Chế Độ Trực Ngành Y Tế Mới Nhất Được Luật Lao Động Quy Định

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Đối với cán bộ và viên chức làm việc ở cơ sở y tế công lập ngoài mức lương được hưởng thì còn có mức phụ cấp theo chế độ cực kỳ hấp dẫn. Vậy thì chế độ trực ngành y tế mới nhất như thế nào? Thông tin sẽ được tổng hợp ở bài viết dưới đây.

CHẾ ĐỘ PHỤ CẤP TRỰC NGÀNH Y TẾ LÀ GÌ?

Đối với ngành thường trực y tế 24/24 ngoài việc được nghỉ bù sau thời gian làm thường trực thì nhân viên y tế được hưởng phụ cấp. Phụ cấp là một khoản tiền mà người sử dụng lao động phải hỗ trợ cho người lao động để giúp bù đắp những yếu tố về điều kiện lao động hoặc mức độ phức tạp của công việc và điều kiện sinh hoạt,… chưa tính đến hay tính chưa đầy đủ ở trong mức lương.

Chế Độ Trực Ngành Y Tế Mới Nhất
Chế Độ Trực Ngành Y Tế Mới Nhất

CHẾ ĐỘ TRỰC NGÀNH Y TẾ MỚI NHẤT ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG THAM GIA THƯỜNG TRỰC

Chế độ trực ngành y tế mới nhất của y, bác sĩ, cán bộ y tế thường trực được chi trả gồm:

  • Mức trợ cấp thường trực:

– Đối với người lao động 24/24 giờ:

+ Người lao động thường trực ở trong bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I: sẽ có mức phụ cấp là 115.000 đồng/1 người/1 phiên trực.

+ Người lao động thường trực ở trong bệnh viện hạng II: sẽ có mức phụ cấp là 90.000 đồng/1 người/1 phiên trực.

+ Người lao động thường trực ở trong bệnh viện hạng III, hạng IV và những cơ sở khác tương đương: Sẽ có mức phụ cấp là 65.000 đồng/1 người/1 phiên trực.

+ Người lao động thường trực ở trong những trạm y tế xã, bệnh xá quân dân y: Thì mức phụ cấp là 65.000 đồng/1 người/1 phiên trực.

– Đối với người lao động thường trực đang làm việc theo ca 12/24 giờ: Thì mức phụ cấp sẽ được tính bằng 1 nửa (0.5 lần) so với phụ cấp khi trực ca 24/24 giờ.

– Đối với người lao động thường trực đang làm việc theo ca 16/24 giờ: Thì mức hưởng sẽ được tính bằng 0.75 lần so với phụ cấp thường trực 24/24 giờ.

Nếu như người lao động trực ở trong khu vực hồi sức cấp cứu hay khu vực chăm sóc đặc biệt thì phụ cấp sẽ được tính bằng 1.5 lần so với phụ cấp nêu trên. Trực ca vào các ngày nghỉ hàng tuần thì phụ cấp sẽ được tính bằng 1.3 lần mức quy định. Trực các ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết thì trợ cấp là 1.8 lần so với mức quy định.

– Đối với người làm việc ở trong cơ sở khám chữa bệnh được thành lập theo đúng quy định về xử lý vi phạm hành chính, cơ sở điều dưỡng người khuyết tật, bệnh binh, thương binh thì mức phụ cấp sẽ được tính như sau:

+ Mức phụ cấp thường trực ngày thường ở những khu vực thông thường:

Đối với các cơ sở được xếp hạng I: Thì mức phụ cấp là 90.000 đồng.

Đối với các cơ sở được xếp hạng II, hạng III: Thì mức phụ cấp là 65.000 đồng.

+ Mức phụ cấp thường trực vào các ngày thường ở những khu vực hồi phục sức khỏe, giải độc, điều trị cắt cơn hay khu vực cách ly các bệnh truyền nhiễm thì bằng 1.5 lần so với mức phụ cấp trên.

Xem thêm: Ngành y tế cộng đồng

  • Chế độ bồi dưỡng khác:

– Chế độ hỗ trợ tiền ăn: Thì người lao động làm công tác 24/24 thì còn được hỗ trợ thêm tiền ăn là 15.000 đồng/1 người/1 phiên trực.

– Chế độ nghỉ bù: Thì người lao động tham gia ca trực thì sẽ được nghỉ bù và sẽ được hưởng nguyên lương sau khi đã tham gia ca trực và chế độ cụ thể:

+ Đối với trực ca 24/24 vào ngày thường, ngày nghỉ hàng tuần sẽ được nghỉ bù 1 ngày, vào những ngày lễ, Tết sẽ được nghỉ bù 2 ngày.

+ Đối với trực theo ca 12/24 hay ca 16/24 sẽ được nghỉ ít nhất là 12 giờ tiếp theo.

Trường hợp các cơ sở khám bệnh và chữa bệnh huy động người lao động phải làm việc vào giờ nghỉ trên, thì bắt buộc phải trả tiền lương làm thêm giờ. Nếu như làm thêm vào ca đêm thì sẽ được trả tiền lương làm việc vào ban đêm.

Chế Độ Trực Ngành Y Tế Mới Nhất
Chế Độ Trực Ngành Y Tế Mới Nhất

CHẾ ĐỘ PHỤ CẤP ĐỐI VỚI NHÂN VIÊN Y TẾ HỌC ĐƯỜNG

Đối với các nhân viên y tế học đường làm việc ở Trường trung học phổ thông, trường ở vùng đồng bằng được quy định chế độ trực ngành Y tế ở khoản 6 điều 3 theo Nghị định 56/2011/NĐ-CP:

“6. Đối với các công chức, viên chức không trực tiếp phụ trách chuyên môn y tế, công chức và viên chức y tế làm công tác quản lý, phục vụ ở những đơn vị sự nghiệp y tế nói chung, viên chức làm công tác chuyên môn về y tế ở cơ quan, đơn vị và trường học thì thủ trường của đơn vị sẽ căn cứ vào đặc thù công việc, nguồn thu để xem xét và quyết định nhưng không được vượt quá mức 20% so với lương ngạch, bậc hiện hưởng công phụ cấp, phụ cấp thâm niên vượt khung của đối tượng được hưởng.”

Chế Độ Trực Ngành Y Tế Mới Nhất
Chế Độ Trực Ngành Y Tế Mới Nhất

Với các thông tin đã được chia sẻ ở trên đây được đào tạo liên tục Gangwhoo tổng hợp đầy đủ về chế độ trực ngành Y Tế mới nhất. Đây sẽ là hành trang giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình làm việc, đừng có quên theo dõi các bài viết tiếp theo để có thể cập nhất thêm kiến thức thật hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.