Bị hen suyễn có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Nghĩa vụ quân sự là một trong những trách nhiệm quan trọng của mỗi công dân đối với đất nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện nghĩa vụ này một cách dễ dàng và an toàn, đặc biệt là những người có những bệnh lý về đường hô hấp như hen suyễn hay lao phổi. Những bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, mà còn gây ra những khó khăn và nguy cơ khi tham gia vào các hoạt động quân sự. Vậy bị hen suyễn có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cập nhật và chính xác về quy định và chính sách của cơ quan quân sự đối với những người có vấn đề về sức khỏe như hen suyễn hay lao phổi.

bị hen suyễn có phải đi nghĩa vụ quân sự
bị hen suyễn có phải đi nghĩa vụ quân sự

Giải đáp: Bị hen có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? 

Người mắc bệnh hen suyễn có được thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không được xác định theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Cụ thể, các y bác sĩ sau khi thực hiện khám sức khỏe sẽ đánh giá theo 06 mức điểm từ 1 đến 6, dựa trên 08 chỉ tiêu trong phiếu khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, bao gồm thể lực, mắt, tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt, nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa và da liễu

Dựa vào tổng số điểm, sức khỏe của công dân được phân thành 06 loại từ loại 1 (đạt điểm 1 cho tất cả các chỉ tiêu) đến loại 6 (ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 6).

Giải đáp: Bị hen có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? 
Giải đáp: Bị hen có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Đối với người mắc bệnh hen suyễn, theo tiêu chuẩn phân loại bệnh tật, bệnh hen phế quản được chấm điểm từ mức 5 đến 6 điểm. Tuy nhiên, chỉ những công dân có sức khỏe đạt loại 1, loại 2 và loại 3 mới được tuyển chọn và gọi nhập ngũ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP.

Do đó, người mắc bệnh hen suyễn sẽ không được thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời gian mắc bệnh, trừ khi có sự thay đổi về tình trạng sức khỏe của họ đưa họ vào loại 1, loại 2 hoặc loại 3 theo quy định.

Xem thêm: Các bệnh da liễu được miễn nghĩa vụ quân sự năm 2024

Vậy bị hen suyễn nhẹ có được hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?

Nếu một cá nhân bị mắc phải tình trạng hen nhẹ, có thể xảy ra việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do không đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ, theo quy định của Thông tư 148/2018/TT-BQP. Điều 5 của Thông tư này mô tả rõ về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ, trong đó có những người chưa đủ sức khỏe để phục vụ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Một số trường hợp khác cũng được xem xét tạm hoãn, như lao động duy nhất phải chăm sóc thân nhân không khả năng lao động, con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động, và người có anh, chị hoặc em ruột đang phục vụ tại ngũ hoặc tham gia Công an nhân dân. Do đó, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể, quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ sẽ được đưa ra theo các tiêu chí quy định.

Vậy bị hen suyễn nhẹ có được hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?
Vậy bị hen suyễn nhẹ có được hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?

Những trường hợp nào sẽ bị đưa ra khỏi danh sách gọi tuyển

Các trường hợp mà công dân phải được loại khỏi danh sách đăng ký nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 19 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

Công dân sẽ được loại khỏi danh sách đăng ký nghĩa vụ quân sự trong những tình huống sau đây:

  1. a) Đã qua đời;
  2. b) Đã vượt qua độ tuổi phục vụ trong ngạch dự bị;
  3. c) Các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 13 hoặc Điều 14 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Trong khoảng thời gian 10 ngày, tính từ ngày có xác nhận của cấp có thẩm quyền, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, cơ quan, tổ chức nơi có công dân thuộc diện được loại khỏi danh sách theo khoản 1 phải báo cáo quyết định của mình đến Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện.

Những trường hợp nào sẽ bị đưa ra khỏi danh sách gọi tuyển
Những trường hợp nào sẽ bị đưa ra khỏi danh sách gọi tuyển

Do đó, công dân có thể được loại khỏi danh sách đăng ký nghĩa vụ quân sự trong các tình huống sau đây:

  • Đã qua đời;
  • Đã vượt qua độ tuổi phục vụ trong ngạch dự bị;
  • Là người khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật, hoặc là các đối tượng sau đây:
  • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
  • Đang chấp hành án tù, cải tạo không giam giữ, quản chế, hoặc đã hoàn thành án tù nhưng chưa được xóa án tích;
  • Đang chịu biện pháp giáo dục tại cấp xã hoặc được đưa vào các cơ sở giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
  • Đã bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Xem thêm: Giải đáp: Cận 2 độ có đi nghĩa vụ quân sự không?

Như vậy với những thông tin giải đáp cho câu hỏi: “ bị hen suyễn có phải đi nghĩa vụ quân sự không” hy vọng bạn sẽ có thể hiểu rõ về quy định về bệnh hen suyễn trong nghĩa vụ quân sự. Đào tạo liên tục chúc bạn có nhiều sức khỏe và hoàn thành công nghĩa vụ đối với đất nước.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay