Phản xạ trương lực cơ: giúp các cơ xơ luôn ở trạng thái trương lực.
 • Phản xạ thực vật.
 • Phản xạ gân: xuất hiện khi kích thích lên gân, do đoạn tủy thắt lưng 2-4 chịu trách nhiệm.
 • Phản xạ da: xuất hiện khi kích thích lên da, do đoạn tủy ngực 11 và 12 đảm trách.
 • Phản xạ da lòng bàn chân.

Các phản xạ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của cơ thể con người, và phản xạ dạ, phản xạ gân và phản xạ trương lực cơ là những dạng phản xạ điển hình. Chức năng phản xạ của tủy sống chủ yếu do chất xám đảm nhận.

Phản xạ của dây thần kinh tuỷ
Phản xạ của dây thần kinh tuỷ

Có 3 loại neuron đảm nhận chức năng này, bao gồm neuron thần kinh cảm giác, neuron liên lạc, và neuron vận động. Các neuron này hoạt động cùng nhau để truyền tín hiệu qua lại giữa não bộ và các bộ phận khác trong cơ thể, giúp hoạt động của cơ thể được phản ứng nhanh chóng và chính xác.

Phản xạ thực vật

Gồm các nơ-ron dinh dưỡng trong tuỷ sống có vai trò chi phối và chịu sự điều khiển của một đoạn tuỷ. Ví dụ như phản xạ bàng quang, hậu môn, tiết mồ hôi, vận mạch,..

Tại sao dây thần kinh tủy được gọi là dây pha?

Dây thần kinh tuỷ được gọi là dây pha bởi chúng có nhiệm vụ dẫn truyền xung thần kinh theo 2 chiều. Trong đó, 1 chiều xung thần kinh từ cơ quan thụ cảm về trung ương, chiều còn lại truyền xung thần kinh vận động từ trung ương đến các cơ quan đáp ứng. Tất cả tạo thành một phản xạ khép kín.

Kết luận

Dây thần kinh tuỷ sống là một yếu tố quan trọng trong hệ thần kinh của con người. Nó có chức năng chi phối cảm giác, vận động của cơ thể, đồng thời hỗ trợ chức năng phản xạ.

Chức năng của dây thần kinh tủy là chi phối cảm giác, vận động của cơ thể, đồng thời hỗ trợ chức năng phản xạ
Chức năng của dây thần kinh tủy là chi phối cảm giác, vận động của cơ thể, đồng thời hỗ trợ chức năng phản xạ

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc phần nào được nắm rõ chức năng của dây thần kinh tủy. Bất kì một sự tổn thương hoặc thoái hoá nào của dây thần kinh tuỷ sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống. Do vậy hãy yêu thương, chăm sóc và bảo vệ bản thân và những người thương yêu bạn nhé!

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay