Chuyên môn và tiêu chuẩn của bác sĩ chấn thương chỉnh hình?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Theo thống kê của Hội Cơ xương khớp, Việt Nam nằm trong top các quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân cơ xương khớp cao nhất thế giới, trong đó hơn 30% người trên 35 tuổi và 60% người trên 65 tuổi bị ảnh hưởng bởi các bệnh về cơ xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp, gout, bệnh xương thấp, v.v Do đó, nhu cầu nhân lực bác sĩ chấn thương chỉnh hình cũng tăng cao và đòi hỏi trình độ cao, để có thể chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các bệnh về cơ xương khớp một cách hiệu quả và an toàn.

Tiêu chuẩn chương trình đào tạo đối với bác sĩ chấn thương chỉnh hình

Chấn thương chỉnh hình là một chuyên ngành y khoa quan trọng, liên quan đến việc chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân bị tổn thương xương, khớp, gân, dây thần kinh và mô mềm. Để trở thành một bác sĩ chấn thương chỉnh hình, cần phải trải qua một quá trình đào tạo chuyên sâu và nghiêm ngặt, bao gồm các tiêu chuẩn về kiến thức, kỹ năng và thái độ.

Về kiến thức

Bác sĩ chấn thương chỉnh hình cần phải nắm vững các kiến thức cơ bản về giải phẫu, sinh lý, bệnh lý, dược lý, miễn dịch, di truyền và y tế công cộng. Bên cạnh đó, cần phải trình bày được các đặc điểm của xương người lớn và xương trẻ em, các phân loại trong gãy xương ở chi trên, chi dưới, định nghĩa, nguyên nhân và cơ chế gãy xương, các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng trong gãy xương, các phương pháp điều trị đối với từng loại tổn thương xương và các biến chứng có thể xảy ra.

Về kỹ năng

Bác sĩ chấn thương chỉnh hình cần phải có khả năng khám, chuẩn đoánđưa ra hướng xử trí phù hợp các trường hợp tổn thương trong chấn thương chỉnh hình dưới sự giám sát của giảng viên. Cần phải chỉ định đúng phương pháp phục hồi chức năng cho bệnh nhân, bao gồm cả các phương pháp vật lý trị liệu, tập luyện và dùng thuốc.

Cần phải thực hiện được các kỹ thuật phẫu thuật, kỹ thuật cao trong chuyên ngành chấn thương chỉnh hình, như cấy ghép xương, nối dây thần kinh, nối gân, cố định nội khớp, cố định ngoại khớp, thay khớp nhân tạo và các kỹ thuật khác.

Cần phải có khả năng hồi sức, sơ cứu và chăm sóc tích cực cho các bệnh nhân bị chấn thương nặng, như chấn thương sọ não, chấn thương cột sống, chấn thương ngực, chấn thương bụng và chấn thương đa phần.

Tiêu chuẩn chương trình đào tạo đối với bác sĩ chấn thương chỉnh hình
Tiêu chuẩn chương trình đào tạo đối với bác sĩ chấn thương chỉnh hình

Về thái độ

Bác sĩ chấn thương chỉnh hình cần phải có ý thức được tầm quan trọng trong việc chẩn đoán đúng và xử trí đúng đối với các loại gãy xương, vì đó là yếu tố quyết định cho kết quả điều trị và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Cần phải có ý thức, trách nhiệm cao trong khám và điều trị cho người bệnh, tích cực trong cấp cứu người bệnh, tôn trọng quyền lợinguyện vọng của người bệnh, người nhà và đồng nghiệp.

Cần phải có tinh thần học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng, cập nhật các tiến bộ khoa học và công nghệ mới trong chuyên ngành, tham gia các hoạt động nghiên cứu và đóng góp cho sự phát triển của chấn thương chỉnh hình.

Xem thêm: Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh là gì? Tố chất cần có của kỹ thuật viên

Hoạt động chuyên môn của bác sĩ chấn thương chỉnh hình

Phẫu thuật thay khớp

Đây là phương pháp thay thế một phần hoặc toàn bộ khớp bị hư hại bởi chấn thương hoặc bệnh lý bằng một khớp nhân tạo. Phẫu thuật thay khớp giúp giảm đau, cải thiện chuyển động và phục hồi chức năng của khớp.

Các khớp thường được thay thế là khớp háng, khớp gối, khớp vai, khớp cổ tay và khớp ngón tay. Đôi khi, bác sĩ cũng phải thay lại khớp nhân tạo khi nó bị hỏng hoặc bị nhiễm trùng.

Phẫu thuật nội soi khớp

Là phương pháp sử dụng một thiết bị quang học nhỏ được đưa vào khớp qua một lỗ nhỏ trên da để xem, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý bên trong khớp. Phẫu thuật nội soi khớp có nhiều ưu điểm như gây ít đau, ít chảy máu, ít nhiễm trùng, nhanh phục hồi và ít để lại sẹo.

Các bệnh lý thường được điều trị bằng phẫu thuật nội soi khớp là các bệnh lý của dây chằng, sụn, gân và mạc khớp, đặc biệt ở khớp gối và khớp vai.

Hoạt động chuyên môn của bác sĩ chấn thương chỉnh hình
Hoạt động chuyên môn của bác sĩ chấn thương chỉnh hình

Phẫu thuật cột sống

Phẫu thuật cột sống có thể giúp giảm đau, cải thiện chức năng thần kinh, sửa chữa các khuyết tật và ổn định cột sống. Các bệnh lý thường được điều trị bằng phẫu thuật cột sống là thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gãy lún đốt sống, chấn thương cột sống, bệnh lý cong vẹo cột sống và các khối u cột sống.

Phẫu thuật kết hợp xương

Phẫu thuật kết hợp xương giúp khôi phục hình dạng, độ dài và chức năng của xương. Các chấn thương thường được điều trị bằng phẫu thuật kết hợp xương là các gãy xương ở các vị trí như xương cánh tay, xương đùi, xương chậu, xương sườn, xương cổ và xương đầu.

Bác sĩ chấn thương chỉnh hình thường ứng dụng các phương pháp kết hợp xương can thiệp tối thiểu dưới sự hỗ trợ của màn tăng sáng (C.Arm), giúp tạo sẹo mổ nhỏ và thẩm mỹ hơn.

Phẫu thuật tạo hình che phủ

Phẫu thuật tạo hình che phủ giúp bảo vệ các cơ quan bên trong, cải thiện chức năng và thẩm mỹ của các bộ phận bị tổn thương. Các khuyết hổng phần mềm thường được điều trị bằng phẫu thuật tạo hình che phủ là các khuyết hổng ở các vị trí như mặt, cổ, ngực, bụng, chân tay và sinh dục.

Bác sĩ chấn thương chỉnh hình cũng có thể sử dụng phẫu thuật vi phẫu khâu nối mạch máu thần kinh để phục hồi chức năng của các mạch máu và thần kinh bị đứt hoặc bị chèn ép.

Ứng dụng máy hút áp lực âm

Phương pháp này sử dụng một thiết bị tạo ra áp lực âm để hút dịch và máu ra khỏi vết thương, giúp làm sạch, giảm viêm, kích thích mô mới và tăng tốc quá trình lành vết thương. Ứng dụng máy hút áp lực âm có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng, giảm đau, giảm sưng và cải thiện chất lượng vết thương.

Các vết thương khó lành thường được điều trị bằng ứng dụng máy hút áp lực âm là các vết thương như loét bàn chân trên bệnh nhân đái tháo đường, loét tì đè, các vết thương do di chứng chấn thương, di chứng bỏng và các vết thương sau phẫu thuật.

Tiêm dịch khớp nhân tạo

Tiêm dịch khớp nhân tạo sử dụng một kim tiêm để tiêm một loại dịch giả lập chất nhờn của khớp vào khớp bị bệnh lý để giảm ma sát, bôi trơn và bảo vệ khớp. Tiêm dịch khớp nhân tạo có thể giảm đau, cải thiện chuyển động và chống viêm của khớp. Các loại dịch khớp nhân tạo thường được sử dụng là Hyaluronic acid (HA), Collagen và huyết tương giàu tiểu cầu.

Chuyện nghề y: “Chuyên ngành chấn thương chỉnh hình Việt Nam vươn tầm thế giới”

Chấn thương chỉnh hình là một chuyên ngành y học quan trọng, liên quan đến chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng của hệ xương khớp, cơ bắp và dây thần kinh. Chuyên ngành này đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về giải phẫu, sinh lý, vật lý và hoá học của cơ thể người, cũng như kỹ năng thực hành cao trong phẫu thuật, nội soi, cấy ghép và vật liệu y tế.

Trong những năm gần đây, chuyên ngành chấn thương chỉnh hình Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, không chỉ trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, mà còn trong việc phát triển khoa học và hợp tác quốc tế.

Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam là một tổ chức chuyên ngành uy tín, hội tụ nhiều giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong cả nước, đồng thời là thành viên của nhiều hội chuyên ngành khu vực và thế giới.

Chuyện nghề y: "Chuyên ngành chấn thương chỉnh hình Việt Nam vươn tầm thế giới"
Chuyện nghề y: “Chuyên ngành chấn thương chỉnh hình Việt Nam vươn tầm thế giới”

Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm mục đích củng cố tổ chức, nâng cao năng lực hoạt động, tăng cường công tác chuyên môn và hợp tác quốc tế. Một số hoạt động tiêu biểu có thể kể đến như: tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028; tổ chức hội nghị khoa học hàng năm; tổ chức các hội thảo cập nhật kiến thức, đào tạo liên tục cho hội viên; tổ chức các chương trình liên kết đào tạo về các lĩnh vực chuyên sâu như phẫu thuật cột sống trẻ em, phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật nội soi khớp…; cử các bác sĩ tham gia chương trình đào tạo tại các nước có nền y học tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…

Nhờ những nỗ lực không ngừng của Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam, chuyên ngành chấn thương chỉnh hình Việt Nam đã thực sự vươn mình và hội nhập với các hội chuyên ngành trong khu vực và trên thế giới. Đây là một thành tựu đáng tự hào của ngành y học Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người dân Việt Nam.

Xem thêm: Bác sĩ y tế công cộng là gì? Người nắm giữ chìa khóa của sức khỏe cộng đồng

Như vậy Đào tạo liên tục Gangwhoo đã cũng cấp đến bạn những thông tin bổ ích về ngành bác sĩ chấn thương chỉnh hình, hy vọng bạn sẽ tìm cho mình những kiến thức bổ ích và định hướng ngành nghề phù hợp với bản thân nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay