Ăn Ổi Có Tác Dụng Gì? 17 Lợi Ích Từ Việc Ăn Ổi Đối Với Sức Khoẻ

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Ổi là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa thích bởi hương vị ngọt thanh, dễ ăn, dễ mua mà giá cả phù hợp. Trong một trái ổi rất giàu chất chống oxy hoá, vitamin C, K và chất xơ. Các dưỡng chất này rất hữu ích đối với sức khoẻ và làn da của chúng ta. Hãy cùng daotaolientuc.edu.vn tìm hiểu chi tiết ăn ổi có tác dụng gì trong bài viết dưới đây nhé!

Ăn ổi có tác dụng gì?
Ăn ổi có tác dụng gì?

Thành phần dinh dưỡng trong một trái ổi

Thực tế, một trái ổi cùng trọng lượng với một trái cam nhưng lượng vitamin C lại gấp 4 lần cam. Vitamin C đối với sức khoẻ không chỉ bảo vệ hệ miễn dịch mà còn thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương, hấp thụ sắt

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100 gram quả ổi có chứa:

  • Tổng Carbohydrate: 14g (4 %DV)
  • Chất xơ: 5g (20 %DV)
  • Đường: 9g
  • Tổng chất béo: 1g (1 %DV)
  • Chất béo bão hòa: 0,3g (1 %DV)
  • Cholesterol: 0 mg
  • Chất đạm: 2,6g (5 %DV)
  • Vitamin C: 380 %DV
  • Vitamin B6: 5 %DV
  • Kali: 11 %DV
  • Magiê: 5 %DV
  • Canxi: 1 %DV
  • Sắt: 1 %DV

Ngoài ra, trái ổ còn chứa nhiều hợp chất thực vật và chất chống oxy hoá có thể kể tên như: phenolic, flavonoid, carotenoid, terpenoid và triterpene có lợi cho sức khoẻ.

Thành phần dinh dưỡng của trái ổi
Thành phần dinh dưỡng của trái ổi

Ăn ổi có tác dụng gì?

Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư

Ổi là một loại trái cây chứa nhiều hợp chất quý như quercetin, lycopene, vitamin C và các polyphenol khác, chúng đều có tác dụng mạnh mẽ trong việc ngăn ngừa sự phát triển khối u. Những chất này được coi như những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp loại bỏ các gốc tự do có thể gây hại cho cơ thể và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư phát triển. Thật sự tuyệt vời khi chức năng ngăn ngừa ung thư của ổi đã được các nhà khoa học chứng minh với nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột kết, phổi và da.

Gia tăng hệ miễn dịch

Như đã chia sẻ ở trên, trong ổi giàu vitamin C hơn cả cam, do vậy ăn nhiều ổi có thể cải thiện được hệ thống miễn dịch giúp cơ thể khoẻ mạnh, tránh xa các mầm bệnh và nhiễm trùng.

Đẹp da, chống lão hoá

Ổi có nhiều vitamin A và C, và các chất oxy hoá như carotene và lycopene giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây thâm sạm, lão hoá và nếp nhăn.

Ngoài ra, ổi cung cấp một nguồn vitamin K tuyệt vời, giúp thay đổ màu da, quầng thâm, mẩn đỏ, kích ứng mụn giúp da trắng sáng và căng mịn. Do vậy, mà bạn có thể kéo dài tuổi trẻ bằng cách ăn ổi thường xuyên hơn. 

Ăn ổi có tác dụng làm đẹp da, chống lão hoá
Ăn ổi có tác dụng làm đẹp da, chống lão hoá

Tốt cho sức khoẻ răng miệng

Ổi có thể hỗ trợ trong việc điều trị viêm nướu, viêm lợi hoặc loét miệng, cải thiện tình trạng sâu răng nhờ lượng vitamin dồi dào trong ổi.

Có lợi cho người bị tiểu đường

Ổi được cho là có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và đã được đề cập nhiều trong lĩnh vực y học Trung Quốc. Thậm chí, một nghiên cứu trừu tượng đã chứng minh rằng trái cây này có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường. Không những thế, hoạt động tương tự như insulin của ổi, đã khiến loại trái cây này được nhận ra và sử dụng rộng rãi trong điều trị cho bệnh nhân tiểu đường một cách nghiêm túc.

Trị táo bón

Một trái ổi có đến 12% chất xơ cần thiết cho cơ thể được khuyến nghị theo chu kỳ sinh học. Chất xơ từ ổi có thể giúp thông thoáng các đường tiêu hoá bị tắc nghẽn và làm giảm triệu chứng táo bón.

Hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch

Một bài báo trên tạp chí Tăng Huyết Áp ở Người mới đây đã chỉ ra rằng, ăn nhiều ổi không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn. Theo bài báo, ổi có khả năng cải thiện phản ứng K và Na trong cơ thể, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Bên cạnh đó, thành phần của quả ổi cũng giúp làm giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính, đây là những thủ phạm gây ra nhiều bệnh tim mạch. Vì vậy, ăn nhiều ổi có thể giúp tăng mức HDL, tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng thưởng thức quả ổi thường xuyên để có một cơ thể khỏe mạnh!

Ổi giúp bảo vệ tim mạch
Ổi giúp bảo vệ tim mạch

Tốt cho não

Ổi chứa nhiều vitamin 3B , niacin và pyridoxine là những dưỡng chất có khả năng cải thiện hệ thần kinh và não bộ con người.

Bổ mắt, sáng mắt

Tuy ổi không chứa nhiều beta-carotene và vitamin A như cà rốt nhưng ổi vẫn có nguồn vitamin A tốt cho thị lực. Thường xuyên ăn ổi và những thực phẩm có làm lượng vitamin A cao sẽ giúp duy trì võng mạc, màng nhầy khoẻ mạnh và làm chậm quá trình thoái hoá điểm vàng do tuổi tác.

Giảm cân

Một câu trả lời về vấn đề ăn ổi có tác dụng gì mà ai cũng muốn nghe đến đó chính là giảm cân, kiểm soát cân nặng. Bởi trong thành phần dinh dưỡng của ổi, chất xơ chiếm 12%, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Do vậy, hãy ăn ổi như một bữa ăn nhẹ trong ngày sẽ giúp bạn giảm các giác thèm ăn.

Ngoài ra, ổi chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác mà cơ thể cần để duy trì sức khoẻ trong quá trình giảm ân, ép cân.

Giảm huyết áp

Ổi là một loại trái cây rất giàu chất xơ và chứa chất hypoglycemic tự nhiên giúp giảm huyết áp và cholesterol trong máu. Điều này làm cho ổi trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người có nguy cơ cao về huyết áp và các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, ổi cũng chứa potassium, giúp làm giảm huyết áp một cách tự nhiên. Nên ăn ổi thường xuyên để tận dụng các lợi ích tuyệt vời mà loại trái cây này mang lại.

Điều trị ho và cảm lạnh

Ổi là một loại quả chứa hàm lượng vitamin C và sắt cao nhất, đây đều là những thành phần dinh dưỡng có khả năng ngăn ngừa virus cảm cúm, ho. Nước ép ổi và nước sắt lá ổi rất có cônng dụng tiêu đờm, khử trùng đường hô hấp, coỏ họng và phổi.

Ổi giúp điều trị cảm cúm và ho
Ổi giúp điều trị cảm cúm và ho

Điều trị bệnh Scurvy

Bệnh Scurvy) hay còn gọi là bệnh Scorbut là tình trạng thiếu hụt vitamin C, dẫn đến thiếu máu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chảy máu tự phát, đau ở các chi đặc biệt đau ở chân, sưng phù một số bộ phận của cơ thể, đôi khi gây viêm loét lợi và rụng răng.

Vì thế, ăn ổi thường xuyên sẽ cung cấp lượng vitamin C đầy đủ cho cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc bệnh Scurvy và một số bệnh lý khác. Nếu bạn đang điều trị Scurvy, hãy ăn ổi mỗi ngày để hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn nhé.

Giảm đau bụng khi tới chu kỳ kinh

Phụ nữ thường phải chịu đựng đau khi đến kỳ kinh nguyệt. Một số sẽ ưa thích loại thuốc giảm đau để giảm bớt cơn đau bụng, tuy nhiên sử dụng thuốc kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Theo nghiên cứu, việc uống 6mg chiết xuất lá ổi hàng ngày có hiệu quả giảm đau bụng kinh hơn so với một số loại thuốc giảm đau. Giải pháp này không những hiệu quả mà còn cải thiện sức khỏe cho bạn.

Có lợi cho sức khoẻ của mẹ bầu

Ổi chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng và hỗ trợ tiêu hoá trong quá trình mang thai. Ngoài ra, axit folic và vitamin B9 trong ổi hỗ trợ não bộ và hệ thần kinh thai nhi đang phát triển.

Có lợi cho sức khoẻ của mẹ trong quá trình mang thai
Có lợi cho sức khoẻ của mẹ trong quá trình mang thai

Kháng viêm

Ngoài trái ổi có công dụng tuyệt vời như kể trên thì lá ổi cũng không kém phần. Lá ổi có công dụng chống viêm, kháng khuẩn, chống nhiễm trùng và tiêu diệt vi trùng.

Giảm stress

Quả ổi chứa chất magiê là một trong những chất tốt nhất giúp thư giãn các cơ và dây thần kinh của cơ thể. Vì thế, sau một ngày dài làm việc mệt mỏi hoặc sau một thời gian tập luyện vất vả, bạn có thể ăn quả ổi để giảm căng thẳng, thư giãn gân cốt và tăng cường năng lượng cho cơ thể.

Ăn ổi nhiều có tốt không?

  • Ăn ổi nhiều sẽ bị đầy hơi

Quả ổi giàu fructose, một loại đường mà cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa được nhiều. Khoảng 40% số người có tình trạng kém hấp thụ fructose và sẽ bị hấp thụ kém hiệu quả trong ruột non. Điều này khiến các nhà khoa học tin rằng ổi gây ra tình trạng đầy hơi, vì lượng khí sinh ra từ vi khuẩn ăn đường fructose là nguyên nhân chính.

  • Gây tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích

Do hấp thu kém fuctose, bạn có thể bị tiêu chảy hoặc các vấn đề rối loạn tiêu hoá từ việc ăn hạt ổi.

  • Tạo cảm giác thèm ăn đường

Ăn nhiều ổi làm tăng lượng đường trong máu nhưng không duy trì được lâu, dạ dày sẽ nhanh đói không lâu sau khi bạn ăn quá nhiều ổi. Mặc dù ổi cung cấp nhiều chất xơ nhưng không đủ để ngăn chặn sự hạ đường huyết trong máu của chúng ta.

  • Ổi dễ bị nhiễm vi khuẩn

Quả ổi có thể bị nhiễm vi khuẩn như Listeria, E. coli và salmonella khi được thu hoạch và trưng bày vì chúng có thể bám vào trái cây từ gió, nước và đất. Dù ổi có lớp vỏ bên ngoài cứng rắn để ngăn chặn, nhưng nếu lớp vỏ bị hỏng, vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong. Vì quả ổi thường được ăn sống cả vỏ, nên khả năng nhiễm vi khuẩn khi ăn rất cao.

Những thắc mắc về ăn ổi có tác dụng gì

Những thắc mắc về ăn ổi có tác dụng gì
Những thắc mắc về ăn ổi có tác dụng gì

Lúc nào nên ăn ổi?

  • Buổi sáng: Ăn trái cây vào buổi sáng rất có lợi cho sức khoẻ, một ly nước lọc ấm với một trái ổi sẽ giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
  • Giữa mỗi bữa ăn: Đây là lúc hệ tiêu hoá hoạt động nhiều công suất và tiết ra nhiều enzym khác nhau, việc ăn ổi vào giữa bữa ăn sẽ hỗ trợ đường tiêu hoá và hấp thu được nhiều dưỡng chất, vitamin, khoáng chất và chất xơ.
  • Buổi tối: Rất tốt đối với người đang giảm cân. Việc ăn ổi trước bữa tối sẽ giúp thoả mãn cơn đói, hạn chế hấp thụ nhiều thức ăn vào buổi tối, ngăn chặn tích tụ mỡ. Tuy nhiên, bạn nên ăn ổi trước 1-2 tiếng bữa tối để tránh tác dụng ngược.

Ăn ổi có táo bón không?

Có nhiều người nghĩ rằng ăn hạt ổi sẽ gây táo bón. Tuy nhiên, điều này không đúng. Hạt ổi có vẻ cứng và không ngon nhưng thực tế chúng có thể ăn được và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, hạt ổi không dễ tiêu hóa nên những người tiêu hoá kém không nên ăn. Nếu bạn có hệ tiêu hoá tốt, hãy ăn cả hạt ổi để tận hưởng các lợi ích như giảm huyết áp, chống oxy hóa, giảm lượng carbohydrate trong cơ thể và giúp giảm cân.

Ăn ổi có táo bón không?
Ăn ổi có táo bón không?

Ổi có tốt cho sức khỏe thận không?

Ổi chứa nhiều Kali, làm tăng lượng Kali trong máu làm suy giảm chức năng thận, do vậy chỉ nên ăn một lượng vừa đủ. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn đang có vấn đề về thận nhưng muốn ăn ổi nhé.

Ăn ổi buổi tối có an toàn không?

Như chia sẻ ở trên, bạn có thể ăn ổi vào buổi tối, bởi ổi rất dễ tiêu hoá và hỗ trợ tiêu hoá. Giúp bạn dẽ dàng đi nặng hơn vào sáng hôm sau.

Có nên ăn hạt ổi không?

Tốt nhất là không nên ăn, bởi hạt ổi khó tiêu, dẫn đến các tổn thương niêm mạc đường tiêu hoá, viêm, gây viêm xung huyết hang vị, không tốt cho dạ dày.

Ăn ổi có nóng không?

Theo đông y ổi là trái cây có tính ấm, do vậy, ổi là loại quả có tính nóng, nếu ăn nhiều sẽ gây ra khó tiêu, đầy hơi, đau bụng, nóng trong người và nổi mụn.

Ăn ổi có nóng không?
Ăn ổi có nóng không?

Ăn ổi có béo không?

Trong ổi chứa rất ít calo, trong 100gram ổi chỉ có 68kcal vì vậy, hãy an việc ăn ổi không gây béo nhé.

Đối tượng không nên ăn ổi

  • Người bị suy nhược

Những người suy nhược thường có hệ tiêu hóa yếu, nên tránh ăn quá nhiều ổi để không gây tổn hại cho hệ tiêu hóa. Họ có thể bổ sung dinh dưỡng từ quả ổi qua cách uống nước ép hoặc xay nhuyễn.

  • Người đang mắc bệnh tiểu đường

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, nên tránh ăn quá nhiều ổi vì lượng đường trong quả này rất cao và không thích hợp với bệnh nhân tiểu đường.

  • Người mắc bệnh dạ dày

Những người bị đau dạ dày nên tránh ăn quá nhiều ổi vì hành động co bóp dạ dày khi ăn quả có thể làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

Hàm lượng chất xơ có trong ổi làm cản trả hệ tiêu hoá. Ngoài ra, khi thai nhi quá lớn có thể sẽ chèn ép dạ dày, đường ruột, đồng thời cơ thể người mẹ có sự thay đổi sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, táo bón.

Đối tượng không nên ăn ổi
Đối tượng không nên ăn ổi

Trên đây là thông tin về ăn ổi có tác dụng gì, hy vọng với thông tin hữu ích trên đây bạn có thể tạo ra một nguồn giá trị dinh dưỡng cho cơ thể và người thân để bảo vệ sức khoẻ. Chúc bạn sức khoẻ!

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay