Bằng Trung Cấp Dược Có Mở Được Nhà Thuốc Không? [Luật Dược 2016]

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Việc mở cơ sở kinh doanh thuốc, cụ thể là nhà thuốc và quầy thuốc đòi hỏi người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược tại đây cần có những loại văn bằng chuyên môn theo quy định của pháp luật. Vậy người có bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không?

Trước khi tìm hiểu giải đáp cho câu hỏi về điều kiện mở nhà thuốc này, hãy cùng nhau tìm hiểu đôi nét về nhà thuốc, quầy thuốc đồng thời tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 khái niệm này nhé!

phân biệt giữa quầy thuốc và nhà thuốc
phân biệt giữa quầy thuốc và nhà thuốc

Xem thêm:

Nhà thuốc là gì? Phân biệt Nhà thuốc và quầy thuốc

Nhà thuốc và quầy thuốc đều là những cơ sở bán lẻ thuốc. Mặc dù vậy, thì giữa nhà thuốc và quầy thuốc tồn tại những điểm khác biệt rất rõ rệt, nhưng khác biệt này sẽ được tóm tắt bằng bảng dưới đây:

Phân biệt giữa nhà thuốc và quầy thuốc

Tiêu chí so sánh Nhà thuốc Quầy thuốc
Về người phụ trách chuyên môn Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược phải có bằng tốt nghiệp Đại học ngành Dược Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược chỉ cần có 1 trong 3 loại văn bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và Trung cấp ngành Dược
Về phạm vi hoạt động Được bán lẻ thuốc thành phẩm; pha chế thuốc theo đơn Được bán lẻ thuốc thành phẩm
Về địa bàn hoạt động Nhà thuốc được phép mở tại bất kỳ địa bàn nào Chỉ được phép mở tại địa bàn huyện, xã của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Về việc thay đổi thuốc trong đơn Được quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn nếu được sự đồng ý của người mua Không được thực hiện việc thay thế thuốc trong đơn thuốc
Nghĩa vụ Tuân thủ trách nhiệm tại khoản 2 Điều 42 Luật Dược 2016 như: phải có giấy phép đăng ký kinh doanh; tuân thủ và duy trì các điều kiện kinh doanh… Người chịu trách nhiệm chuyên môn của nhà thuốc phải triển khai hoạt động dược lâm sàng theo nội dung quy định tại các khoản 2, 3 và 6 Điều 80 của Luật Dược 2016 này cụ thể như sau:

 • Tư vấn, cung cấp thông tin về thuốc cho người mua, người sử dụng thuốc;
  Tư vấn, trao đổi với người kê đơn trong trường hợp phát hiện việc kê đơn thuốc không hợp lý;
 • Tham gia theo dõi, giám sát phản ứng có hại của thuốc.

Bảo đảm điều kiện pha chế thuốc theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không ? Điều kiện mở nhà thuốc là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không thì Đào tạo liên tục Gangwhoo giải đáp những điều kiện mở nhà thuốc hiện nay.

Theo quy định của Bộ Y tế tại Điểm D khoản 2, điều 32 luật Dược năm 2016 thì các cơ sở bán lẻ thuốc bao gồm: “nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm Y tế xã, cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc liệu, thuốc cổ truyền” phải đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh sau đây mới được mở bán.

Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không?
Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không?

-Điều kiện về cơ sở bán lẻ: nhà thuốc tư nhân phải có địa điểm cụ thể, tên thương hiệu rõ ràng, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật, nhân sự biết kiến thức và đã thực hành chuyên môn.

-Phải có Giấy phép kinh doanh do Sở kế hoạch và Đầu tư hoặc Ủy ban nhân dân quận/huyện cấp để mở kinh doanh.

-Phải có chứng chỉ hành nghề Dược do sở Y tế cấp.

-Điều kiện đối với cá nhân chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc: Phải có đầy đủ bằng cấp chuyên môn; phải có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại các cơ sở chuyên môn về thuốc. Có đủ sức khỏe và năng lực hành vi dân sự. Không vi phạm pháp luật hay trong thời gian bị cấm hành nghề. Phải thấu hiểu và cam kết các bộ luật liên quan đến sức khỏe và quy chế của ngành dược. Có vốn ít nhất là 100 triệu trở lên.

Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không?

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về những sự khác biệt giữa nhà thuốc và quầy thuốc. Vậy dược sĩ có bằng trung cấp có mở được nhà thuốc không?

Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không
Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không?

Câu trả lời cho câu hỏi dược sĩ có bằng trung cấp có mở được nhà thuốc không có thể tìm thấy trong nội dung của Khoản 1 Điều 18 Luật Dược 2016 như sau:

Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 13 của Luật này và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.

Như vậy, điều kiện cần để mở nhà thuốc là người chịu trách nhiệm chuyên môn của nhà thuốc phải có bằng tốt nghiệp Đại học ngành dược. Do đó, kết luận rằng, dược sĩ có bằng trung cấp dược không được phép mở nhà thuốc mà chỉ được phép mở quầy thuốc.

Các bước để mở quầy thuốc hoặc hiệu thuốc tay hợp pháp

Sau khi đã tìm hiểu bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không và thì các bước mở quầy thuốc hoặc hiệu thuốc tây giúp bạn chuẩn bị kỹ hơn về khâu chuẩn bị nhé!

Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không ?
Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không ?

Các bước mở quầy thuốc hoặc hiệu thuốc tây:

-Bước 1: Cần thành lập doanh nghiệp hợp pháp theo quy định, và tuân thủ quy định trong Luật doanh nghiệp năm 2014. Tuy nhiên cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Lưu ý 1: chọn đúng loại hình doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu thành lập công ty, loại hình mở hiệu thuốc hiện nay là: công ty TNHH (một thành viên hoặc hai thành viên), Công ty cổ phần hoặc hộ kinh doanh với ngành nghề bán lẻ thuốc.
 • Lưu ý 2: chọn tên doanh nghiệp/hộ kinh doanh phù hợp với nhu cầu và mong muốn từ phía người lập, nhưng lưu ý cần kiểm tra lại tên công ty để tránh tình trạng trùng lập với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký trước đó.
 • Lưu ý 3: chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam do Thủ tướng chính phủ ban hành.

Bước 2: Mở hiệu thuốc tây hay quầy thuốc phải xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Thứ nhất: Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược (doanh nghiệp lấy mẫu đơn này trong mẫu số 19 phụ lục/Nghị định 54/2017/NĐ-CP hướng dẫn do Luật dược Chính phủ ban hành.
 • Thứ hai: chuẩn bị tài liệu kỹ thuật tương đương với cơ sở bán lẻ thuốc, tài liệu này bao gồm những nội dung chuyên về mô hình vẽ cơ sở bán lẻ thuốc, các dụng cụ thiết bị phục vụ bán lẻ và sự tuân theo nguyên tắc thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc và một số tài liệu chuyên môn kỹ thuật kèm theo.
 • Thứ ba: doanh nghiệp cần chuẩn bị bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể (giấy này do UBND cấp quận/huyện cấp)
 • Thứ tư: cần chuẩn bị bản sao có công chứng Chứng chỉ hành nghề dược của người đảm nhận và chịu trách nhiệm chuyên môn về dược tại cơ sở muốn mở.

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, liên hệ nộp tại Sở Y tế nơi doanh nghiệp muốn đặt cơ sở bán lẻ thuốc. Sau khi đã nhận xong hồ sơ, Sở Y tế cử người xuống trực tiếp cơ sở để xác minh có đúng như những gì đã kê khai trong hồ sơ đã gửi trước đó. Nếu cơ sở đủ điều kiện kinh doanh, Sở Y tế cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, nếu như không đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh thì Sở Y tế sẽ gửi công văn có nội dung Yêu cầu khắc phục.

Như vậy, Đào Tạo Liên Tục – Bệnh Viện Thẩm Mỹ Gangwhoo đã giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi: “bằng trung cấp dược có mở được ở nhà thuốc không?” Hy vọng những kiến giải trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay