12 Điều Y Đức Trong Ngành Y Tế Cần Nắm Rõ Và Ghi Nhớ

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Đối với người thầy thuốc, hành nghề chữa bệnh cứu người, y đức có vai trò cực kỳ quan trọng mà mọi cán bộ y tế cần phải nắm rõ và ghi nhớ thật kỹ. Quyết định số 2088/BYT-QĐ ban hành ngành 06 tháng 11 năm 1996 đã được ban hành để quy định 12 điều y đức trong ngành y tế.

Nội dung 12 điều y đức của ngành y tế là gì? Mời các bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé!

12 Điều Y Đức Trong Ngành Y Tế Cần Nắm Rõ Và Ghi Nhớ
Vai trò quan trọng của y đức trong ngành y tế

Y đức là gì? Vai trò quan trọng của y đức trong ngành y tế

Y đức là một phẩm chất tốt đẹp và cần có đối với bất kỳ cán bộ y tế nào, nhất là người trực tiếp hành nghề chữa bệnh cứu người. Y đức là “kim chỉ nam” trong công việc của người thầy thuốc, bên cạnh năng lực chuyên môn và kinh nghiệm làm nghề. Một người thầy thuốc giỏi sẽ không thể thiếu y đức, và chắc chắn sẽ không được xã hội thừa nhận.

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng dạy rằng: “Lương y phải như từ mẫu”, tức người thầy thuốc phải giống như mẹ hiền, chăm sóc và chữa trị cho người bệnh một cách ân cần và tận tuỵ. Để trở thành “lương y” như lời Bác dạy, thì chắc chắn người thầy thuốc không thể thiếu đi y đức.

Hiểu được tầm quan trọng của y đức trong ngành y, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2088/BYT-QĐ ngày 06/11/1996 quy định 12 điều y đức trong ngành y tế cần ghi nhớ đối với mọi cán bộ y tế.

Nội dung 12 điều y đức của ngành y tế sẽ được nếu cụ thể trong nội dung tiếp theo của bài viết này.

12 Điều y đức trong ngành Y tế cần phải ghi nhớ kỹ
12 Điều y đức trong ngành Y tế cần phải ghi nhớ kỹ

12 Điều y đức trong ngành Y tế cần phải ghi nhớ kỹ

Nội dung cụ thể của 12 điều y đức trong ngành y tế theo quy định của Bộ Y tế trong Quyết định 2088/BYT-QĐ như sau:

1 – Chăm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

2 – Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh.

3 – Tôn trọng quyền được khám bệnh chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thăm khám, chăm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử người bệnh. Không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

4 – Khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn có thái độ niềm nở, tận tình; trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chăm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.

5 – Khi cấp cứu phải khẩn trương chẩn đoán, xử trí kịp thời không được đun đẩy người bệnh.

6 – Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý, an toàn; không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.

7 – Không được rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ, theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.

8 – Khi người bệnh ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ tiếp tục điều trị, tự chăm sóc và giữ gìn sức khoẻ.

9 – Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.

10 – Thật thà, đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.

11 – Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình, không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến trước.

12 – Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh cứu chữa người bị tai hạn, ốm đau tại cộng đồng; gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.

Một số điều y đức trong ngành y tế khác trên thế giới

Cùng với 12 điều y đức trong ngành y tế Việt Nam, ngay từ trên giảng đường, sinh viên Y khoa đã được truyền đạt, giảng dạy và bắt buộc phải ghi nhớ những điều y đức của những bậc danh y lừng lẫy trên thế giới. Ví dụ như:

Lời thề Hippocrates, cha đẻ của nền Y học phương Tây, là một trong những lời thề nổi tiếng nhất của y học thế giới. Mọi sinh viên ngành y đều phải đọc lời thề Hippocrates trong lễ Tốt nghiệp và phải hành động theo lời thề ấy đến cả cuộc đời làm nghề thầy thuốc, chữa bệnh giúp đời. Nếu vi phạm lời thề, người thầy thuốc sẽ không có cuộc sống tốt đẹp về sau.

12 Điều Y Đức Trong Ngành Y Tế Cần Nắm Rõ Và Ghi Nhớ
Lời thế Hippocrates

Bên cạnh đó, sinh viên ngành y còn phải học về quy ước đạo đức ngành y của Hiệp hội Y khoa Thế giới (World Medical Association – WMA). Quy ước này quy định rõ ràng những nhiệm vụ của người thầy thuốc đối với chính bản thân mình và đối với người bệnh được mình cứu chữa.

Bài viết trên đây, viện Đào Tạo Liên Tục – Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo đã gửi đến bạn 12 điều y đức trong ngành y tế mà tất cả bác sĩ, cán bộ y tế đều phải học thuộc, ghi nhớ và hành động theo trong suốt sự nghiệp chữa bệnh cứu người của mình. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi nội dung bài viết này.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay