5 Chi Tiết Về Đi Nghĩa Vụ Quân Sự 2023 Bạn Nên Nắm Rõ

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa sẽ diễn ra các cuộc tuyển chọn các chiến sĩ đủ tiêu chuẩn để lên đường tham gia nhập ngũ. Để cho các bạn biết rõ hơn về các quy định nhập ngũ trong năm 2023 sắp tới đây, Đào tạo liên tục xin phép được chia sẻ chi tiết về đi nghĩa vụ quân sự để các bạn có thể nắm rõ được các mốc thời gian quan trọng cũng như những quy định của Pháp luật về nghĩa vụ quân sự.

Chi tiết về đi nghĩa vụ quân sự
Chi tiết về đi nghĩa vụ quân sự

Có nên đi nghĩa vụ quân sự?

Nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ bắt buộc cho toàn thể các công dân nam Việt Nam khi đủ 18 tuổi, do đó bạn phải chấp hành nghiêm chỉnh nếu mình hiện đã và đang trong độ tuổi được luật quy định.

Chỉ những đối tượng được miễn hoàn toàn nghĩa vụ quân sự mới không phải tham gia, còn lại dù cho bạn có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn đang nằm trong danh sách chờ ở các đợt bổ sung tiếp theo.

Chi tiết về đi nghĩa vụ quân sự

Đi nghĩa vụ quân sự cần chú ý những gì và nếu một người không muốn tham gia nghĩa vụ quân sự thì có được hay không? Dưới đây là 5 chi tiết về đi nghĩa vụ quân sự mà bạn nên xem qua.

Nghĩa vụ quân sự đi mấy năm?

Nếu như không có gì thay đổi thì thời gian thực tế của các chiến sĩ bộ đội phục vụ trong quân ngũ là 24 tháng (2 năm). Ngoài ra, trong quãng thời gian nhập ngũ từ đủ 12 tháng trở lên hạ sĩ quan và binh sĩ sẽ có thời gian nghỉ phép là 10 ngày không tính ngày đi và ngày về. 

Tuy nhiên, nếu như có các việc cấp thiết Bộ trưởng Bộ quốc phòng có quyền quyết định kéo dài thêm thời gian nhập ngũ của các chiến sĩ trong các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 21 Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.”

Thời gian nhập ngũ là 24 tháng (2 năm)
Thời gian nhập ngũ là 24 tháng (2 năm)

Cách “đút lót” để miễn nghĩa vụ quân sự

Đây được coi là một “mánh khoé” được rất nhiều người áp dụng để con cái mình thoát khỏi việc đi nghĩa vụ quân sự. Họ cho rằng, trước khi các đợt khám sức khoẻ diễn ra, chỉ cần “lót tiền” trước cho các đơn vị khám sức khoẻ rồi vào khám bình thường là tự dưng kết quả sẽ là trượt nghĩa vụ quân sự.

Làm như vậy vừa tránh không vi phạm pháp luật (vì có đi khám sức khoẻ theo quy định) vừa đảm bảo có giấy xác nhận là trượt nghĩa vụ quân sự một cách chính đáng.

Theo số liệu được Bộ chỉ huy công bố qua năm 2021 vừa rồi, số lượng thực tế công dân đủ tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự chênh lệch rất nhiều (cụ thể là hơn 10.000 người) so với số lượng công dân đã lập danh sách từ trước. Các hồ sơ sức khoẻ được đánh giá là không đủ tiêu chuẩn xếp loại 1, 2, 3 chiếm tới 81% tổng số hồ sơ đạt tiêu chuẩn.

Nghị định số 120/2013/NĐ-CP quy định về các hành vi sai phạm trong lĩnh vực quốc phòng như sau:

Phạt tiền từ 2- 4 triệu đồng đối với hành vi đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người tham gia khám sức khỏe NVQS.

Ngoài ra, nếu phát hiện các cán bộ, nhân viên y tế trong quá trình khám sức khoẻ vi phạm các điều nêu trên sẽ bị xử phạt theo hình thức kỷ luật của Đảng, nếu nặng hơn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình .

Không chỉ người nhận tiền, ngay cả người được “lo lót” cũng sẽ bị xem xét và xử phạt đồng thời vẫn phải tiến hành tham gia nghĩa vụ quân sự như bình thường.

Xem thêm: Cách trốn nghĩa vụ quân sự

Lịch khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự 2023 là khi nào?

Theo quy định tại Điều 40 Luật nghĩa vụ quân sự, thời gian khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự bắt đầu tính từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Vậy lịch khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự 2023 sẽ là từ 01/11/2022 đến hết 31/12/2022.

Nhưng trên thực tế, tại từng khu vực địa phương sẽ phải xem xét tình hình lúc đó thì mới tiến hành tổ chức các buổi thăm khám sức khoẻ được.

Mức phạt khi không chấp hành lệnh khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

  • Phạt tiền từ 10.000.000VNĐ đến 12.000.000VNĐ: không có mặt đúng giờ hoặc địa điểm theo như quy định của Ban chỉ huy quân sự huyện mà không có lý do chính đáng.
  • Phạt tiền từ 12.000.000VNĐ đến 15.000.000VNĐ: cố ý không nhận lệnh gọi tham gia khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự của Ban chỉ huy quân sự huyện mà không có lý do chính đáng.

Đặc biệt phạt tiền từ 12.000.000VNĐ đến 20.000.000VNĐ với các hành vi:

  • Người được khám sức khỏe có hành vi gian dối làm sai lệch phân loại sức khoẻ của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.
  • Đưa tiền, tài sản hoặc vật chất có giá trị từ dưới 2.000.000VNĐ cho các cán bộ, nhân viên y tế hoặc người khác để làm sai lệch đến kết quả thăm khám sức khoẻ nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Phạt tiền từ 25.000.000VNĐ đến 35.000.000VNĐ: không chấp hành lệnh gọi kiểm tra, khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là các mức phạt chi tiết về đi nghĩa vụ quân sự trong Luật quy định nếu các cá nhân có ý định trốn tránh việc tham gia nhập ngũ.

Xem thêm: Khám nghĩa vụ quân sự

Nộp phạt rồi thì có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Tính cho đến thời điểm hiện tại, không có điều khoản nào quy định việc nộp phạt rồi thì không cần phải đi nghĩa vụ quân sự nữa. Mà ngược lại, đối với các hành vi không chấp hành nghiêm này còn bị bắt buộc phải tham gia nhập ngũ.

Đã có nhiều trường hợp ngoan cố không chịu tham gia nghĩa vụ quân sự, dù đã bị phạt hành chính nhiều lần nhưng vẫn cố tìm cách trốn khỏi nơi cư trú. Để xử lý cho các vấn đề trên, Luật đã ra quy định sẽ áp dụng mức hình phạt cao nhất là phạt tù từ 2 tháng đến 3 năm để chỉnh đốn lại toàn bộ các hành vi nêu trên.

Hình phạt tù cho việc trốn trách nghĩa vụ quân sự
Hình phạt tù cho việc trốn trách nghĩa vụ quân sự

Nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ thiêng liêng dành cho Tổ quốc, hy vọng rằng sau khi đọc xong bài “chi tiết về đi nghĩa vụ quân sự”Đào tạo liên tục vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn chấp hành nghiêm túc khi có lệnh gọi nhập ngũ.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay