Bạn có biết rằng ăn nho không chỉ mang lại hương vị ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe? Nho chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ bệnh tim và các bệnh ung thư. Thêm vào đó, nho cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng não và khả năng tập trung. Vậy bạn cần ăn bao nhiêu nho để đạt được những tác dụng này? Hãy cùng daotaolientuc.edu.vn khám phá trong bài viết ăn nho có tác dụng gì để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn nhé!
Giá trị dinh dưỡng trong trái nho
Nho là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất thiết yếu để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Các loại vitamin có lợi cho sức khoẻ có trong quả nhỏ như:
Calories: 104
Carbs: 27 grams
Protein: 1 gram
Chất béo: 0.2 grams
Chất xơ: 1.4 grams
Đồng: 21% giá trị thiết yếu mỗi ngày (DV)
Vitamin K: 18% DV
Vitamin B1: 9% DV
Vitamin B2: 8% DV
Vitamin B6: 8% DV
Vitamin E: 2% DV
Vitamin C: 5% DV
Kali: 6% DV
Mangan: 5% DV
Ăn nho có tác dụng gì?
Nho có nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Khi ăn nhỏ bạn có thể ăn cả vỏ, bởi vỏ nho đặc biệt vỏ nho tím chứa chất flavonoids, cellulose, pectin, và sắt có trong vỏ nho có thể bù đắp dinh dưỡn. Dưới đây là 25 tác dụng của quả nho để bạn tham khảo:
Hạ huyết áp
Trong một trái nho có chứa 151 gram Kali trong đó có đến 6% DV kail cần thiết để duy trì huyết áp khoẻ mạnh. Kali giúp ổn định huyết áp bằng cách làm giãn động mạch và tĩnh mạch, đồng thời bài tiết Na giúp máu lưu thông thuận tiện hơn.
Giảm cholesterol
Nho chứa nhiều thành phần resveratrol, đây là một chất chống oxy hoá. Do vậy, ăn nho có công dụng giảm hấp thu cholestorel LDL có hại, từ đó, tim mạch của bạn được bảo vệ tốt hơn.
Ngăn ngừa bệnh mạn tính
Chất chống oxy hóa giúp phục hồi các tổn thương của tế bào do các gốc tự do gây ra. Việc thiếu chất chống oxy hóa có thể dẫn đến một số bệnh mạn tính. Nho là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa phong phú, đặc biệt là ở phần vỏ và hạt.
Các chất chống oxy hóa trong nho cũng không mất đi trong quá trình lên men, vì vậy, rượu vang từ nho cũng có thể cung cấp chất oxy hóa tốt cho cơ thể. Uống nho cả vỏ hoặc uống rượu vang nho đều là cách tốt để bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh mạn tính một cách hiệu quả.
Hỗ trợ chống ung thư
Resveratrol là một chất chống oxy hoá trong nho, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong nho như quercetin, anthocyanin và catechin cũng đều có tác dụng tương tự.
Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, nhóm đối tượng trên 50 tuổi mỗi ngày ăn khoảng 450gram nho trong vòng 2 tuần làm giảm các biểu hiện nguy cơ của ung thư đại tràng.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Trong 150gram nho có khoảng 23 gram đường, điều này khiến nhiều người lo ngại về việc ăn nho có thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường hay không. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết (GI) của nho ở mức thấp, do đó bạn hoàn toàn có thể ăn nho một cách điều độ. Hơn nữa, các hợp chất của nho được tìm thấy có thể giúp cải thiện phản ứng insulin trong cơ thể.
Đặc biệt, hợp chất resveratrol có thể cải thiện sản xuất insulin, tăng cường sự nhạy cảm của tế bào beta của tuyến tụy và tăng số lượng thụ thể glucose trên màng tế bào. Tất cả những điều này giúp ăn nho có thể kích hoạt quá trình giảm đường huyết, làm giảm nguy cơ và ngăn ngừa biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Phòng ngừa bệnh mạch máu não và bệnh tim mạch
Một trong những tác dụng tuyệt vời nhất của việc ăn nho có tác dụng gì, đó chính là ngăn ngừa sự hình thành huyết khối tốt hơn cả aspirin và giảm lượng cholesterol huyết thanh. Ngoài ra, nho còn giúp giảm sự gắn kết tiểu cầu, giảm nguy cơ các bệnh về mạch máu não và các bệnh liên quan đến tim mạch.
Hợp chất “flavonoid” trong nho có khả năng chống oxy hóa mạnh, chống lại tắc mạch máu và một số bệnh tuần hoàn khác được gây ra bởi cholesterol xấu. Nho cũng giúp thanh lọc máu và đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể nhờ tính chất thanh lọc của thành mạch. Với những lợi ích này, không có gì ngạc nhiên khi nho được coi là quả nhỏ mà có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Cải thiện thần kinh suy nhược, mệt mỏi
Nho là nguồn cung cấp vitamin, axit hữu cơ, axit amin và đường glucose, giúp kích thích dây thần kinh não. Việc ăn nho thường xuyên không chỉ giúp cải thiện suy nhược thần kinh hay mệt mỏi, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Một bữa sáng giàu năng lượng và tỉnh táo có thể được chuẩn bị chỉ với một quả trứng ốp lết, 2-3 lát bánh mì đen, 1 cốc sữa tươi và vài quả nho. Bữa sáng này không chỉ nhanh chóng và dễ dàng để chuẩn bị, mà còn giúp cho đầu óc luôn hưng phấn và đầy năng lượng để làm việc cả buổi sáng.
Ngăn ngừa cảm mạo
Nho là nguồn cung cấp chất xơ phong phú, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất nhiều tế bào Delta T và Game trong cơ thể. Uống nước ép nho là cách tốt để giảm thiểu nguy cơ bị các bệnh cảm lạnh. Bạn cũng có thể kết hợp nho với vani, chất béo, chuối và dâu tây để thay đổi hương vị của món ăn, đồng thời bổ sung thêm vitamin cho cơ thể. Đây là một ý tưởng tuyệt vời để tận hưởng lợi ích của nho một cách đa dạng và hấp dẫn.
Ngăn ngừa các bệnh về mắt
Ăn nho có tác dụng gì đối với sức khoẻ đôi mắt? Trong nho có chứa Caroten và Lutein có lợi cho mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hoá điểm vàng do tuổi tác, tăng nhãn áp, đục thuỷ tinh thể và các bệnh về mắt khác.
Ức chế tốc độ lão hoá
Vẫn là chất resveratrol có trong nho, đem đến tác dụng tuyệt vời của việc ăn nho. Resveratrol kích thích gen SirT1, gen gày giúp kéo dài tuổi thọ bằng cách tác động đến cấu trúc tế bào và bảo vệ tế bào. Do đó, ăn nho sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian để sống hơn.
Xoá vết chân chim, nếp nhăn
Trong một quả nho chứa nhiều chất oxy hoá và các axit béo giúp bạn duy trì một làn da tươi trẻ, căng mọng. Dầu được chiết xuất từ nho có tác dụng xoá nếp nhăn, vết chân chim hiệu quả, bạn có thể tìm mua ở một số cửa hàng thực phẩm. Một trong các bí quyết “trẻ mãi không già” của nàng Kpop Lee Young Ae dù đã U50 chính là thêm nho vào thực đơn ăn hàng ngày.
Giảm cân
Nho xanh chứa rất ít chất béo, cholesterol và calo. Ngoài ra, trong nho chứa nhiều chất xơ, nước tạo cảm giác no lâu, giúp giảm cân hiệu quả nếu ăn với số lượng vừa đủ.
Trong nho còn chứa anthocyanin có tác dụng ngăn chặn sự tăng cân và giảm lượng chất béo trong gan. Chiết xuất proanthocyanidin từ hạt nho làm tăng mức độ hormone no GLP-1, giúp làm giảm cảm giác thèm ăn và lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Chống lại bức xạ trị liệu
Nho là nguồn dinh dưỡng mạnh mẽ, cũng là hàng ràng bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ trị liệu. Do vậy, một số bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên ăn nho như một liều thuốc tự nhiên để hỗ trợ điều trị bức xạ ung thư.
Chống viêm, nhiễm trùng, virus và nấm
Lượng vitamin C dồi dào có trong mỗi quả nho, giúp cơ thể chống lại một số loại virus cúm, thuỷ đậu, herpes, nhiễm trùng, nấm,… Ngăn chặn sự phát triển của một số loại vi khuẩn có hại như E.coli…v..v.
Cải thiện giấc ngủ
Quả nho có tác dụng cải thiện giấc ngủ nhờ chất gì? Quả nho chứa một lượng melatonin nhất định – một loại hormone hỗ trợ ngủ ngon. Do đó, bạn có thể ăn nhẹ vài quả nho để chìm vào giấc ngủ dễ hơn. Lưu ý, nên ăn nho trước khi ngủ ít nhất 2 tiếng, súc miệng kỹ để tránh bị sâu răng.
Chăm sóc sức khoẻ cho da và tóc
Hợp chất resveratrol trong nho có tác dụng bảo vệ da và tóc của bạn. Đây là một thành phần thường xuất hiện trong các sản phẩm mỹ phẩm vì nó có khả năng thiết lập hàng rào bảo vệ làn da, tăng nồng độ collagen và chống lại tia cực tím.
Đồng thời, hợp chất này cũng có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tóc, bảo vệ nang tóc khỏi tác hại của môi trường và giúp tóc chắc khỏe hơn bằng cách gia tăng tế bào nang lông quan trọng. Nên ăn nho thường xuyên để tận hưởng lợi ích cho sức khỏe và thẩm mỹ.
Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường
Nho có tác dụng gì đối với người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường? Một nghiên cứu của một trường đại học y dược nổi tiếng trên thế giới đã chứng minh việc ăn nho có thể giảm được 100% lượng đường trong máu.
Hỗ trợ phục hồi cơ bắp
Nho có chứa thành phần chống oxy hoá mạnh, hỗ trợ tế bào và các cơ quan trong việc loại bỏ axit uric và một số chất độc khác của cơ thể. Do vậy, các vận động viên truyền tai nhau loại trái cây này có khả năng hỗ trợ phục hồi cơ bắp.
Cải thiện trí nhớ
Lại là hợp chất resveratrol có trong quả nho, có công dụng tăng cường trí nhớ và sức khoẻ não bộ, chống lại căn bệnh Alzheimer bằng cách giảm viêm não và loại bỏ amyloid-beta peptide, đây là chất ảnh hưởng đến não bộ.
Phòng ngừa sỏi thận
Hàm lượng nước trong nho rất cao, có thể khiến hệ thống bài tiết của bạn hoạt động thuận lợi hơn, kích thích bạn đi tiểu thường xuyên, loại bỏ axit uric tích tụ trong thận ra ngoài.
Tốt cho xương
Nhờ vitamin K và các khoáng chất như Canxi, Magiê và Kali có trong nho mà việc ăn nho có rất có lợi cho sức khoẻ của xương. Bên cạnh đó, hợp chất resveratrol – một chất chống oxy hóa trong quả nho có thể giúp tăng cường mật độ xương.
Điều trị chứng đau nửa đầu
Nhờ có chứa nhiều chất chống oxy hoá, mà khi ăn nho sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng đau nửa đầu, bằng cách uống nước ép nho vào buổi sáng sớm, không pha thêm nước. Bạn sẽ thấy đầu óc thoải mái, sảng khoái, không còn cảm thấy đau nửa đầu nữa.
Điều trị chứng khó tiêu
Ăn nho sẽ làm giảm sự kích thích ở dạ dày, giảm và điều trị chứng khó tiêu, giúp bạn tiêu hoá thức ăn dễ dàng hơn.
Điều trị chứng táo bón
Nho có chứa chất xơ không hoà tan làm thúc đẩy nhanh quá trình hình thành bài tiết phân nên khi ăn nho bạn thường cảm thấy muốn đi đại tiện nhiều hơn. Ngoài ra, nhiều axit hữu cơ, cellulose và đường có trong nho giúp giảm nguy cơ bị táo bón và điều trị táo bón hiệu quả bằng cách tăng cường sức khoẻ cho cơ của dạ dày và ruột non.
Tác hại khi ăn nhiều nho
Nho có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và phòng chống nhiều bệnh, tuy nhiên, cần ăn với lượng hợp lí. Khoảng 100g nho trở lại là tốt nhất. Ăn quá nhiều nho trong ngày có thể dẫn đến một số tác hại nguy hiểm.
- Nó có thể gây tăng cân, do nho chứa nhiều calo.
- Ăn quá nhiều nho cũng dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.
- Gây bệnh đường ruột như táo bón hoặc tiêu chảy do nho chứa nhiều chất xơ.
Do đó, hãy ăn nho với lượng hợp lý để tận hưởng các lợi ích cho sức khỏe mà không gặp phải tác hại.
Đối tượng không nên ăn nho
- Người mắc bệnh đường ruột
- Người bị viêm loét dạ dày
- Người mắc bệnh tiểu đường
- Người bị béo phì
- Người đang điều trị bệnh tăng huyết áp
- Người mắc các bệnh về răng miệng
Ăn nho ăn cả vỏ có tốt không?
Ăn nho cả vỏ có lợi cho sức khỏe bởi vỏ nho, đặc biệt là vỏ nho tím, chứa chất flavonoids giúp giảm huyết áp và bảo vệ tim mạch. Vỏ nho còn chứa cellulose, pectin và sắt có thể bù đắp dinh dưỡng. Vì vậy, nên ăn nho cả quả cùng với vỏ và hạt để cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Không nên ăn nho với gì?
Nếu ăn nho kèm với một số loại thực phẩm kiêng kỵ có thể khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, nhưng đó chỉ là những quan niệm chưa có cơ sở, bằng chứng khoa học xác thực. Theo quan niệm dân gian, khi ăn nho không nên kết hợp với sữa tươi, sữa chua, các loại hải sản, bia, các loại dưa và củ cải trắng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để hiểu rõ hơn về việc có nên ăn nho kèm với những món ăn nào hay không.
Nho là trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ và phòng chống được nhiều bệnh. Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm rõ ăn nho có tác dụng gì, ăn bao nhiêu là đủ để có một sức khoẻ tốt. Chúc bạn thật nhiều sức khoẻ!