Bằng đại học liên thông có ghi chữ liên thông không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Liên thông đại học là hình thức nâng cao bằng cấp và trình độ được nhiều học viên lựa chọn hiện nay. Đào tạo liên thông đại học thời gian ngắn, học viên không mất thời gian đến lớp nhiều mà có thể vừa làm vừa học. Tuy nhiên, giá trị bằng liên thông đại học có khác gì so với bằng đại học chính quy và bằng đại học liên thông có ghi chữ liên thông không được nhiều học viên thắc mắc. Trong bài viết này, hãy cùng Đào tạo liên tục Gangwhoo tìm hiểu nhé !

Bằng đại học liên thông là gì?

Bằng đại học liên thông có ghi chữ liên thông không?
Bằng đại học liên thông có ghi chữ liên thông không?

Bằng đại học liên thông là chứng chỉ được công nhận người học đã hoàn thành chương trình đào tạo đại học theo hình thức liên thông. Hình thức đào tạo liên thông đại học được Bộ giáo dục và đào tạo cấp phép tuyển sinh, đào tạo tại một số trường đại học trên toàn quốc. Do vậy bạn không nên quá ngờ vực chương trình đào tạo đại học liên thông sẽ không bằng với đại học chính quy, bởi chương trình đào tạo đại học liên thông. Hiện nay chương đào tạo đại học liên thông sẽ đảm bảo các yếu tố:

  • Giáo trình chuẩn
  • Giảng viên giỏi, am hiểu sâu về chuyên ngành
  • Môi trường học tập tốt, có tính cọ xát với thực tế cao giúp sinh viên trao dồi kỹ năng cùng kiến thức chuyên môn với thực tiễn để nâng cao tay nghề.

Bằng đại học liên thông chỉ là tên gọi cho hình thức đào tạo vừa học vừa làm, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đều nắm vững kiến thức cơ sở, kiến thức sâu về chuyên ngành và khi tốt nghiệp được cấp bằng đại học như các sinh viên tham gia đào tạo đại học chính quy. Bằng đại học liên thông có giá trị hoàn toàn giống như bằng đại học chính quy và hoàn toàn có thể xin việc làm tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lớn trên cả nước.

Bằng đại học liên thông có ghi chữ liên thông không?

Bằng đại học liên thông có ghi chữ liên thông không?
Bằng đại học liên thông có ghi chữ liên thông không?

Bằng đại học liên thông có ghi chữ liên thông không chính là điều mà nhiều người có mong muốn học liên thông thắc mắc. Trước đây, theo quy định tại thông tư 19/2011/TT-BGDĐT quy định ban hành mẫu văn bằng tốt nghiệp đại học liên thông tại Phụ lục có hướng dẫn ghi cụ thể “Chính quy” hoặc một trong các hình thức “Vừa làm vừa học” – “Học từ xa” – “Tự học có hướng dẫn”. Như vậy nếu học đại học liên thông thì bằng đại học liên thông sẽ có ghi rõ hình thức đào tạo là liên thông. Nhưng từ ngày 01/03/2020 khi thông tư 27/2019/TT-BGDĐT có hiệu lực thì các nội dung viết trên bằng tốt nghiệp dù chính quy hay liên thông cũng chỉ có nội dung về trình độ đào tạo bằng cử nhân – ngành đào tạo. Như vậy, nếu bạn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi bằng đại học có ghi chữ liên thông không thì hoàn toàn yên tâm nhé ! Hiện nay bằng đại học liên thông không có ghi chữ “Liên thông” trên bằng.

Quy định mới về cấp bằng đại học liên thông

Người học liên thông đại học sẽ được nhận bằng khi hoàn thành xong chương trình đào tạo và phải đủ điều kiện tốt nghiệp mà trường quy định. Việc cấp bằng đại học thực hiện khi sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo, quy định mới về cấp bằng đại học liên thông là những điểm mới được ghi trên bằng đại học. Cụ thể, bằng đại học năm liên thông từ năm 2020 sẽ chỉ ghi những thông tin chính, bao gồm:

  • Thông tin của người được cấp bằng
  • Thông tin về văn bằng như: tên cơ sở đào tạo, chuyên ngành, ngành học, ngày nhập học, ngôn ngữ đào tạo, thời gian đào tạo, trình độ đào tạo.
  • Thông tin về nội dung, kết quả học tập
  • Mã số sinh viên, số hiệu văn bằng

Bằng đại học liên thông có giá trị không?

Bằng đại học liên thông có ghi chữ liên thông không?
Bằng đại học liên thông có ghi chữ liên thông không?

Bằng đại học liên thông có giá trị không chính là câu hỏi của nhiều người, nếu bạn có cùng thắc mắc đó thì đừng lo lắng nhé ! Bằng đại học liên thông có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy. Sau khi tốt nghiệp, người học có thể ứng tuyển và làm việc tại nhiều vị trí tuyển dụng của các công ty trong nước và nước ngoài.

Một điều lưu ý nữa, sau khi học liên thông bạn sẽ không lo bị thất nghiệp và nếu muốn nâng cấp bằng cấp, trình độ và năng lực có thể học nâng cao lên thạc sĩ, tiến sĩ theo mong muốn.

Sự khác nhau giữa bằng đại học chính quy và bằng đại học liên thông

Thực tế thì đào tạo đại học liên thông hay đào tạo đại học chính quy đều thuộc hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Và giá trị bằng cấp hoàn toàn tương nhau, nếu như có năng lực bạn có thể ứng tuyển tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên sự khác nhau giữa hệ đào tạo đại học chính quy và đại học liên thông khác nhau ở chổ quy chế tuyển sinh và chương trình học. Cụ thể như sau:

Tiêu chí

Bằng đại học chính quy

Bằng đại học liên thông

Quy chế tuyển sinh

Quy chế tuyển sinh đại học chính quy được áp dụng cho tất cả các bạn học sinh trong cả nước sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương. Hình thức liên thông đại học áp dụng cho những sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng chuyên nghiệp và đào tạo nghề có mong muốn học lên đại học để có bằng đại học và nâng cao kiến thức chuyên môn trong chuyên ngành.

Sinh viên học liên thông đại học sẽ trải qua một kỳ thi liên thông và mất nhiều thời gian học hơn so với hệ đại học chính quy. Người học đại hoc liên thông không học tập trung nhiều tại lớp, thời gian học chủ yếu vào buổi tối hoặc những ngày cuối tuần. Người học liên thông đại học vừa làm vừa đi học.

Chương trình đào tạo

Tài liệu chương trình giảng dạy chi tiết và có khoảng thời gian đào tạo kéo từ 4 đến 6 năm tùy theo ngành học. Sinh viên phải học tập trung trực tiếp tại trường  vào các buổi sáng, chiều, tối tùy theo sắp xếp. Có tài liệu giảng dạy khác so với hệ đại học chính quy và chủ yếu chỉ dạy thêm và nâng cao kiến thức chuyên ngành trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm.

Ngoài sự khác nhau về quy chế tuyển sinh và chương trình học thì bằng đại học liên thông còn khác bằng đại học chính quy ở số hiệu của văn bằng.

Chương trình đào tạo hệ liên thông đại học không còn xa lạ với người học hiện nay, theo quy định mới từ năm 2020 giá trị bằng đại học liên thông đã thay đổi, bằng đại học liên thông có giá trị ngang như bằng đại học chính quy, người học có cơ hội làm việc tại tất cả các cơ quan, công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn quốc, nếu có năng lực sinh viên sau khi ra trường làm việc tại các doanh nghiệp của nước ngoài với mức lương hấp dẫn. Và thông tin bằng đại học liên thông có ghi chữ liên thông không mà Đào tạo liên tục Gangwhoo cập nhật trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trình bày thông tin trên bằng đại học và an tâm khi lựa chọn hệ đào tạo đại học liên thông.

>> Xem thêm: Các trường đại học tổ chức thi riêng

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay