Cao Đẳng Chuyên Nghiệp Là Gì? Cao Đẳng Nghề Là Gì?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Hệ đào tạo Cao đẳng hiện nay có 2 hình thức là cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề. Vậy cao đẳng chuyên nghiệp là gì? Cao đẳng nghề là gì? Cao đẳng chuyên nghiệp và Cao đẳng nghề khác gì nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp.

Cao đẳng chuyên nghiệp là gì?

Cao đẳng chuyên nghiệp là gì?

Cao đẳng chuyên nghiệp hiểu đơn giản là hệ đào tạo chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.

Người học Cao đẳng chuyên nghiệp phải trải qua kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng để theo học tại các trường Cao đẳng chuyên nghiệp. Sinh viên theo học hệ cao đẳng chuyên nghiệp được trang bị những kiến thức, kỹ năng chuyên môn theo từng ngành nghề đào tạo.

Khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng chuyên nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp cử nhân do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Cao đẳng chuyên nghiệp là gì
Cao đẳng chuyên nghiệp là gì?

Điều kiện để học cao đẳng chuyên nghiệp

Để theo học hệ cao đẳng chuyên nghiệp, học viên cần đáp ứng được những điều kiện sau đây:

Có trình độ học vấn và thể trạng sức khoẻ đáp ứng được yêu cầu của ngành học đều đủ điều kiện tham gia tuyển sinh.

Đã tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT

Đủ điểm xét tuyển dựa trên điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, điểm trúng tuyển tuỳ thuộc vào quy định của từng trường.

Đối với hệ liên thông:

Thí sinh đã tốt nghiệp trình độ trung cấp loại Khá (K) trở lên đều được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp.

Thí sinh đã tốt nghiệp trình độ trung cấp loại Trung bình (TB), phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển.

Thời gian đào tạo hệ cao đẳng chuyên nghiệp

 • Cao đẳng chuyên nghiệp thông thường: Thời gian đào tạo cao đẳng chuyên nghiệp thông thường, tức là thi tuyển/xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia, kéo dài từ 2.5 – 3 năm tuỳ theo yêu cầu của từng ngành nghề đào tạo.
 • Cao đẳng chuyên nghiệp liên thông lên: Thời gian đào tạo kéo dài từ 1.5 – 2 năm. Áp dụng cho cả 2 trường hợp liên thông từ trung cấp lên cao đẳng chuyên nghiệp và từ cao đẳng chuyên nghiệp liên thông lên đại học.
Lý do nên học cao đẳng chuyên nghiệp
Lý do nên học cao đẳng chuyên nghiệp

Lý do nên học cao đẳng chuyên nghiệp

 • Chương trình đào tạo chuyên sâu, giúp sinh viên trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để đáp ứng những yêu cầu ngày một cao hơn của thị trường lao động trong nước và quốc tế.
 • Giúp sinh viên vừa được đào tạo kiến thức vừa được rèn luyện và tích luỹ những kinh nghiệm làm việc, nâng cao tay nghề trước khi ra trường.
 • Hiện nay rất nhiều ngành nghề đòi hỏi lực lượng lao động phải có bằng cấp chuyên môn nhất định.
 • Học phí hệ cao đẳng chuyên nghiệp thấp hơn đáng kể so với hệ đại học nên giúp tiết kiệm chi phí cho người học.
 • Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cao đẳng chuyên nghiệp là rất rộng mở, hoàn toàn đủ khả năng cạnh tranh với người học hệ đại học.
 • Mức thu nhập khởi điểm khi sở hữu tấm bằng cao đẳng chuyên nghiệp tuy thấp hơn so với việc tốt nghiệp đại học nhưng lộ trình thăng tiến rất rộng mở.

Cao đẳng nghề là gì?

Cao đẳng nghề hiểu đơn giản chính là một hình thức dạy nghề. Đây là chương trình đào tạo chính quy nhằm đào tạo nghề nghiệp cho những học viên có nhu cầu học việc, có thể đi làm công việc đã được học ngay sau khi ra trường.

Cao đẳng nghề do Tổng cục Dạy nghề thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý.

So với cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề được đào tạo chuyên sâu hơn về kỹ năng làm việc, đảm bảo người học có trong tay một nghề nghiệp sau khi học xong.

Bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề sẽ do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp.

Cao đẳng nghề hiểu đơn giản chính là một hình thức dạy nghề
Cao đẳng nghề hiểu đơn giản chính là một hình thức dạy nghề

Phân biệt cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề

 • Về bằng cấp: Cao đẳng nghề chuyên nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp bằng tốt nghiệp, còn bằng nghề của hệ cao đẳng nghề do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp.
 • Hình thức xét tuyển: Cao đẳng chuyên nghiệp phải thi tuyển hoặc xét tuyển dựa trên kết quả ký thi THPT quốc gia hoặc học bạ. Còn cao đẳng nghề không cần tham gia bất cứ kỳ thi nào mà chỉ cần xét học bạ THPT hoặc bổ túc THPT.
 • Cơ hội việc làm: Cao đẳng nghề có thể có cơ hội việc làm cao hơn cao đẳng chuyên nghiệp do được đào tạo chuyên sâu, thực tiện hơn về nghề nghiệp.

Trên đây, Đào Tạo Liên Tục Gangwhoo đã giúp bạn đọc giải đáp cao đẳng chuyên nghiệp là gì, cao đẳng nghề là gì và sự khác biệt giữa cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ phù hợp với những gì bạn đang tìm kiếm.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay