Chanh dây là loại trái cây được nhiều người yêu thích vì hương vị chua thanh đặc trưng và lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Vậy chanh dây có tác dụng gì? Để hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của chanh dây đối với sức khỏe, mời bạn đọc tiếp bài viết này.
Giá trị dinh dưỡng của chanh dây
Chanh dây là loại trái cây giàu dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chất xơ, vitamin C và vitamin A. Trong một quả chanh dây, ta ước tính có những hoạt chất sau:
- Lượng calo: 17 calo
- Chất xơ: 2 gam
- Vitamin C: 9% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin A: 8% DV
- Sắt: 2% DV
- Kali: 2% DV
Dù có vẻ nhỏ nhắn, tuy nhiên một quả chanh dây có chứa tới 17 calo mang đến cho cơ thể một lượng dinh dưỡng đáng kinh ngạc. Nó cung cấp chất xơ, vitamin C và vitamin A, và giàu các hợp chất thực vật có lợi khác, bao gồm carotenoid và polyphenol.
Theo một nghiên cứu, chanh dây có hàm lượng polyphenol cao hơn nhiều so với các loại trái cây nhiệt đới khác như: vải, xoài, chuối, đu đủ, dứa… Mặc dù cơ thể không dễ hấp thụ chất sắt từ thực vật, tuy nhiên sắt trong chanh dây lại đi kèm với nhiều vitamin C, có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu sắt vào cơ thể một cách tự nhiên.
Lợi ích của chanh dây với sức khỏe
Ổn định đường huyết
Chanh dây có chỉ số đường thấp và chứa nhiều chất xơ, điều này giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường bằng cách giảm đường huyết. Ngoài ra, chanh dây cũng có tác dụng giảm cholesterol xấu và cải thiện chức năng của insulin.
Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có thể yên tâm thưởng thức các món ăn hoặc đồ uống làm từ chanh dây, vì nó có lợi cho việc duy trì mức đường trong máu ổn định.
Ngăn ngừa ung thư
Chanh dây chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tiêu diệt gốc tự do gây hại cho sức khoẻ. Ngoài ra, chanh dây cũng là nguồn cung cấp vitamin A, flavonoid và các hợp chất phenolic khác, giúp chống lại bệnh ung thư. Đặc biệt, trong chanh dây còn có piceatannol, một hợp chất quan trọng khác có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư đại trực tràng.
Bảo vệ tim mạch
Chanh dây chứa nhiều kali, một loại khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp, tăng cường lưu thông máu. Điều này giúp cải thiện và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, chất flavonoid và axit phenolic có trong chanh dây cũng có khả năng kiểm soát cholesterol, tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể và giảm cholesterol xấu, từ đó giúp ngăn chặn tắc nghẽn động mạch và cải thiện chức năng tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Chanh dây có chứa vitamin C, vitamin A và các axit amin như: prolin, valin, tyrosin, treonin, arginin… Những chất này thúc đẩy hoạt động của bạch cầu và giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh cúm do thời tiết gây ra.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Chanh dây là loại thực phẩm hữu ích cho hệ tiêu hóa với hàm lượng chất xơ lý tưởng. Một ly nước chanh dây chứa khoảng 2g chất xơ, hầu hết là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, giúp cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và giảm lượng cholesterol bằng cách bài tiết.
Đẹp da
Chanh dây còn được biết đến là loại thực phẩm làm đẹp da được nhiều người tin dùng. Trong chanh có chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, riboflavin và carotene, giúp củng cố hàng rào bảo vệ da và chống lại dấu hiệu lão hóa.
Đặc tính giữ ẩm của chanh dây giúp nuôi dưỡng da mềm mịn, đặc biệt là da mụn, cùng với đó là khả năng ngăn ngừa quá trình lão hóa và giảm viêm da.
Giúp xương chắc khỏe
Chanh dây chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể như magie, canxi, sắt, phốt pho, giúp bảo vệ sức khỏe của xương. Khi kết hợp với các nguồn khoáng chất từ rau xanh và sữa, những khoáng chất trong chanh dây có thể giúp duy trì độ chắc khỏe của xương và ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Theo một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vỏ trái chanh dây có đặc tính chống viêm, giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp.
Lưu thông máu
Nếu bạn có các dấu hiệu như: chân tay lạnh, sưng phù, nứt nẻ, dễ mệt mỏi,… hãy lập tức bổ sung các thực phẩm giúp tăng cường lưu thông máu. Nếu quá trình lưu thông máu bị suy giảm, có thể gây ra tình trạng rụng tóc, chóng mặt và đau đầu.
Kali và sắt có trong chanh dây sẽ đẩy nhanh quá trình sản xuất hồng cầu, từ đó máu có thể lưu thông một cách dễ dàng đến các cơ quan khác trong cơ thể.
Giúp ngủ ngon
Chanh dây là loại quả tuyệt vời dành cho những người gặp vấn đề về giấc ngủ. Hoạt chất alkaloids có trong chanh dây có thể cải thiện an thần, giảm lo lắng và căng thẳng, từ đó giúp cho giấc ngủ trở nên sâu hơn. Bạn có thể uống một ly nước ép chanh dây vào buổi tối để giảm căng thẳng và đạt được giấc ngủ ngon lành.
Ngăn ngừa bệnh hô hấp
Khi bạn gặp vấn đề liên quan đến đường hô hấp như: đờm, hen suyễn, ho khan, khó thở,… Uống nước dây sẽ giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu trên.
Các nghiên cứu vẫn đang khám phá những lợi ích của chanh dây trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh hô hấp, thay thế cho những người không phản ứng tốt với các loại thuốc điều trị hen suyễn thông thường.
Hỗ trợ giảm cân
Chanh dây là một trong những loại trái cây tuyệt vời dành cho những bạn đang có mong muốn giảm cân vì nó có ít calo, chất béo và natri. Mỗi 100g chanh dây chỉ chứa 97 calo và có hàm lượng chất xơ cao, giúp bạn cảm thấy no nhanh và giảm cảm giác thèm ăn đáng kể.
Lưu ý, bạn không nên uống quá 2 cốc chanh dây mỗi ngày để tránh tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về dạ dày hoặc đang đói bụng, hạn chế sử dụng chanh dây.
Xem thêm: Củ Đậu Có Tác Dụng Gì? 17 Lợi Ích Củ Đậu Với Sức Khoẻ
Tác hại khi sử dụng chanh dây không đúng cách
Mặc dù chanh dây có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên vẫn có một số người bị dị ứng với loại quả này. Đặc biệt, những người bị dị ứng với latex – một loại protein có trong mủ cao su tự nhiên.
Ngoài ra, vỏ quả chanh dây có chứa hoạt chất Cyanogen glycoside. Khi kết hợp Cyanogen glycoside với enzyme, chúng có thể tạo ra xyanua có khả năng gây hại cho sức khoẻ nếu sử dụng với hàm lượng lớn.
Xem thêm: Ăn Củ Sắn Nhiều Có Tốt Không? Có Bị Ngộ Độc Không?
Hướng dẫn cách ăn chanh dây đúng cách
Để thưởng thức chanh dây, bạn chỉ cần cắt vỏ và thưởng thức phần thi. Hạt và màng trắng tách vỏ chanh dây hoàn toàn có thể ăn được, tuy vậy màng trắng bao quanh thịt chanh dây có vị cay đắng do đó nhiều người thường không thích ăn.
Ngoài việc ăn chanh dây tươi, bạn có thể linh hoạt chế biến theo nhiều cách khác nhau như:
- Đồ uống: Bạn có thể vắt nước chanh dây để uống nước, có thể sử dụng trong các loại cocktail để tạo hương vị chua nhẹ.
- Món tráng miệng: Chanh dây thường được sử dụng để làm bánh ngọt, các món tráng miệng như panna cotta, mouse,…
- Salad: Chanh dây có thể được thêm vào món salad để tăng cường độ giòn và hương vị tươi mát.
Nếu bạn đang tìm một loại trái cây, không chỉ bổ sung dưỡng chất mà còn kích thích vị giác, thì chanh dây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Chanh dây chứa ít calo nhưng lại có hàm lượng dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa cao. Nhờ đó, mà chanh dây đã trở thành loại trái cây cần thiết để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Hy vọng với những chia sẻ từ Đào tạo liên tục Gangwhoo bạn đã hiểu rõ hơn về tác dụng của chanh dây. Chúc bạn có thật nhiều sức khoẻ nhé!