[Kinh Nghiệm] Chạy Nghĩa Vụ Quân Sự Hết Bao Nhiêu?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Bên cạnh những công dân gương mẫu luôn chấp hành theo đúng quy định của pháp luật về việc đi nghĩa vụ quân sự thì vẫn có những người luôn tìm mọi cách, mọi lý do để trì hoãn cho việc nhập ngũ của mình. Theo nhiều quan điểm cho hay, đút tiền là cách nhanh nhất để thoát nhập ngũ, vậy chạy nghĩa vụ quân sự hết bao nhiêu?

Chạy nghĩa vụ quân sự hết bao nhiêu
Chạy nghĩa vụ quân sự hết bao nhiêu

Chạy nghĩa vụ quân sự hết bao nhiêu tiền?

Để có thể thoát việc phải đi nghĩa vụ quân sự thật sự không quá khó, chỉ cần tìm đúng người để đút lót nghĩa vụ quân sự là sẽ nghiễm nhiên nằm trong nhóm các đối tượng miễn giảm. Đó là lời được thuật lại trên một số những diễn đàn chia sẻ về vấn đề chạy nghĩa vụ quân sự hết bao nhiêu tiền.

Trên quy định thực tế mà Luật nghĩa vụ quân sự ban hành, không có một quy định nào nêu rõ chỉ đút tiền là công dân đó sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Những ai đang lạm dụng các điều Luật trên để luồn lách và nhận hối lộ hay thậm chí kể cả những người biết rõ việc làm trên là sai phạm nhưng vẫn làm nếu bị phát hiện sẽ phải chịu nhiều hình thức kỷ luật thích đáng.

Chạy nghĩa vụ quân sự: Đóng bao nhiêu tiền thì không phải đi 

Đút lót nghĩa vụ quân sự bao nhiêu?
Đút lót nghĩa vụ quân sự bao nhiêu?

Trước các buổi khám sức khoẻ diễn ra, có nhiều gia đình đã trực tiếp liên hệ với các cán bộ là những người trực tiếp đứng ra kiểm soát số liệu sức khoẻ của các công dân để đánh giá rớt hay đậu đối với họ để tiến hành thương lượng nhằm đưa ra một “mức giá” hợp lý cho một năm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Chạy nghĩa vụ quân sự hết bao nhiêu còn tuỳ thuộc vào những cán bộ đó xem xét mức giá hợp lý và thoả thuận với gia đình công dân nằm trong diện phải đi nghĩa vụ quân sự, trung bình có thể dao động từ 5.000.000 – 10.000.000/năm. Và số tiền phải chi trả này đôi khi sẽ phải tăng đều qua mỗi năm cho đến lúc công dân hết tuổi được kêu gọi đi nghĩa vụ quân sự.

Tình trạng lấp liếm, lo lót nghĩa vụ quân sự này diễn ra với tốc độ ngày càng nhiều hơn, vì thế đã dẫn đến tình trạng nhiều địa phương bị thiếu chỉ tiêu quân số mà Bộ quốc phòng đề ra mỗi năm. Do vậy, có nhiều công dân đang nằm trong diện tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự bởi mắc các vấn đề sức khoẻ bỗng dựng trở thành người thế thân cho những công dân được “lo lót” trên.

Xem thêm: Đi nghĩa vụ quân sự

Kinh nghiệm chạy tiền nghĩa vụ quân sự

“Chạy ở phường thì dễ nhất nhưng chạy ở quận lại rẻ hơn, tuy nhiên không dễ” – đó là lời chia sẻ trên một fanpage chia sẻ về việc “chạy nghĩa vụ quân sự hết bao nhiêu“.

Nếu bạn càng lo lót ở các cấp cao hơn như quận xã thì sẽ càng dễ bị quân khu phát hiện, tuy nhiên một khi đã lót đường xong xuôi thì khả năng “dính đạn” gần như là không có.

Ngoài các kinh nghiệm lựa chọn đơn vị lo lót ra, có nhiều người còn chia sẻ thực tế về số tiền bao quát ví dụ như: đóng bao nhiêu để đảm bảo không đi trong 2 năm hay thời gian lo lót tốt nhât là sau khi nhận được giấy khám sức khoẻ,…

Đó chỉ là về mặt lý thuyết, đối diện với thực tại, khi một đơn vị không đáp ứng đủ chi tiêu đã được Bộ quốc phòng đề ra thì sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ các khâu từ những khâu đầu tiên như phát giấy và số liệu sức khoẻ của công dân để đối chiếu. Nếu phát hiện ra có sai sót trong quá trình làm, các cán bộ có liên quan sẽ bị phạt từ hành chính cho đến thôi việc tại cơ quan, tổ chức.

Tổng hợp các mức xử phạt vi phạm về nghĩa vụ quân sự 2022 – 2023

Khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự gồm 2 vòng
Khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự gồm 2 vòng

 Để các công dân nắm rõ Luật hơn nhằm tránh vi phạm và tuân thủ, chúng tôi xin phép được liệt kê cụ thể các mức phạt đối với những hành vi chạy miễn nghĩa vụ quân sự:

Vi phạm về đăng ký nghĩa vụ quân sự

Những công dân nào đã đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng không tự giác đăng ký, ghi chép đúng các thông tin cá nhân về sức khoẻ, nơi cư trú, công tác hay các bằng cấp liên quan sẽ bị xem xét xử phạt tuỳ theo mức độ nặng nhẹ:

Phạt cảnh cáo đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự nhưng không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với:

Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, trừ trường hợp đã phạt cảnh cáo nêu trên;

+ Không thực hiện đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị theo quy định;

+ Không đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung khi có sự thay đổi về chức vụ công tác, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, tình trạng sức khỏe và thông tin khác có liên quan đến nghĩa vụ quân sự theo quy định;

+ Không thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập theo quy định;

+ Không thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng theo quy định.

Vi phạm về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Theo đó, nếu các công dân đã và đang nằm trong độ tuổi được Luật nêu rõ để đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự nhưng cố tình né tránh, không tham gia đúng giờ, đúng ngày và đúng địa điểm sẽ phải chịu các mức phạt hành chính như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi cố ý không nhận lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

+ Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Người được khám sức khỏe có hành vi gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;

Đưa tiền, tài sản, hoặc lợi ích vật chất khác trị giá đến dưới 2.000.000 đồng cho cán bộ, nhân viên y tế hoặc người khác để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người được kiểm tra hoặc người được khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Vi phạm quy định về nhập ngũ

Đối với các lý do về khám sức khoẻ để đưa vào làm tài liệu báo cáo nhập ngũ, nếu bạn không có mặt đúng giờ hoặc đã đáp ứng được các tiêu chuẩn sức khoẻ cần có rồi nhưng đến ngày nhập ngũ lại có hành vi trốn tránh, gian dối sẽ phải chịu các mức xử phạt sau:

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định.

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, trừ 02 trường hợp đã nêu ở trên.

Truy cứu trách nhiệm hình sự về vi phạm quy định nghĩa vụ quân sự

Đối với các hành vi đã nhiều lần vi phạm trước đó những vẫn ngoan cố và không hợp tác trong vấn đề khám sức khoẻ cũng như nhập ngũ đã bị xử phạt hành chính trước đó sẽ được xem xét mức độ tăng nặng hình phạt theo quy định tại Bộ luật hình sự:

Cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Ngoài ra, công dân có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm nếu vi phạm:

+ Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

+ Phạm tội trong thời chiến;

+ Lôi kéo người khác phạm tội.

Các “mẹo” để được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định mới

Đóng tiền hoãn nghĩa vụ quân sự có được không?
Đóng tiền hoãn nghĩa vụ quân sự có được không?

Có rất nhiều cách để giúp bạn được miễn nghĩa vụ quân sự 1 năm hay vĩnh viễn, chỉ cần bạn đang thuộc một trong số các đối tượng được Luật quy định dưới đây:

Công dân được miễn hoàn toàn nghĩa vụ quân sự

Công dân thuộc các trường hợp người khuyết tật: tiêu chuẩn đánh giá phải là những người đang bị khuyết tật thuộc dạng từ nặng đến rất nặng.

Những người bị mắc các bệnh tâm thần, hiểm nghèo, các bệnh về mãn tính (khối u ác tính, máu ác tính), động kinh, parkinson, di chứng do lao xương, khớp, phong, HIV/AIDS.

Công dân được hoãn nghĩa vụ quân sự

Những người được Hội đồng sức khoẻ đánh giá là chưa đủ các điều kiện sức khoẻ để tham gia nhập ngũ theo tiêu chuẩn xếp loại sức khoẻ không nằm trong loại 1, 2 và 3.

Hai là, công dân phải là lao động duy nhất của gia đình: trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân chưa đến tuổi hoặc không còn khả năng lao động, bị thiệt hại nặng nề về người, tài sản sau các di chứng từ thiên tai, dịch bệnh,… gây ra.

Ba là công dân là con của một bệnh binh, người bị nhiễm chất độc màu da cam làm suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% hoặc trong gia đình có anh, chị, em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Bốn là, trường hợp người đang có thời gian sinh sống tại khu vực đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian 3 năm đầu tiên hoặc cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác tại khu vực này.

Năm là các đối tượng thuộc học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường trung học, trung cấp, Đại học, Cao đẳng trên các địa bàn thuộc lãnh thổ Việt Nam. Các trường hợp này cần phải có giấy xác nhận đang theo học từ phía nhà trường để chứng minh.

Lưu ý: những trường hợp vì lý do sức khoẻ nhẹ nhưng không đủ chỉ tiêu tham gia nghĩa vụ quân sự hoặc những công dân còn đang đi học mặc dù nằm trong diện tạm hoãn nhưng vẫn phải chấp hành lệnh khám sức khoẻ đầy đủ và đúng giờ theo những gì được ghi rõ trên giấy.

Xem thêm: Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là khám những gì?

Khám sức khoẻ sơ tuyển

Bạn sẽ được khám sức khoẻ tổng quát bao gồm: khám thị lực, khám da liễu, khám thần kinh, khám răng hàm mặt, khám tai mũi họng. Ở vòng 1 bác sĩ sẽ khám và nhìn trực tiếp bằng mắt thường trước để phân tích và đánh giá các loại sức khoẻ.

Khám sức khoẻ chi tiết

Bạn cũng sẽ được khám đầy đủ các bước như ở vòng 1, tuy nhiên sẽ được khám kỹ càng hơn bởi các máy móc cần thiết. Ngoài ra, các công dân nam hoặc nữ khi đến với vòng này sẽ được khám “vùng kín” để đảm bảo không mắc những bệnh lý da liễu hay xã hội bởi môi trường quân ngũ cần phải học tập, rèn luyện và sinh hoạt chung nên phải chắc chắn công dân không được mắc các bệnh lây nhiễm

Ở các bước khám sức khoẻ đầu tiên này, cũng đã có nhiều công dân lựa chọn cách luồn lách làm sai kết quả sức khoẻ như việc: uống cà phê đen trước giờ khám, uống thuốc tăng huyết áp, té gãy tay hoặc gãy chân,…

Nếu bạn đang có các ý định trên, tốt nhất là nên xoá bỏ suy nghĩ đó trong đầu, bởi sẽ không thể nào qua mặt được đội ngũ bác sĩ khám bệnh và các loại máy móc chuyên dụng được sử dụng để khám.

Chạy nghĩa vụ quân sự mất bao nhiêu tiền?
Chạy nghĩa vụ quân sự mất bao nhiêu tiền?

Hiện tại, theo các quy định có trong Luật, các hành vi trốn tránh hay lo lót nghĩa vụ quân sự đều sẽ bị phạt theo các mức từ nặng đến nhẹ. Chạy nghĩa vụ quân sự hết bao nhiêu, hy vọng rằng qua bài viết trên mà Đào tạo liên tục vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có được một cái nhìn tổng thể hơn về các vấn đề xoay quanh việc đi nghĩa vụ quân sự. 

5/5 - (4 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay