Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng tuyển nghĩa vụ quân sự mới nhất

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Với tiêu chuẩn chiều cao cân nặng tuyển nghĩa vụ quân sự, người dân thuộc loại 1, 2, 3 sẽ đáp ứng một trong các điều kiện cần thiết để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Quá trình kiểm tra sức khỏe cho nghĩa vụ quân sự đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo người dân trong giai đoạn cuối năm. Điều này là do các địa phương thường xuyên tiến hành đợt kiểm tra này để chuẩn bị cho việc tuyển chọn lực lượng quân đội mới. Trong ngữ cảnh này, nhiều người tỏ ra tò mò về các tiêu chuẩn liên quan đến chiều cao và cân nặng trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng tuyển nghĩa vụ quân sự mới nhất
Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng tuyển nghĩa vụ quân sự mới nhất

Cập nhật chiều cao cân nặng tuyển nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2024

Theo quy định của Thông tư Liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, việc thực hiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bao gồm khám, phân loại, và kết luận sức khỏe đối với công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự sau sơ tuyển sức khỏe và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự. Quy trình này được thực hiện bởi Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện.

Ngoài việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, còn có các loại khám khác như phúc tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự và giám định sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Mục tiêu của quy định này là tránh những sai sót trong quá trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Cập nhật chiều cao cân nặng tuyển nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2024
Cập nhật chiều cao cân nặng tuyển nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2024

Để đảm bảo chất lượng, quy định cũng tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Đối với các đối tượng đặc biệt như cơ quan quân sự, lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ, Vệ binh, và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, tiêu chí tuyển chọn sẽ được điều chỉnh theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Công dân không đáp ứng tiêu chuẩn về sức khỏe, như loại 3 tật khúc xạ về mắt, nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, sẽ không được gọi nhập ngũ vào Quân đội.

LOẠI

SỨC KHỎE

NAM NỮ
Cao đứng (cm) Cân nặng (kg) Vòng ngực (cm) Cao đứng (cm) Cân nặng (kg)
1 ≥ 163 ≥ 51 ≥ 81 ≥ 154 ≥ 48
2 160 – 162 47 – 50 78 – 80 152 – 153 44 – 47
3 157 – 159 43 – 46 75 – 77 150 – 151 42 – 43
4 155 – 156 41 – 42 73 – 74 148 – 149 40 – 41
5 153 – 154 40 71 – 72 147 38 – 39
6 ≤ 152 ≤ 39 ≤ 70 ≤ 146 ≤ 37

Về tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng, để đáp ứng nghĩa vụ quân sự năm 2024, công dân nam phải cao từ 1m57 và cân nặng từ 43kg, trong khi công dân nữ phải cao từ 1m5 và cân nặng từ 42 kg. Các trường hợp quá mức về cân nặng hoặc quá gầy sẽ được xem xét dựa trên chỉ số BMI, theo hướng dẫn chi tiết trong quy định.

Xem thêm: Đang bị và đã từng gãy tay có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Những trường hợp không công dân không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

Những cá nhân sau đây sẽ không được đăng ký nghĩa vụ quân sự vào năm 2024:

  • Những người đang đối mặt với trách nhiệm hình sự hoặc đang phải chịu án phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế. Đối với những người đã hoàn thành án phạt tù, án tích sẽ không được xóa cho đến khi hết thời hạn quy định.
  • Các công dân đang trong thời kỳ áp dụng biện pháp giáo dục tại cấp xã hoặc đang thụ án giáo dưỡng tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.
  • Những người đã bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.
Những trường hợp không công dân không được đăng ký nghĩa vụ quân sự - chiều cao cân nặng tuyển nghĩa vụ quân sự
Những trường hợp không công dân không được đăng ký nghĩa vụ quân sự – Chiều cao cân nặng tuyển nghĩa vụ quân sự

Tuy nhiên, nếu mọi biện pháp quy định trên đã kết thúc và không còn áp dụng, công dân có thể được đăng ký nghĩa vụ quân sự mà không gặp rắc rối pháp lý.

Những quy định mới về đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự

Quy định về cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự năm 2024 được xác định chi tiết trong Điều 14 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Theo đó:

  1. Nhiệm vụ đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương sẽ được thực hiện bởi Ban Chỉ huy quân sự cấp xã.
  2. Đối với công dân làm việc hoặc học tập tại cơ quan, tổ chức, Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở sẽ đảm nhiệm trách nhiệm đăng ký. Thêm vào đó, các tổ chức này sẽ tổng hợp và báo cáo tới Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện nơi cơ sở đặt trụ sở.
  3. Trong trường hợp cơ quan hoặc tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự tại cơ sở, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan hoặc tổ chức đó sẽ chịu trách nhiệm tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân tại địa phương cư trú.
Những quy định mới về đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự - chiều cao cân nặng tuyển nghĩa vụ quân sự
Những quy định mới về đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự – chiều cao cân nặng tuyển nghĩa vụ quân sự

Xem thêm: Đi nghĩa vụ quân sự có được dùng điện thoại không?

Với những thông tin về chiều cao cân nặng tuyển nghĩa vụ quân sự, Đào tạo liên tục hy vọng có thể đánh giá được thể trạng hiện tại của bản thân và hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay