Các quốc gia bắt buộc nghĩa vụ quân sự năm 2023

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Hiện nay trên thế giới vẫn còn rất nhiều các quốc gia bắt buộc nghĩa vụ quân sự. Công dân có trách trách nhiệm thi hành luật nghĩa vụ quân sự trừ những trường hợp đặc biệt.

 Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của công dân khi họ phải tham gia quân đội để phục vụ đất nước. Trên thế giới, có nhiều nước vẫn duy trì chế độ bắt buộc nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, từ những năm 1970 trở lại đây, số lượng các nước thi hành luật nghĩa vụ quân sự đã giảm đi rất nhiều, nhưng cũng không ít nước vẫn giữ nguyên quan điểm này.

Thực tế cho thấy, có một số nước đòi hỏi tất cả công dân phải hoàn thành một hình thức nghĩa vụ quân sự nhất định, trừ khi họ có những lý do đặc biệt, ví dụ như bệnh lý cơ thể hoặc tinh thần hoặc niềm tin tôn giáo, trong khi đó, đa số các nước chỉ áp dụng nghĩa vụ quân sự cho nam giới.

Sau đây là danh sách các quốc gia bắt buộc nghĩa vụ quân sự, được Đào tạo liên tục tổng hợp.

Đất nước Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia có chính sách nghĩa vụ quân sự rất nghiêm ngặt và bình đẳng. Theo luật mới nhất, mọi công dân nam Hàn Quốc từ 18 đến 35 tuổi đều phải nhập ngũ và phục vụ trong quân đội hoặc lực lượng dân quân trong một khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào lực lượng mà họ được phân công. Công dân nữ không bắt buộc nhập ngũ nhưng có thể tình nguyện tham gia

Nghĩa vụ quân sự của Hàn Quốc có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh căng thẳng và không ổn định giữa hai miền Triều Tiên. Hàn Quốc luôn phải duy trì sự cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia. Nghĩa vụ quân sự cũng được coi là một biểu hiện của lòng yêu nước và trách nhiệm xã hội của các công dân nam Hàn Quốc.

Các quốc gia bắt buộc nghĩa vụ quân sự - Hàn Quốc
Các quốc gia bắt buộc nghĩa vụ quân sự – Hàn Quốc

Tuy nhiên, nghĩa vụ quân sự cũng gây ra nhiều khó khăn và áp lực cho những người nhập ngũ. Họ phải chịu đựng cuộc sống gian khổ và thiếu tự do trong quân ngũ, cũng như phải đối mặt với những rủi ro và nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nghĩa vụ quân sự cũng ảnh hưởng đến việc học tập, làm việc và kế hoạch tương lai của họ.

Năm 2023, đã có một số vụ bạo loạn và tấn công xảy ra ở Hàn Quốc do những người từ chối nhập ngũ hoặc không hài lòng với chính sách nghĩa vụ quân sự. Điển hình là vụ đâm dao ở ga Sillim vào tháng 7, khiến một người chết và ba người bị thương

Vì vậy, nghĩa vụ quân sự của Hàn Quốc là một vấn đề đầy tranh cãi và phức tạp. Có những ý kiến ủng hộ và phản đối, cũng như những yêu cầu và kiến nghị để cải thiện chính sách nghĩa vụ quân sự. Chính phủ và xã hội Hàn Quốc cần có sự đối thoại và hợp tác để tìm ra những giải pháp hợp lý và bền vững cho nghĩa vụ quân sự trong thời đại hiện đại và biến động.

Xem thêm: Béo phì có đi nghĩa vụ quân sự

Đất nước Nga

Nam giới ở Nga phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi ở độ tuổi từ 18 đến 27.

Thời hạn phục vụ quân sự ở Nga đã có nhiều biến đổi.

các quốc gia bắt buộc nghĩa vụ quân sự - Quân sự nước Nga
Các quốc gia bắt buộc nghĩa vụ quân sự – Quân sự nước Nga

Vào những năm 1980, thời gian phục vụ quân sự lần đầu tiên được giảm từ 2 năm xuống còn 18 tháng. Tuy nhiên, vào năm 1995, các quy định mới lại kéo dài thời hạn lên 2 năm.

Năm 2006, chính phủ và Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga từng bước rút ngắn thời gian phục vụ xuống còn 18 tháng cho những người nhập ngũ vào năm 2007 và xuống còn một năm từ năm 2008; đồng thời hủy bỏ một số điều kiện hợp pháp để miễn nhập ngũ theo luật (như không áp dụng nghĩa vụ quân sự cho các bác sĩ và giáo viên ở vùng nông thôn, cho nam giới có con dưới 3 tuổi…) từ ngày 1.1.2008.

Đất nước Singapore

Ở Singapore, nghĩa vụ quốc gia (NS) là trách nhiệm bắt buộc đối với tất cả các nam công dân khi họ tròn 18 tuổi.

Những người thực hiện nghĩa vụ quốc gia có thể được phân công vào Lực lượng Vũ trang Singapore (SAF), Lực lượng Phòng vệ Dân sự Singapore (SCDF) hoặc Lực lượng Cảnh sát Singapore (SPF).

Đất nước Singapore - các quốc gia bắt buộc nghĩa vụ quân sự
Đất nước Singapore – các quốc gia bắt buộc nghĩa vụ quân sự

Nếu vi phạm nghĩa vụ quốc gia, người vi phạm sẽ bị xử phạt bằng tiền phạt tối đa 10.000 đô la Singapore, hoặc tù giam không quá ba năm, hoặc cả hai hình thức.

Tiểu vương quốc của Arab thống nhất

Đối với những người đàn ông ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), họ phải tham gia nghĩa vụ quốc gia – một hình thức phục vụ quân sự bắt buộc. Nghĩa vụ quốc gia chỉ áp dụng cho những người trong độ tuổi từ 17 đến 30. UAE đã thiết lập nghĩa vụ quốc gia từ tháng 9 năm 2014 và thời gian phải phục vụ là 16 tháng.

Đất nước Israel

Israel có chế độ nghĩa vụ quân sự cho cả nam lẫn nữ công dân.

Theo thống kê năm 2020, thời gian nhập ngũ bắt buộc là hai năm rưỡi cho nam giới (có một số chức vụ cần thêm 4 tháng) và hai năm cho nữ giới (có một số chức vụ cần thêm 8 tháng).

Đất nước Brazil

Brazil quy định nam giới phải nhập ngũ 12 tháng khi tròn 18 tuổi. Trường hợp có vấn đề sức khỏe có thể được miễn. Sinh viên đại học có thể xin hoãn nhập ngũ.

Đất nước Hy Lạp

Hy Lạp bắt buộc nam giới từ 19 đến 45 tuổi phải nhập ngũ. Điều này áp dụng cho bất kỳ ai được chính quyền Hy Lạp xem là người Hy Lạp, dù họ có tự nhận là người Hy Lạp hay không, có quốc tịch và hộ chiếu của nước khác hay sinh sống ở nước ngoài.

Đất nước Hy Lạp - các quốc gia bắt buộc nghĩa vụ quân sự
Đất nước Hy Lạp – các quốc gia bắt buộc nghĩa vụ quân sự

Đất nước Iran

Iran đòi hỏi nam giới từ 18 tuổi trở lên phải nhập ngũ. Có một số trường hợp đặc biệt được miễn cho những người có khuyết tật thể chất. Sinh viên đang theo học tại trường đại học có thể xin hoãn nhập ngũ. Thời gian nhập ngũ bình thường là 24 tháng nhưng có thể giảm xuống 22 tháng cho những vùng khó khăn và 20 tháng cho những vùng biên giới.

Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu tất cả công dân nam từ 20 đến 41 tuổi phải nhập ngũ. Sinh viên đại học hoặc học nghề trước khi nhập ngũ được cho phép hoãn nhập ngũ cho đến khi tốt nghiệp hoặc đến một tuổi nhất định.

Xem thêm: Thời gian đi nghĩa vụ quân sự

Thông tin về nghĩa vụ quân sự năm 2023 tại Việt Nam

Theo luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và Thông tư 148/2018/TT-BQP, công dân nam từ 18 đến 25 tuổi phải nhập ngũ và phục vụ trong Quân đội nhân dân trong 24 tháng. Đây là nghĩa vụ vẻ vang của công dân, bao gồm cả phục vụ tại ngũ và trong ngạch dự bị.

Để được gọi nhập ngũ, công dân phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 • Lý lịch rõ ràng;
 • Tuân thủ nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;
 • Sức khỏe đủ điều kiện phục vụ tại ngũ theo quy định;
 • Trình độ văn hóa thích hợp.

Về trình độ văn hóa, Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên, ưu tiên những người có trình độ cao hơn. Những nơi gặp khó khăn trong việc đảm bảo chỉ tiêu giao quân phải báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Về sức khỏe, Thông tư 148/2018/TT-BQP yêu cầu phải có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Những công dân có sức khỏe loại 3 bị cận thị từ 1,5 điop trở lên, viễn thị ở các mức độ khác nhau, nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS sẽ không được gọi nhập ngũ. Tuổi nghĩa vụ quân sự

Theo Điều 30 luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, tuổi đi nghĩa vụ quân sự là từ khi đủ 18 tuổi cho đến khi hết 25 tuổi.

Thông tin về nghĩa vụ quân sự năm 2023 tại Việt Nam
Thông tin về nghĩa vụ quân sự năm 2023 tại Việt Nam

Trường hợp công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học và đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuổi gọi nhập ngũ kéo dài đến hết năm 27 tuổi. Một số trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ

Điều 41 luật Nghĩa vụ quân sự và Thông tư 148/2018/TT-BQP liệt kê một số trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ:

 1. Sức khỏe chưa đủ điều kiện phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.
 2. Là người lao động duy nhất nuôi dưỡng thân nhân không còn lao động được hoặc chưa đến tuổi lao động; tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm xảy ra được xác nhận bởi cấp xã.
 3. Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
 4. Có anh, chị hoặc em ruột là binh sĩ,  hạ sĩ quan, đang phục vụ tại ngũ;  chiến sĩ, hạ sĩ quan, thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
 5. Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do cấp tỉnh trở lên quyết định.
 6. Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động công tác, làm việc ở vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
 7. Đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
Thông tin về nghĩa vụ quân sự năm 2023 tại Việt Nam - các quốc gia bắt buộc nghĩa vụ quân sự
Thông tin về nghĩa vụ quân sự năm 2023 tại Việt Nam – các quốc gia bắt buộc nghĩa vụ quân sự

Như vậy, nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ cao cả và thiêng liêng của mỗi công dân Việt Nam. Bằng việc thực hiện nghĩa vụ quân sự, chúng ta không chỉ góp phần bảo vệ Tổ quốc, mà còn thể hiện lòng yêu nước, lòng trung thành với Đảng và Nhà nước. Nghĩa vụ quân sự cũng là cơ hội để chúng ta rèn luyện thể chất, tinh thần và kỹ năng sống. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của nghĩa vụ quân sự trong việc duy trì an ninh và phát triển đất nước. Chúng ta hãy tự hào và hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự của mình để xứng đáng là những người con của đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay