Giải đáp: Ca sĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Ca sĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự? Theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì ca sĩ cũng như các ngành nghề khác về nghệ thuật vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Bạn đang tìm hiểu về nghĩa vụ quân sự của nghệ sĩ, đặc biệt là ca sĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? Bạn muốn biết pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Đào tạo liên tục sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và đầy đủ về nghĩa vụ quân sự của nghệ sĩ trong bài viết sau đây.

Giải đáp: ca sĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Nghệ sĩ có thể được miễn nghĩa vụ quân sự hay không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần xem xét các quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự. Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, có một số trường hợp đặc biệt được miễn gọi nhập ngũ, bao gồm:

  • Con của những người đã hy sinh hoặc bị thương nặng trong chiến tranh: Đây là trường hợp của con cái của liệt sĩ hoặc thương binh hạng một, những người đã bỏ mạng hoặc bị thương tật nghiêm trọng trong quá trình chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.
  • Anh hoặc em trai của những người đã hy sinh trong chiến tranh: Đây là trường hợp của anh em ruột của liệt sĩ, những người đã bỏ mạng trong quá trình chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.
  • Con của những người đã bị thương nhẹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quân sự: Đây là trường hợp của con cái của thương binh hạng hai, những người đã bị thương tật nhẹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quân sự.
Giải đáp: ca sĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự?
Giải đáp: ca sĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự?
  • Con của những người bị bệnh hoặc thương tật nghiêm trọng, khi khả năng lao động của họ suy giảm đáng kể: Đây là trường hợp của con cái của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc con cái của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
  • Người làm công việc quan trọng nhưng không thuộc vào danh mục quân nhân hoặc Công an nhân dân: Đây là trường hợp của người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân hoặc Công an nhân dân.
  • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được cử động đến làm việc ở các khu vực kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn và họ phải làm việc tại đó trong ít nhất 24 tháng: Đây là trường hợp của cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
Giải đáp: ca sĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự?
Giải đáp: ca sĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Vậy, theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, điều này có nghĩa là nghệ sĩ không được miễn nghĩa vụ quân sự chỉ vì nghề nghiệp hoặc danh tiếng của họ. Họ chỉ có thể được miễn nghĩa vụ quân sự khi họ nằm trong các trường hợp được quy định trong Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Nếu họ không thuộc vào bất kỳ trường hợp nào và đủ điều kiện gọi nhập ngũ, họ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi có lệnh gọi từ cơ quan chức năng. Điều này đồng nghĩa với việc họ không khác gì các công dân khác khi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm: Niềng răng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Một số lưu ý khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Đối với những người tham gia nghĩa vụ quân sự, việc khám sức khỏe là một bước quan trọng để xác định khả năng thực hiện nhiệm vụ. Theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, quy trình khám sức khỏe cho nghĩa vụ quân sự gồm có các nội dung sau:

Thời gian khám sức khỏe:

Mỗi năm, từ ngày 1 tháng 11 đến ngày 31 tháng 12, tất cả các công dân được gọi nhập ngũ phải tham gia khám sức khỏe tại các cơ sở y tế được chỉ định. Điều này nhằm đảm bảo tính thống nhất và kịp thời trong việc kiểm tra sức khỏe của công dân.

Một số lưu ý khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự
Một số lưu ý khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Nội dung khám sức khỏe:

  • Khám thể lực: Đây là bước khám đầu tiên, nhằm đánh giá sức khỏe cơ bản của người tham gia nghĩa vụ quân sự. Các chỉ số được kiểm tra bao gồm cân nặng, chiều cao, huyết áp, tim mạch, và các yếu tố thể lực khác.
  • Khám các chuyên khoa: Đây là bước khám chi tiết, nhằm xác định tình trạng sức khỏe của từng chuyên khoa cụ thể. Các xét nghiệm và kiểm tra lâm sàng sẽ được thực hiện theo các tiêu chí được quy định. Nếu người tham gia nghĩa vụ quân sự có một hoặc nhiều chuyên khoa bị xếp điểm 5 hoặc điểm 6, thì kết quả này sẽ được báo cáo cho Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe. Hội đồng sẽ quyết định xem có cần tiếp tục khám các chuyên khoa khác hay không, để có cái nhìn toàn diện về sức khỏe của công dân.
  • Xét nghiệm cận lâm sàng: Đây là bước khám bổ sung, nhằm phát hiện sự ảnh hưởng của chất ma túy đối với sức khỏe của người tham gia nghĩa vụ quân sự. Các xét nghiệm này sẽ được yêu cầu bởi Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, nếu có nghi ngờ về việc sử dụng ma túy của công dân.
Ca sĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự - Quy định khám nghĩa vụ quân sự
Ca sĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự – Quy định khám nghĩa vụ quân sự
  • Phân loại sức khỏe: Sau khi hoàn tất các bước khám sức khỏe, người tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ được phân loại sức khỏe. Phân loại này dựa trên tình trạng lâm sàng tổng quan và các yếu tố sức khỏe khác, để xác định xem họ có đủ điều kiện nhập ngũ hay không, và nếu có, thì họ phù hợp với loại nhiệm vụ nào.

Xem thêm: Các bệnh da liễu được miễn nghĩa vụ quân sự năm 2024 

Như vậy Đào tạo liên tục đã cung cấp cho bạn thông tin về câu hỏi ca sĩ phải đi nghĩa vụ quân sự không? Đa phần ở tất cả các ngành nghề thì công dân điều có nghĩa vụ như nhau. Điều có trách nhiệm tham gia nghĩa vụ quân sự.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay