Bằng Trung Cấp Dược Có Mở Được Nhà Thuốc Không? [Luật Dược 2016]

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Việc mở cơ sở kinh doanh thuốc, cụ thể là nhà thuốc và quầy thuốc đòi hỏi người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược tại đây cần có những loại văn bằng chuyên môn theo quy định của pháp luật. Vậy người có bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không?

Trước khi tìm hiểu giải đáp cho câu hỏi về điều kiện mở nhà thuốc này, hãy cùng nhau tìm hiểu đôi nét về nhà thuốc, quầy thuốc đồng thời tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 khái niệm này nhé!

phân biệt giữa quầy thuốc và nhà thuốc
phân biệt giữa quầy thuốc và nhà thuốc

Xem thêm:

Nhà thuốc là gì? Phân biệt Nhà thuốc và quầy thuốc

Nhà thuốc và quầy thuốc đều là những cơ sở bán lẻ thuốc. Mặc dù vậy, thì giữa nhà thuốc và quầy thuốc tồn tại những điểm khác biệt rất rõ rệt, nhưng khác biệt này sẽ được tóm tắt bằng bảng dưới đây:

Phân biệt giữa nhà thuốc và quầy thuốc

Tiêu chí so sánh Nhà thuốc Quầy thuốc
Về người phụ trách chuyên môn Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược phải có bằng tốt nghiệp Đại học ngành Dược Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược chỉ cần có 1 trong 3 loại văn bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và Trung cấp ngành Dược
Về phạm vi hoạt động Được bán lẻ thuốc thành phẩm; pha chế thuốc theo đơn Được bán lẻ thuốc thành phẩm
Về địa bàn hoạt động Nhà thuốc được phép mở tại bất kỳ địa bàn nào Chỉ được phép mở tại địa bàn huyện, xã của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Về việc thay đổi thuốc trong đơn Được quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn nếu được sự đồng ý của người mua Không được thực hiện việc thay thế thuốc trong đơn thuốc
Nghĩa vụ Tuân thủ trách nhiệm tại khoản 2 Điều 42 Luật Dược 2016 như: phải có giấy phép đăng ký kinh doanh; tuân thủ và duy trì các điều kiện kinh doanh… Người chịu trách nhiệm chuyên môn của nhà thuốc phải triển khai hoạt động dược lâm sàng theo nội dung quy định tại các khoản 2, 3 và 6 Điều 80 của Luật Dược 2016 này cụ thể như sau:

  • Tư vấn, cung cấp thông tin về thuốc cho người mua, người sử dụng thuốc;
    Tư vấn, trao đổi với người kê đơn trong trường hợp phát hiện việc kê đơn thuốc không hợp lý;
  • Tham gia theo dõi, giám sát phản ứng có hại của thuốc.

Bảo đảm điều kiện pha chế thuốc theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không?

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về những sự khác biệt giữa nhà thuốc và quầy thuốc. Vậy dược sĩ có bằng trung cấp có mở được nhà thuốc không?

Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không
Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không?

Câu trả lời cho câu hỏi dược sĩ có bằng trung cấp có mở được nhà thuốc không có thể tìm thấy trong nội dung của Khoản 1 Điều 18 Luật Dược 2016 như sau:

Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 13 của Luật này và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.

Như vậy, điều kiện cần để mở nhà thuốc là người chịu trách nhiệm chuyên môn của nhà thuốc phải có bằng tốt nghiệp Đại học ngành dược. Do đó, kết luận rằng, dược sĩ có bằng trung cấp dược không được phép mở nhà thuốc mà chỉ được phép mở quầy thuốc.

Như vậy, Đào Tạo Liên Tục – Bệnh Viện Thẩm Mỹ Gangwhoo đã giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi: “bằng trung cấp dược có mở được ở nhà thuốc không?” Hy vọng những kiến giải trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *