Bấm Huyệt Trị Nghẹt Mũi Hiệu Quả Và Dễ Thực Hiện: Thử Ngay!

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Bấm huyệt trị nghẹt mũi là phương pháp giúp bạn xoa dịu tình trạng khó thở một cách nhanh chóng và hiệu quả mà cả người lớn và trẻ em đều có thể thực hiện. Khi bạn cảm thấy khó chịu và muốn thoát khỏi cảm giác nghẹt mũi nhưng lại không muốn dùng thuốc bởi các tác dụng phụ mà thuốc mang lại, thì bấm huyệt có thể giúp bạn giảm các triệu chứng khó chịu một cách đáng kể.

Bấm huyệt trị nghẹt mũi hiệu quả & dễ thực hiện tại nhà
Bấm huyệt trị nghẹt mũi hiệu quả & dễ thực hiện tại nhà

Nguyên nhân gây ra nghẹt mũi

Khi bị nghẹt mũi, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thở. Nghẹt mũi có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như cảm cúm, ho, cảm lạnh, viêm xoang, viêm mũi, hoặc thậm chí là viêm phổi. Nếu triệu chứng kéo dài hơn một tuần, hãy thăm bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân. 

Để điều trị nghẹt mũi hiệu quả, quan trọng là xác định được nguyên nhân để bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp. Một số nguyên nhân có thể gồm dị ứng, mũi khô, viêm mũi dị ứng, polyp mũi, viêm xoang mãn tính, tổn thương mũi, vách ngăn mũi bị vẹo, viêm mũi, amidan to, nhiễm leishmania, viêm não…

Nguyên nhân gây ra nghẹt mũi
Nguyên nhân gây ra nghẹt mũi

Thuốc xịt mũi thường được sử dụng để giúp thông mũi. Trong trường hợp bạn bị viêm phế quản hoặc viêm phổi, hãy tham khảo ý kiến và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, bấm huyệt cũng là một biện pháp để giảm nghẹt mũi và cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả mà không cần phụ thuộc vào thuốc.

Xem thêm: 7 Cách Trị Lở Lưỡi Nhanh Nhất Tại Nhà

Bấm huyệt trị nghẹt mũi như thế nào?

Dùng thuốc nhỏ mũi hoặc kháng viêm có thể giúp giảm nghẹt mũi một cách nhanh chóng, tuy nhiên chúng lại đi kèm với một số tác dụng phụ khác như buồn ngủ, ảnh hưởng đến công việc và hoạt động hàng ngày. Do đó, không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng chúng thường xuyên, đặc biệt là trong trường hợp nghẹt mũi mạn tính.

Thuốc xịt mũi dùng lâu dài sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ đáng quan ngại
Thuốc xịt mũi dùng lâu dài sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ đáng quan ngại

Ngược lại, bấm huyệt có thể mang lại hiệu quả bất ngờ trong việc chữa nghẹt mũi. Theo y học cổ truyền, bấm huyệt tập trung vào các huyệt đạo trong cơ thể để mở thông các đường kinh bị tắc nghẽn và cải thiện sự lưu thông khí. Bấm huyệt có thể giúp cải thiện lưu thông khí dương, tăng cường tuần hoàn máu và hệ miễn dịch.

Bấm huyệt có thể mang lại hiệu quả bất ngờ trong việc chữa nghẹt mũi
Bấm huyệt có thể mang lại hiệu quả bất ngờ trong việc chữa nghẹt mũi

Bạn có thể áp dụng bấm huyệt để chữa nghẹt mũi và chảy nước mũi tại nhiều điểm trên khuôn mặt. Massage những điểm này sẽ giúp làm giảm cảm giác khó chịu. Vậy làm sao để thực hiện bấm huyệt chữa nghẹt mũi đúng cách? 

Dưới đây là những điểm huyệt bạn có thể tác động để giảm tình trạng nghẹt mũi:

  • Huyệt nghinh hương – nằm ở hai bên cánh mũi.
  • Huyệt toàn trúc – nằm ở hai đầu lông mày.
  • Huyệt ế phong – nằm ở dái tai.
  • Huyệt ấn đường – nằm chính giữa hai đầu lông mày.
  • Huyệt quyền liêu – nằm dưới xương gò má.

Bạn không cần phải đến các bác sĩ Đông y  để thực hiện bấm huyệt chữa nghẹt mũi. Bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà, giúp giảm triệu chứng nghẹt mũi và sổ mũi nhanh chóng nếu thực hiện bấm huyệt đúng cách.

Xem thêm: Truyền Nước Biển Có Tác Dụng Gì? Có Nên Tự Truyền Tại Nhà?

Nghẹt mũi nên bấm huyệt nào?

Bấm huyệt hợp cốc

Để chữa nghẹt mũi, bạn có thể áp dụng bấm huyệt hợp cốc, nằm ở giữa khe của điểm kết nối giữa ngón cái và ngón trỏ. Để xác định chính xác điểm này, bạn có thể giơ bàn tay lên và sờ vào vùng lõm giao điểm giữa ngón trỏ và ngón cái, huyệt hợp cốc nằm tại phần lõm sâu gần xương. 

Huyệt hợp cốc giúp thông khiếu, thanh khí hoả, tán phong nhiệt, và chữa các vấn đề như cảm mạo, đau đầu, sốt cao, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi. Huyệt hợp cốc ở vị trí dễ xác định, bạn có thể tự thực hiện bấm huyệt vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Bấm huyệt hợp cốc
Bấm huyệt hợp cốc

Để bấm huyệt hợp cốc mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc điều trị nghẹt mũi, bạn cần tạo một lực mạnh và giữ trong khoảng 2 giây trước khi thả ra, sau đó tiếp tục lặp lại. Nên thực hiện bấm huyệt hợp cốc từ 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Ngoài ra, bấm huyệt hợp cốc thường xuyên còn giúp kích thích và tăng cường hệ miễn dịch, cũng như tăng cường khả năng chống lại bệnh khi thời tiết thay đổi. 

Bấm huyệt ấn đường

Để giảm tình trạng nghẹt mũi, bạn có thể áp dụng phương pháp bấm huyệt ấn đường. Huyệt này có tác dụng làm dịu và ổn định tâm trạng. Trong Đông y, bấm huyệt ấn đường được sử dụng để điều trị đau đầu, giúp tinh thần thư giãn và làm thông mũi hoặc mắt hiệu quả. Ngoài ra, có thể được áp dụng để giảm triệu chứng cảm cúm.

Bấm huyệt ấn đường giúp cải thiện tình trạng nghẹt mũi
Bấm huyệt ấn đường giúp cải thiện tình trạng nghẹt mũi

Để xác định huyệt ấn đường, bạn cần tìm điểm giao của đường thẳng nối hai đầu cung của lông mày với đường trung tâm. Khi thực hiện bấm huyệt ấn đường, bạn có thể thêm dầu gió lên vị trí huyệt và sử dụng ngón tay để áp lực mạnh trong khoảng 3 phút, sau đó lặp lại quy trình này.

Bấm huyệt nghinh hương

Huyệt nghinh hương có tác dụng thông thoáng khiếu, thanh lọc khí, giảm nhiệt trong cơ thể và có thể điều trị các vấn đề về mũi như: ngứa mũi, sưng mặt và liệt mặt do tổn thương dây thần kinh VII… Vị trí huyệt nghinh hương nằm bên cạnh cánh mũi, trên rãnh giữa mũi và má, cách cánh mũi khoảng 0,8 cm.

Bấm huyệt nghinh hương
Bấm huyệt nghinh hương

Để bấm huyệt nghinh hương đúng cách, bạn cần sử dụng ngón tay cái và tạo lực thẳng góc vào vị trí huyệt. Hãy sử dụng lực đủ mạnh và duy trì trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 phút cho cả hai bên. Bạn có thể thực hiện bấm huyệt nghinh hương từ 1 đến 2 lần mỗi ngày. Sau khi bấm huyệt, bạn có thể thoa dầu lên hai huyệt để giảm tình trạng chảy nghẹt mũi.

Bấm huyệt toản trúc

Bấm huyệt toản trúc để khắc phục tình trạng nghẹt mũi
Bấm huyệt toản trúc để khắc phục tình trạng nghẹt mũi

Bạn có thể thực hiện bấm huyệt toản trúc để khắc phục tình trạng nghẹt mũi. Huyệt toản trúc nằm ở vị trí ngay dưới hai bên đầu lông mày. Khi bạn đang nghẹt mũi, hãy tạo lực vừa đủ lên vùng này để giảm triệu chứng nghẹt mũi nhanh chóng. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên thực hiện hoạt động này từ 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Bấm huyệt ế phong

Vị trí huyệt ế phong
Vị trí huyệt ế phong

Huyệt ế phong nằm ở phía sau dái tai, bấm huyệt ế phong đúng cách sẽ giúp loại bỏ tình trạng nghẹt mũi một cách nhanh chóng. Bạn có thể tạo lực vừa đủ lên huyệt ế phong trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút mỗi ngày.

Bấm huyệt quyền liêu

Huyệt quyền liêu nằm ở vùng dưới xương gò má. Bằng cách nhẹ nhàng massage tại vị trí huyệt quyền liêu trong khoảng 5 phút, bạn có thể cảm nhận được sự thoải mái và giảm đi tình trạng nghẹt mũi một cách hiệu quả.

Huyệt quyền liêu nằm ở vùng dưới xương gò má
Huyệt quyền liêu nằm ở vùng dưới xương gò má

Nghẹt mũi không phải là vấn đề nghiêm trọng, nhưng nếu triệu chứng kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên thăm bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời. 

Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích đối với bạn, theo dõi website Đào tạo liên tục Gangwhoo đã cập nhật các kiến thức liên quan đến sức khoẻ và làm đẹp. Chúc bạn luôn vui khoẻ nhé!

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay