Giải đáp: Cận 2 độ có đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Cận 2 độ có đi nghĩa vụ quân sự không? Dựa trên quy định của Pháp luật được xếp vào sức khỏe loại 3 và được hoãn NVQS đến khi Hồi Đồng đưa ra kết quả chính xác

Một vấn đề phổ biến và đặc biệt quan trọng đối với nghĩa vụ quân sự tại nhiều quốc gia là việc xem xét điều kiện sức khỏe của công dân, trong đó bao gồm cả tình trạng thị lực. Cụ thể, khi nói đến việc có điều kiện miễn nghĩa vụ quân sự đối với những người bị cận thị, điều này thường phụ thuộc vào quy định của pháp luật

Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm quốc phòng mà công dân cần thực hiện, có thể thông qua sự phục vụ tại ngũ hoặc trong ngạch dự bị. Khi nhập ngũ, công dân phải đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, trong đó bao gồm việc không bị mắc một số loại bệnh nhất định, trong đó có các vấn đề liên quan đến thị lực, như cận thị.

Tuy nhiên, có một số ngoại lệ và quy định cụ thể để miễn nghĩa vụ quân sự đối với những người bị cận thị. Để hiểu rõ hơn về trường hợp cụ thể này, đào tạo liên tục sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hướng dẫn về quy trình xem xét, quyết định, và các điều kiện cụ thể áp dụng đối với công dân có vấn đề về thị lực.

Vì vậy, qua bài viết này, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về các thắc mắc liên quan đến việc liệu cận 2 độ có đi nghĩa vụ quân sự không? dựa trên các quy định và điều kiện cụ thể của pháp luật.

Giải đáp: Cận 2 độ có đi nghĩa vụ quân sự không?
Giải đáp: Cận 2 độ có đi nghĩa vụ quân sự không?

Cận 2 độ có đi nghĩa vụ quân sự không?

Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần biết rằng để xác định được sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự phải được đánh giá qua rất nhiều tiêu chí và phân loại sức khỏe khác nhau không chỉ về thị lực.

Quy định về thị lực 

Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe nhập ngũ được đề cập trong Khoản 1 Điều 31 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 đặt ra các điều kiện cần thiết cho việc gọi nhập ngũ. Theo luật, công dân sẽ được gọi nhập ngũ khi họ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau đây: lý lịch rõ ràng, chấp hành nghiêm đường lối và chủ trương của Đảng, tuân thủ chính sách và pháp luật của Nhà nước, có đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định, và có trình độ văn hóa phù hợp.

Trong số các tiêu chuẩn đó, sức khỏe được đặt lên hàng đầu và là không thể thiếu đối với người tham gia nghĩa vụ quân sự. Chi tiết hơn, với bệnh cận thị, Luật quy định về tiêu chuẩn sức khỏe khi tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ theo một bảng chấm điểm cụ thể.

BỆNH TẬT ĐIỂM
Cận thị:
– Cận thị dưới -1,5 D 2
– Cận thị từ – 1,5 D đến dưới – 3 D 3
– Cận thị từ – 3 D đến dưới – 4 D 4
– Cận thị từ – 4 D đến dưới – 5 D 5
– Cận thị từ – 5 D trở lên 6
– Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt Dựa vào thị lực không kính tăng lên 1 điểm

Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP cung cấp hướng dẫn về cách chấm điểm đối với bệnh cận thị trong quá trình khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cận 2 độ có đi nghĩa vụ quân sự không?
Cận 2 độ có đi nghĩa vụ quân sự không?

Về phân loại sức khỏe:

Theo Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, hệ thống phân loại sức khỏe quân sự được chia thành 6 loại dựa trên 8 chỉ tiêu. Loại 1 đạt điểm 1 cho tất cả các chỉ tiêu, phục vụ rộng rãi trong hầu hết các quân, binh chủng. Loại 2 có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, phục vụ được trong phần lớn các quân, binh chủng.

Cấp độ sức khỏe loại 3 theo quy định trong Thông tư là khi có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 3, phục vụ có thể được ở một số quân, binh chủng. Đối với loại 4, ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

Sức khỏe loại 5 và loại 6 tương ứng với có ít nhất 1 chỉ tiêu điểm 5 và 6, trong đó loại 5 có thể thực hiện một số công việc hành chính sự vụ theo lệnh tổng động viên, trong khi loại 6 được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm: Cân nặng bao nhiêu được miễn nghĩa vụ quân sự?

Về tiêu chuẩn sức khỏe tuyển quân:

Theo Thông tư 148/2018/TT-BQP, tiêu chuẩn sức khỏe tuyển quân được quy định cụ thể. Công dân được tuyển chọn phải có sức khỏe loại 1, 2 hoặc 3 theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đối với tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật, và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, quy định cụ thể về tiêu chuẩn sức khỏe được áp dụng theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.

Cấm gọi nhập ngũ vào Quân đội đối với công dân có sức khỏe loại 3 và một số tình trạng như tật khúc xạ về mắt, nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, đặc biệt là cận thị từ 1,5 điop trở lên và viễn thị ở các mức độ khác nhau.

Về tiêu chuẩn sức khỏe tuyển quân:
Về tiêu chuẩn sức khỏe tuyển quân:

Dựa vào các quy định hiện hành, nếu bạn mắc chứng cận thị ở mức 2 độ, thì theo quy định, bạn sẽ được xếp vào nhóm 3 điểm và được phân loại vào sức khỏe loại 3. Điều này trái ngược với tiêu chuẩn sức khỏe tuyển quân, nơi chỉ chấp nhận những cá nhân có sức khỏe loại 1, 2 hoặc 3 để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong trường hợp cụ thể của bạn, có vẻ không đạt đủ yêu cầu vì sức khỏe loại 3 kết hợp với tình trạng cận thị ở mức 2 độ (> 1,5 độ) không đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự. Do đó, theo quy định, bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ cho đến khi Hội đồng khám sức khỏe đưa ra kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe của bạn.

Lưu ý quan trọng trong trường hợp tạm hoãn vì cận thị

Bởi vì bạn hiện đang trong tình trạng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và vẫn ở độ tuổi nhập ngũ, nếu nhận được giấy gọi tham gia khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn cần đến thăm khám.

Theo quy định của Điều 40 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, thời gian khám sức khỏe diễn ra từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hàng năm. Trong trường hợp bạn muốn tham gia nghĩa vụ quân sự, bạn có thể nộp đơn xin tham gia tới ban chỉ huy nghĩa vụ quân sự huyện để xem xét và giải quyết. Nếu có yếu tố cận thị, bạn có thể khắc phục bằng cách phẫu thuật mắt để đáp ứng đủ điều kiện và tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định. 

Lưu ý quan trọng trong trường hợp tạm hoãn vì cận thị
Lưu ý quan trọng trong trường hợp tạm hoãn vì cận thị

Xem thêm: Đang bị và đã từng gãy tay có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Như vậy Đào tạo liên tục đã giải đáp cho bạn câu hỏi cận 2 độ có đi nghĩa vụ quân sự không? Hy vọng bạn sẽ đảm bảo sức khỏe và thực hiện trọn vẹn trách nhiệm nghĩa vụ quân sự của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay